องค์การบริหารส่วนตำบลเมืองมาย  อำเภอแจ้ห่ม  จังหวัดลำปาง มอบเกียรติบัตรและร่วมให้กำลังใจแก่ผู้ปฏิญาณตนงดเหล้าเข้าพรรษา

เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม 2562 ที่ผ่านมา  องค์การบริหารส่วนตำบลเมืองมาย  อ.แจ้ห่ม  จ.ลำปาง  นายปรีชา สมชัย นายอำเภอแจ้ห่ม พร้อมด้วย ว่าที่ ร..อรุณศักดิ์ ปัญญายืน  ปลัดองค์การบริหารส่วนตำบลเมืองมาย นายไสว ลาภเกิด นายกองค์การบริหารส่วนตำบลเมืองมาย นายชูชาติ กาวิละ  สาธารณสุขอำเภอแจ้ห่ม  นางละมัย ฟังเพราะ ผอ.รพ.สต.บ้านนางาม น.ส.พัชราลัย กาวี ครูการศึกษานอกโรงเรียนเมืองมาย กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน  ในพื้นที่ตำบลเมืองมาย อ.แจ้ห่ม จ,ลำปาง นางกรพินธุ์  วงศ์เจริญ  พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดลำปาง ร.ต.ชัย วงศ์ตระกูล สถาบันแสนผะหญา  พระมหานพดล สุวณฺณเมธี รองเจ้าคณะอำเภอวังเหนือ เจ้าอาวาสวัดบรรพตสถิต  ได้ร่วมในพิธีมอบเกียรติบัตรและร่วมให้กำลังใจแก่ผู้ปฏิญาณตนงดเหล้าเข้าพรรษา จำนวน  205 คน

ขณะเดียวกันได้มีการแสดงธรรมในทางพุทธศาสนา โดยพระมหานพดล สุวณฺณเมธี รองเจ้าคณะอำเภอวังเหนือ เจ้าอาวาสวัดบรรพตสถิต  ว่าพระพุทธเจ้า สอนให้ มี หลัก 3 คือ เว้นชั่ว ประพฤติดี มีจิตพุทธะ โดยการใช้  ธรรมะบำบัด กายภาพบำบัด ชุมชนบำบัด และธรรมชาติบำบัด เพื่อให้สุขภาพดี ตับแข็งแรง การลด ละเลิก สุรา ก็เป็นการอุดรูรั่วของชีวิต ให้มีเศรฐกิจดี เป็นต้น

นางกรพินธุ์  วงศ์เจริญ  พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดลำปาง เห็นดีด้วยกับการชวนคนเข้าร่วมโครงการนี้ เป็นการพัฒนา ชุมชนให้เข้มแข็งขึ้น ได้มีโอกาสเข้าร่วมตั้งแต่ครั้งการทำงานศพปลอดเหล้าแรกๆที่สบปราบจนขยายทั้งจังหวัด และคิดว่าจะได้ดำเนินต่อๆไปอีก

ร.ต.ชัย วงศ์ตระกูล สถาบันแสนผะหญา มาให้กำลังใจและชื่นชมในการบวชใจงดเหล้าเข้าพรรษา วันนี้ได้รับมอบเกียรติบัตร ประมาณช่วงเดือนเมษายน ทางสถาบันแสนผะหญาก็จะมีการมอบอีกครั้งในระดับจังหวัด รวมถึง ต่อจากนี้ไป การรวมกันและได้จัดตั้ง เป็นชมรม เพื่อนให้เกิดกลุ่มจะได้คอยให้กำลังใจช่วยเหลือกัน เหมือนหลายๆพื้นที่ ตอนนี้ มีการจัดตั้งชมรมคนลดละเลิก เหล้า เช่น บ้านดอนแก้ว ร่องเคาะ วังเหนือ บ้านดง นายาง สบปราบ และที่อื่นๆฝากให้ไปช่วยคิดพิจารณาด้วย

นายชูชาติ กาวิละ  สาธารณสุขอำเภอแจ้ห่ม  แจ้งสถิติของจังหวัดลำปาง มีผู้ป่วยด้วยโรคมะเร็งตับเป็นอันดับหนึ่ง ส่วนอำเภอแจ้ห่มเองก็ติดอันดับ การป่วยด้วยโรคซึมเศร้าและเสียชีวิตถึง 15 ราย ผลก็มาจากการดื่มแอลกอฮอล์ส่วนหนึ่ง กิจกรรมนี้ก็เป็นผลดีในการช่วยให้สุขภาพ และลดโรค ส่งเสริมสุขภาพ ของพี่น้องประชาชน

โครงการงดเหล้าเข้าพรรษา จึงเป็นช่วงเวลาให้คนได้โอกาส ทำความดี ด้วยการลด ละเลิก เหล้า สร้างค่านิยมที่ดี ลดค่าใช้จ่าย ลดโรค ลดปัญหาในครอบครัว สร้างสรรค์พื้นที่ ให้เกิดความสุข เหมือนที่ อบต.เมืองมาย อ.แจ้ห่ม  จ.ลำปางได้ดำเนินการมา และคงจะเกิดประโยชน์สูงยิ่งหาก โครงการแบบนี้เกิดขึ้นในทุกๆพื้นที่ ของสังคมไทย

ภาพและข่าวโดย : นายอุดม ศรีใจปลุก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า