สสส. ชวนผู้ชายเลิกเหล้า-ช่วยงานบ้าน ทลายกำแพง “ชายเป็นใหญ่” ยุติความรุนแรงในครอบครัว

ใครจะคาดคิดว่า จะมีวันที่ชายไทยมาดแมนทั้งหลายร่วมใจกันปฏิวัติตัวเอง ลุกขึ้นมาหยิบจับไม้กวาด ช่วยเมียทำงานบ้านซักผ้าตากผ้าได้อย่างไม่อายใคร!

เนื่องโอกาสในวันรณรงค์ยุติความรุนแรงต่อผู้หญิง มูลนิธิหญิงชายก้าวไกล ร่วมกับ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และภาคีเครือข่าย “จัดกิจกรรมส่งเสริมสัมพันธภาพในครอบครัว ภายใต้แนวคิด “งานบ้านเป็นหน้าที่ของทุกคน ทำได้ทุกเพศ” หนึ่งในกิจกรรมครั้งนี้คือการเปิดตัว “ผู้ชายสายซอฟท์” พลังความหวังใหม่ที่จะช่วยกันทลายค่านิยม “ชายเป็นใหญ่”  ในสังคมไทย โดยเริ่มจากการช่วยทำงานบ้าน และลดเหล้า ต้นเหตุความรุนแรง

รุ่งอรุณ  ลิ้มฬหะภัณ  รักษาการผู้อำนวยการสำนักสนับสนุนการควบคุมปัจจัยเสี่ยงหลัก สสส. กล่าวว่า ในการทำงานเรื่องนี้ สสส.พยายามชี้ให้เห็นว่า “แอลกอฮอล์” เป็นต้นเหตุสำคัญที่นำไปสู่ปัญหาต่างๆ โดยเฉพาะในเรื่องเป็นปัจจัยที่กระตุ้นให้เกิดความรุนแรง  นอกเหนือจากจะส่งผลเรื่องสุขภาพและก่อให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนแล้ว

 

เธอเอ่ยว่าคนเราปกติอาจเป็นหัวหน้าครอบครัวที่ดี พูดคุยเล่นกับลูกดีๆ แต่พอไปดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เมากลับมา เขาอาจเผลอไปผลักลูก พูดไม่ดีกับลูกหรือทำร้ายภรรยา ซึ่งเหล่านี้ทำให้ลูกความรู้สึกหรือเป็นปมในใจกับพ่อ “เราพยายามชี้ให้เห็นปัญหานี้ และหาทางออกที่จะช่วยแก้ปัญหาได้”

รุ่งอรุณเอ่ยว่า ที่ผ่านมา สสส.จึงได้จับมือกับหลายชุมชน ในการทำงานขับเคลื่อนประเด็นเรื่องแอลกอฮอล์ เพื่อลดปัจจัยเสี่ยงต่อสุขภาพและแก้ปัญหาความรุนแรงที่มาจากแอลกอฮอล์ต่อเนื่องจนสามารถเห็นผลเป็นรูปธรรมมากมาย และสะท้อนให้เห็นด้วยว่าการลด ละ เลิกเหล้า ก็จะทำให้ปัญหาความรุนแรงลดลงตาม

“กิจกรรมที่ สสส.ทำ มีตั้งแต่ ชุมชนคนสู้เหล้า การสร้างครอบครัวเข้มแข็ง และมีหลายชุมชนในพื้นที่ อย่างอำนาจเจริญจากคนติดเหล้า ได้ลุกขึ้นมาเป็นแกนนำท้องถิ่นได้ และสิบปีที่ผ่านมาพิสูจน์ได้ว่าฐานะความเป็นอยู่ คุณภาพชีวิตเขาดีขึ้นจริง

ซึ่งเราไปดึงงานในชุมชนต้นแบบที่เราพยายามช่วยให้เขาดึงความสัมพันธ์ในครอบครัวกลับมา หลายแกนนำที่เป็นผู้ชายเลิกเหล้าเขาต้องมีกิจกรรมทดแทน จริงๆ แล้วผู้ชายถึงเวลาเย็นไม่มีอะไรทำ เขาถึงหันไปดื่มเหล้าสังสรรค์กับเพื่อนๆ และเพื่อที่จะให้เขาพยายามเลิกได้ เราก็ต้องหากิจกรรมทดแทน เพื่อดึงเวลาไม่ให้เขากลับไปดื่ม นี่เป็นเทคนิคที่ชุมชนใช้กัน ก็จะลดเวลาการดื่มไปเรื่อยๆ” แน่นอนว่ากิจกรรมที่ดีที่สุด จึงเริ่มจากกิจกรรมง่ายๆ ที่ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายก่อน นั่นก็คือกิจกรรมภายในบ้าน

“เนื่องจากครอบครัวเหล่านี้เขาก็ไม่ได้มีฐานะหรือรายได้สูง เราจึงเลือกกิจกรรมในบ้านนี่แหละ เช่น เพาะต้นไม้ดูแลสวน ชวนกันทำกับข้าวด้วยกัน เพราะบางครั้งผู้ชายไม่ทำแม้กระทั่งรดน้ำต้นไม้ แต่การที่เขาได้ลงมือทำการบ้าน ทำให้เขาเข้าใจมากขึ้นว่างานบ้านมันหนักกว่าที่คิด และเขาเริ่มเปลี่ยนวิธีคิดจากการเปลี่ยนพฤติกรรมตัวเองเหล่านี้ ทำให้ลูกของเขาเห็นว่าพ่อให้เกียรติแม่มากขึ้น ก็จะเป็นเกราะในการป้องกันสำหรับลูกด้วย เพราะเด็กที่เติบโตมาในครอบครัวอบอุ่นและให้เกียรติซึ่งกันและกันเขาก็จะไม่ไปกระทำความรุนแรงกับคนอื่น” รุ่งอรุณกล่าว

ภาพ/ข่าว : คม ชัด ลึก ออนไลน์ วันที่ 26 พฤศจิกายน 2562

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า