พะเยา สานพลังพระนักเทศน์กว่า 100 รูป แก้ไขปัญหา ลดผลกระทบจากการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ สู่ชุมชน
เมื่อวันที่ 8-10 สิงหาคม พ.ศ.2557 ณ ศูนย์วิปัสสนาสากลไร่เชิญตะวัน จ.เชียงราย คณะสงฆ์ 100 รูปจากจังหวัดพะเยา ร่วมถวายความรู้เป็นพระนักเทศน์สานพลังแก้ไขปัญหาผลกระทบจากการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ จังหวัดพะเยา โดยในเวทีมุ่งเน้นฝึกการแต่งคำเทศน์เพื่อชักชวนรณรงค์ให้เห็นถึงปัญหาของการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และฝึกทักษะการเทศน์จากพระวิทยากรทรงคุณวุฒิ โดยการฝึกทักษะการพูด เพื่อใช้ในการเป็นพระนักเทศน์ นักปฏิบัติธรรมเชิญชวนให้ชุมชนหมู่บ้านแก้ไขปัญหาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ การทำงานให้เป็นพระนักพัฒนานั้น มุ่งเน้นทำการเปลี่ยนแปลงการดื่มในระดับ บุคคล ครอบครัว โดยการนำธรรมขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ส่งเสริมให้มีสุขภาวะทางสังคม โดยเน้นให้คณะสงฆ์สามารถปฏิบัติ
1. พระสงฆ์ ถ่ายทอดความรู้เรื่องพิษภัยสุรา(เพิ่มขีดความสามารถในการถ่ายทอดของพระสงฆ์)
2. เทศน์ถ่ายทอดเป็นภาษาพื้นบ้าน(ลดบาลี)
3. สนับสนุนโครงการปฏิบัติธรรมในกลุ่มแกนนำหมู่บ้านทุกหมู่บ้าน งานรื่นเริง ให้เว้นวันพระ
4. สร้างทุกวัดให้เป็นวัดที่ถ่ายทอดธรรมะอย่างต่อเนื่อง
5. พระนักเทศน์ ให้ใช้ในพะเยาก่อน เพื่อพัฒนาบุคลากรในจังหวัด
6. สร้างพระนักเทศน์หน้าใหม่/พัฒนาศักยภาพพระสงฆ์
พระเดชพระคุณอาจารย์ท่านเจ้าคุณ พระรัตนมุนี รองเจ้าคณะจังหวัดเชียงราย ถวายความรู้เรื่องนานาทัศนะกับพระทำโครงการรักษาศีล 5 รักษาสังคม ให้นำความรู้ที่ได้นี้สามารถใช้ในการพัฒนาหมู่บ้านเป็นผู้นำการเปลี่ยนแปลง โดยต้องเรียนรู้เรื่องเทคนิคและทักษะ สิ่งที่จำเป็นต้องใช้ในการพูดคือ
1.ระดับของการนั่งฟังวางตัวให้เมาะสม
2.การใช้เสียงที่เหมาะสม
3.บรรยากาศเหมาะสม โดยมีเทคนิคคือ
– ทำตัวให้น่ารัก
– ทำตัวให้หนักแน่น คือการเตรียมความพร้อมของข้อมูล
– รู้แผนการสอน
– ทุกขั้นตอนต้องคม
– มีคารมคมคายต้องซึ้ง
– ไม่ดึงสถาบันของตัวเองให้ตกต่ำ
โดยทั้งนี้ โครงการพระนักเทศน์จะส่งผลในระยะยาวให้ระดับหมู่บ้าน 100 หมู่บ้านของจังหวัดพะเยา สร้างการเปลี่ยนแปลงทั้งสิ่งแวดล้อม ปรับทัศนคติ สร้างค่านิยมใหม่ ด้านการพฤติกรรมลดการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้น การขับเคลื่อนงาน ของคณะสงฆ์ที่จะนำพาบทบาท ผู้นำแห่งการเปลี่ยนแปลง ทั้งด้านจิตวิญญาณ และสังคม
ขจรพลกฤษฏ์ จันทร์แสง : เรียบเรียง
ศูนย์ประสานงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า ภาคเหนือตอนบน