พิธีมอบโล่เชิดชู 152 อำเภอ รณรงค์งดเหล้าลดปัจจัยเสี่ยงทั่วประเทศ

มอบโล่เชิดชู 152 อำเภอทั่วประเทศ รณรงค์งดเหล้าลดปัจจัยเสี่ยง จับมือเครือข่ายงดเหล้า-สสส. ลดอบายมุขสร้างสุขให้สังคม พร้อมเคร่งกฎหมาย ป้องกันเยาวชนไม่ให้สู่วงจรการดื่ม

mahadthai

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กระทรวงมหาดไทย ร่วมกับสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.) สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จัดพิธีเชิดชูเกียรติให้แก่นายอำเภอนักรณรงค์งดเหล้า ลดปัจจัยเสี่ยง ประจำปี 2556-2557 มอบรางวัลเชิดชูเกียรติให้แก่นายอำเภอนักรณรงค์งดเหล้า ลดปัจจัยเสี่ยง ประจำปี 2556-2557 สังคมกรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย จำนวน 152 อำเภอจากทั่วประเทศ ที่มีผลงานสนับสนุนการรณรงค์งดเหล้า อาทิ งดเหล้าเข้าพรรษา งานศพปลอดเหล้า งานบุญปลอดเหล้า การเฝ้าระวังบังคับใช้กฎหมายควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

 

โดย นายกฤษฎา บุญราช รักษาการอธิบดีกรมการปกครอง ประธานในพิธี กล่าวว่า กระทรวงมหาดไทย มีนโยบาย “นโยบายลดอบายมุขสร้างสุขให้สังคม” โดยร่วมกับประชาคมงดเหล้าจังหวัด และภาคีเครือข่าย ทำกิจกรรมรณรงค์สร้างความเข้าใจ ทำข้อตกลงร่วมของชุมชน รับแจ้งเบาะแส รวมทั้งการบังคับใช้กฎหมายในสถานบริการ ร้านจำหน่ายสุรา และแหล่งอบายมุข จนตระหนักร่วมกันว่า เครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นปัจจัยเสี่ยงที่ก่อปัญหาในสังคม และครอบครัว โดยเฉพาะปัญหานักดื่มหน้าใหม่ที่เพิ่มขึ้นถึงปีละกว่า 250,000 คน เครื่องดื่มแอลกอฮอล์สร้างความสูญเสียทางเศรษฐกิจมากถึงปีละกว่า 4 แสนล้านบาท รวมทั้งเป็นเหตุของปัญหาอุบัติเหตุ อาญากรรม โดยเฉพาะทำให้เยาวชนต้องมีปัญหาตามมามากมาย เช่น ท้อง แท้ง ติดเอดส์ ติดคุก ฯลฯ พร้อมให้นายอำเภอที่ร่วมโครงการสานต่อเจตนารมณ์ เป็นแบบอย่างที่ดี ขยายจำนวนการรณรงค์ของพื้นที่ในระดับอำเภอ เพื่อลดปัญหาดังกล่าวในสังคม

mahadthai-001

“การเป็นแบบอย่างที่ดีของนายอำเภอที่มีการทำการบูรณาการรณรงค์ประเด็น เหล้า บุหรี่ อุบัติเหตุ ยาเสพติด จะเป็นพลังสำคัญของการเปลี่ยนแปลงในพื้นที่ เพื่อกระตุ้นให้นายอำเภอที่เห็นความสำคัญในการทำงานเพื่อประชาชนมากขึ้น ช่วยปกป้องเยาวชนลูกหลาน ปกป้องสังคม ชุมชน ครอบครัว ให้อบอุ่นน่าอยู่มากขึ้นเช่นกัน มีตัวอย่างอำเภอที่ทำงานบูรณาการ อาทิ 1. นโยบายงานบุญเมืองยศปลอดเหล้า ปลอดการพนัน อำเภอเมือง จังหวัดยโสธร 2. การออก 17 มาตรการเพื่องดเหล้า บุหรี่ อุบัติเหตุ การพนัน อำเภอบัวเชด 3. นโยบายแค่หลวงปลอดเหล้า อำเภอบ้านโฮ่ง จังหวัดลำพูน 4. การประสานพลังภาคีเครือข่าย อำเภอทุ่งตะโก จังหวัดชุมพร” รักษาการอธิบดีกรมการปกครอง กล่าว

 

ด้าน ภก.สงกรานต์ ภาคโชคดี กรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ และผู้อำนวยการสำนักงาน เครือข่ายองค์กรงดเหล้า กล่าวว่า การจัดพิธีเชิดชูเกียรติในครั้งนี้ เพื่อสนับสนุนให้เกิดอำเภอต้นแบบรณรงค์งดเหล้า ลดปัจจัยเสี่ยง ภายใต้นโยบายลดอบายมุข-สร้างสุขให้สังคม ของกระทรวงมหาดไทย และทาง คสช. ก็ให้ความสำคัญเรื่องนี้ ซึ่งมีจุดร่วมสำคัญคือ ป้องกันเยาวชนไม่ให้สู่วงจรการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เนื่องจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่ เป็นบันไดขั้นแรกที่จะนำพาเยาวชนสู่วงจรการเสพยาเสพติด รวมทั้งค้นพบโอกาสและข้อมูลสำคัญที่จะนำเสนอให้แก่นายอำเภอทั้ง 878 อำเภอทั่วประเทศ ได้เห็นความสำคัญต่อการสร้างอำเภอรณรงค์งดเหล้า การสร้างสิ่งแวดล้อมในชุมชนและสังคม และเพื่อส่งเสริมให้คนไทยมีสุขภาวะที่ยั่งยืน โดยใช้โอกาสการรณรงค์งดเหล้าเข้าพรรษา และเทศกาลอื่นๆ ตลอดทั้งปี

 

ด้าน นายธีระ วัชรปราณี ผู้จัดการสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า กล่าวว่า โครงการความร่วมมือนายอำเภอนักรณรงค์งดเหล้ากับประชาคมงดเหล้า เพื่อหนุนเสริมนโยบายลดอบายมุขสร้างสุขให้สังคม ปี พ.ศ. 2556 ถึง 2557 มีนายอำเภอเข้าร่วมโครงการ จำนวน 131 ท่าน และเมื่อสิ้นสุดโครงการฯ ในปี 2557 มีนายอำเภอเข้าร่วมโครงการทั้งสิ้น จำนวน 152 ท่าน ซึ่งคิดเป็นร้อยละ 17.3 ของนายอำเภอ 878 ท่านทั่วประเทศ โดย สคล. อยู่ระหว่างประสานกับกรมการปกครองเพื่อขอความร่วมมือให้ 152 อำเภอ เป็นอำเภอนำร่องในการจัดทำโครงการรับสมัครครัวเรือนจัดงานศพและงานบุญปลอดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เพื่อถวายเป็นพุทธบูชาในมงคลโอกาส ครบรอบ 2,600 ปี การตรัสรู้ของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า และถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อรณรงค์และสร้างเครือข่ายเจ้าภาพงานบุญปลอดเหล้าทั่วประเทศ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า