เวียงหนองล่องจัดวิ่ง “ล่นม๊อกม่วน จวนพักตับ” ชวนเลิกเหล้าต่อหลังออกพรรษา

โรงพยาบาลเวียงหนองล่องและเครือข่ายองค์กรงดเหล้า จังหวัดลำพูน จัดกิจกรรม “ล่นม๊อกม่วน จวนพักตับ 62” เพื่อหารายได้สมทบกองทุนพัฒนาคุณภาพชีวิตระดับอำเภอและช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน 2562 นายสำเริง ไชยเสน รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน เป็นประธานในพิธีเปิดและกล่าวให้โอวาสแก่นักวิ่งและเปิดงาน “ล่นม๊อกม่วน จวนพักตับ 2562” ณ โรงพยาบาลเวียงหนองล่อง อ.เวียงหนองล่อง จ.ลำพูน โดยมีนางสาวมัลลิกา โมกขะสมิต ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเวียงหนองล่อง กล่าวรายงานต่อประธานพิธี ถึงวัตถุประสงค์และรายละเอียดในการจัดงานโรงพยาบาลเวียงหนองล่อง อำเภอเวียงหนองล่อง จังหวัดลำพูน  เพื่อเสริมสร้างสุขภาพด้วยการออกกำลังกาย สร้างการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ด้านการปฏิบัติตัวให้มีสุขภาพแข็งแรง

นางสาวมัลลิกา โมกขะสมิด นายแพทย์ชำนาญการพิเศษ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเวียงหนองล่อง เปิดเผยว่า ด้วยคณะกรรมการพัฒนาคุณภาพชีวิตระดับอำเภอเวียงหนองล่อง โรงพยาบาลเวียงหนองล่องและภาคีเครือข่ายในอำเภอเวียงหนองล่อง ได้ตระหนักถึงความสำคัญในการดูแลสุขภาพของประชาชน ด้วยการปฏิบัติตัวให้ถูกต้อง หลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงต่างๆ และเสริมสร้างสุขภาพได้ด้วยตนเองโดยการออกกำลังกาย สร้างการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ด้านการปฏิบัติตัวให้มีสุขภาพแข็งแรง จึงได้จัดโครงการ “ล่นม๊อกม่วน จวนพักตับ 2562” ในวันเสาร์ที่ 23 พฤศจิกายน 2562 ที่ โรงพยาบาลเวียงหนองล่อง อำเภอเวียงหนองล่อง จังหวัดลำพูน โดยรายได้หลังหักค่าใช้จ่ายจะนำไปสมทบเข้ากองทุนพัฒนาคุณภาพชีวิตระดับอำเภอเวียงหนองล่อง เพื่อประโยชน์ต่อประชาชนในพื้นที่อำเภอเวียงหนองล่อง

ภายในบริเวณงานมีการจัดบูธเยี่ยมชมนิทรรศการต่างๆ ผลงานในรอบปีที่ผ่านมาของภาคีเครือข่าย และประธานในพิธีได้มอบใบประกาศนียบัตรเชิดชูเกียรติได้แก่

 • บ้านเวียงหนองล่อง ม.6 ต.วังผาง เป็นชุมชนต้นแบบดำเนินงานไม้ค้ำสีขาว
 • บ้านหัวห้วย ม.4 ต.หนองยวง เป็นชุมชนต้นแบบดำเนินการลดการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์
 • บ้านดงใต้พัฒนา ม.11 ต.วังผาง เป็นชุมชนต้นแบบรณรงค์งดเหล้าเข้าพรรษา
 • เทศบาลตำบลหนองล่อง เป็นองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นต้นแบบดำเนินงานลดการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์
 • ชมรมคนรักชีวิต อ.เวียงหนองล่อง
 • คนหัวใจเพชร อ.เวียงหนองล่อง
 • คนหัวใจหิน ต.วังผาง
 • คนหัวใจหิน ต.หนองล่อง
 • คนหัวใจหิน ต.หนองยวง
 • ผู้ผ่านการอบรมสติบำบัด อ.เวียงหนองล่อง

โดยศูนย์ประสานงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้าภาคเหนือตอนบน(ศคล.เหนือบน) ภายใต้การสนับสนุนของ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส) นำโดย นายธงชัย ยงยืน หัวหน้าศูนย์ ได้เข้าร่วมกิจกรรมนี้พร้อมมอบเงินสมทบทุนสนับสนุน กิจกรรม จำนวน 30,000 บาท รวมถึงได้สนับสนุนสื่อรณรงค์งดเหล้าต่างๆ ในกิจกรรมครั้งนี้ด้วย

วัตถุประสงค์ในการจัดกิจกรรม “ล่นม๊อกม่วน จวนพักตับ” คือ ล่น แปลว่า วิ่ง, ม๊อกม่วน แปลว่า พอให้สนุกเพื่อสุขภาพ, จวน แปลว่า ชวน ออกพรรษาแล้ว จึงอยากชวนพักตับต่อ เพื่อดีต่อสุขภาพทั้งร่างกาย และครอบครัว คณะทำงานคุณภาพชีวิต (พชอ.) ปกครอง เครือข่ายองค์กรงดเหล้าจึงร่วมจัดงานวิ่งม๊อกม่วนจวนพักตับ ทั้งนี้เพื่อสนับสนุนให้มีการออกกำลังกาย ใส่ใจสุขภาพ  ให้ปอดขยับ ตับพักผ่อน ไม่เน้นแข่งขัน แต่เน้นการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพด้วยความสนุก และเพลิดเพลินไปกับทิวทัศน์อันสวยงามระหว่างเส้นทางการวิ่งที่ลัดเลาะชุมชนและแม่น้ำปิง พร้อมแรงใจแรงเชียร์จากคนในชุมชนตลอดเส้นทางการวิ่ง ซึ่งรายได้ในการจัดกิจกรรมครั้งนี้สมทบกองทุนพัฒนาคุณภาพชีวิตระดับอำเภอเวียงหนองล่อง และกองทุนผู้ได้รับผลกระทบจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

 

ข่าวและภาพ โดย ส.ปชส.ลำพูน และยอดชายนายพีเตอร์(ไอ้หนุ่มมาดเซอร์จากอมก๋อย)

Lannastopdrink ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ ศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า
error: ชอบลอกเนื้อหาเราอีกแล้วนะ !!