รองปลัดฯสาธารณสุข เปิดงานวิ่งพักตับเหนือบน ตับจะกลับมาดี เริ่มวันนี้งดเหล้า

เมื่อวันที่ 8 กันยายน 2562 เครือข่ายองค์กรงดเหล้าภาคเหนือตอนบน และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสิรมสุขภาพ (สสส.) จัดกิจกรรม วิ่งพักตับภาคเหนือตอนบน 2019 โดยสัญจรจัดที่จังหวัดน่านเป็นสนามแข่งขัน แบ่งเป็นระยะมินิมาราธอน และระยะฟันรัน มีผู้เข้าร่วมมากกว่า 2,000 คน ณ ข่วงเมืองน่าน จังหวัดน่าน

ทั้งนี้กิจกรรมวิ่งพักตับ เป็นกิจกรรมเพื่อส่งเสริมการออกกำลังกายของประชาชนในพื้นที่ ซึ่งจัดทั่วประเทศ เป็นจุดเริ่มต้นของกายออกกำลังกาย เป็นการระดมทุนเพื่อนำรายได้ที่เกิดขึ้นมาสมทบเข้ากองทุนผู้ประสบภัยจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จังหวัดน่าน โดยใช้แคมเปญของกิจกรรมช่วงประเพณีเข้าพรรษา โดยภาคเหนือตอนบนได้จัดขึ้นที่จังหวัดน่าน โดยใช้ชื่อว่า “กิจกรรม เดิน-วิ่ง การกุศล งดเหล้าเข้าพรรษา : ตับจะกลับมาดี เริ่มวันนี้งดเหล้า” โดยมีนายนิวัฒน์ งามธุระ ปลัดจังหวัดน่าน ซึ่งได้รับมอบหมายจากท่านผู้ว่าราชการจังหวัด กล่าวต้อนรับ นายแพทย์พิสิทธ์ ศรีประเสริฐ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งเป็นประธานเปิดกิจกรรมวิ่งพักตับครั้งนี้

นายเอนก สิทธิ ผู้ประสานงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า จังหวัดน่าน ในนามตัวแทนคณะทำงานผู้จัดกิจกรรม กล่าวว่า “สำหรับกิจกรรมดังกล่าว เป็นความร่วมมือ ร่วมใจ ระหว่างองค์กรทั้งภายในและภายนอกพื้นที่ ซึ่งประกอบด้วย เครือข่ายองค์กรงดเหล้าจังหวัดน่าน สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) , สำนักงานสาธารณสุขอำเภอเมืองน่าน , โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพในพื้นที่อำเภอเมืองน่าน, เทศบาลเมืองน่าน, สมาคม อสม.จังหวัดน่าน,  ชมรมนักวิ่งเมืองงาช้างดำ, วิทยาลัยสงฆ์นครน่าน, การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานน่าน ภายใต้เป้าหมายและวัตถุประสงค์ร่วมกัน คือ

  1. ส่งเสริมให้ประชาชนมีสุขภาพดีด้วยการออกกำลังกายรวมถึงส่งเสริมการท่องเที่ยวในพื้นที่จังหวัดน่าน
  2. เพื่อนำเงินรายได้หลังหักค่าใช้จ่ายสมทบกองทุนเพื่อช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในพื้นที่จังหวัดน่าน
  3. เพื่อเชิญชวนให้ประชาชนทั่วไป และผู้ที่ดื่มแอลกอฮอล์หันมารักสุขภาพ โดยใช้โอกาสช่วงเข้าพรรษานี้ เป็นจุดเริ่มต้น ในการดูแลสุขภาพ ลด ละ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และอบายมุขต่างๆ

สำหรับการดำเนินกิจกรรมครั้งนี้ มีผู้ลงทะเบียนเข้าร่วมทั้งหมด 2,133 คน  ซึ่งประกอบไปด้วยนักวิ่ง จากภายในพื้นที่รวมถึงจังหวัดใกล้เคียง โดยจากการเก็บข้อมูล เกี่ยวกับการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ของผู้เข้าร่วมกิจกรรม พบว่า ผู้เข้าร่วมร้อยละ 53 ไม่ได้เป็นนักดื่มประจำ แต่จะดื่มตามโอกาสต่างๆ, ร้อยละ 40 เป็นผู้ไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์, และร้อยละ 7 ดื่มมากกว่า 1-2 ต่อ สัปดาห์ขึ้นไป

กิจกรรมวิ่งพักตับ ครั้งนี้ใช้เส้นทางจุดปล่อยตัวและเส้นชัย ณ ข่วงเมืองน่าน (หน้าวัดภูมินทร์) โดยใช้เส้นทางจากในเมืองถึงวัดพระธาตุแช่แห้งซึ่งเป็นพระธาตุคู่บ้านคู่เมืองของชาวน่าน จากการสอบถามถึงความต้องการในการ ลด ละ เลิก เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ในกลุ่มผู้ดื่มที่เข้าร่วมกิจกรรม พบว่า ร้อยละ 51 มีความต้องการ ลด ละ เลิก, ร้อยละ 28 ยังไม่แน่ใจ, และร้อยละ 21 ยังไม่มีความต้องการ ที่จะ ลด ละ เลิก อย่างไรก็ตามจากข้อมูลพบว่า ผู้ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ที่เข้าร่วมกิจกรรม ส่วนใหญ่ต่างเห็นร่วมกันว่า ช่วงเข้าพรรษา เป็นช่วงเวลาที่ดี ที่จะได้เริ่มต้น “พักตับ” โดยผู้ดื่มถึงร้อยละ 70 จะใช้โอกาสนี้ ลด ละ เลิก เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ รวมถึงอบายมุขต่างๆ ซึ่งก็สอดคล้องกับวัตถุประสงค์สำคัญประการหนึ่ง ในการจัดกิจกรรมครั้งนี้ด้วย

ข่าว: ศุภกิตติ์ คุณา
ภาพ: ณภัค พลเยี่ยม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า