จังหวัดเชียงใหม่ จัดประชุมเตรียมความพร้อมงานประเพณีเดือนยี่เป็งเชียงใหม่ 2562

วันที่ 26 สิงหาคม 2562 ณ เทศบาลนครเชียงใหม่ จัดประชุมเตรียมความพร้อมงานประเพณีเดือนยี่เป็งเชียงใหม่ 2562 “แอ่วยี่เป็งเชียงใหม่ ฮ่วมแฮงฮ่วมใจลดขยะ ปลอดประทัดยักษ์ ไร้แอลกอฮอล์” โดยเน้นศิลปวัฒนธรรม ปลอดภัย ลดขยะ และส่งเสริมเยาวชนท้องถิ่นสืบทอดประเพณีอันดีงาม และฟื้นฟูอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีล้านนา และส่งเสริมท่องเที่ยวจังหวัด

ซึ่งวันนี้มีหน่วยงานต่างๆ ได้เสนอแนะและข้อคิดดังนี้

  • ทางองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ได้แจ้งในที่ประชุมว่า ยูเนสโกประกาศรับรองให้เชียงใหม่เป็นเมืองสร้างสรรค์ด้านหัตถกรรม และศิลปะบ้าน จึงได้ประสานทั้ง 25 อำเภอได้ช่วยกันประชาสัมพันธ์และเน้นถึงความปลอดภัยเป็นหลัก
  • การท่องเที่ยวเน้นเรื่องการ Pr.ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ส่วนเรื่องการปล่อยโคมไฟทุกหน่วยงานสามารถส่งข่าวให้การท่องเที่ยวช่วย Pr.ได้ และได้แจ้งให้ทางกงศุลต่างประเทศ และให้ทุกโรงแรมประสานกับอำเภอเรื่องการขอใบอนุญาต
  • ส่วนของของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และเครือข่ายองค์กรงดเหล้าก็จะเน้นความร่วมมือกับทุกหน่วยงาน และขอให้ทุกหน่วยงานช่วยประชาสัมพันธ์เรื่องการจำหน่วยสุราอันเสี่ยงต่อ พรบ.อยากให้ทุกหน่วยงาน ทุกองค์กรเป็นกิจกรรมสร้างสรรค์ตามที่องค์การบริหารส่วนจังหวัดได้แจ้ง ข้อควรคำนึงปลอดภัย ความเป็นล้านนาให้มากที่สุก
  • การท่าอากาสยานเชียงใหม่ปีที่ผ่านมากเที่ยวบินยกเลิก 105 เที่ยวบินเพราะเป็นห่วงเรื่องความปลอดภัย แต่ได้แจ้งให้ทุกสายการบินขึ้นลงก่อนเวลา 18.00 น.
  • กลุ่มรักษ์เมืองเชียงใหม่ก็จะจัดกิจกรรมต๋ามผางผะติ๊ดส่องฟ้าปีที่ผ่านมาคร่าวประมาณ 1,300 คน แต่ปีนี้คงจะเพิ่มขึ้นเพราะมีหลายอำเภอสนใจเข้าร่วม แต่มีหลายเรื่องที่ขอความร่วมมือไม่ได้ มองเรื่องธุรกิจมากกว่าวัฒนธรรม การไม่ให้ความสำคัญต่อคนในพื้นที่
  • อื่นๆ ก็อยากให้มีเวทีเสวนาพูดคุยกันอย่างต่อเนื่อง และพูดถึงความเป็นล้านนาให้มากขึ้น การดึงผู้รู้มาเล่าสู่กันฟัง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า