บ้านใหม่สหสัมพันธ์ อ.ปาย ประกาศธรรมนูญสุขภาพว่าด้วยงานศพปลอดเหล้า

ธรรมนูญชุมชนบ้านใหม่สหสัมพันธ์เรื่อง “งานบุญงานศพปลอดเหล้า”จัดทำขึ้นเพื่อแก้ไขปัญหาและลดผลกระทบจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ของชุมชนบ้านใหม่สหสัมพันธ์ หมู่ที่ ๗ ตำบลเวียงใต้ อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอนตาม พ.ร.บ.สุขภาพแห่งชาติ พ.ศ. ๒๕๕๐ การขับเคลื่อนนโยบายสาธารณะสุขเพื่อสุขภาพแบบมีส่วนร่วมในพื้นที่มีการใช้เครื่องมือในรูปแบบและระดับต่างๆ ได้แก่ ธรรมนูญสุขภาพทั้ง ในระดับชุมชน-ตำบล-อำเภอ-จังหวัด ธรรมนูญว่าด้วยระบบสุขภาพแห่งชาติ พ.ศ. ๒๕๕๐ เปิดโอกาสให้ภาคี เครือข่าย ระดับพื้นที่ สามารถจัดทำธรรมนูญว่าด้วย ระบบสุขภาพเฉพาะพื้นที่ของตนเองโดยต้องไม่ขัดแย้งกับธรรมนูญว่าด้วยระบบสุขแห่งชาติ ทั้งนี้ จะต้องยึดหลักการมีส่วนร่วม การปิดช่องทางรับฟังความคิดเห็นจากทุกภาคส่วน ใช้ข้อมูลวิชาการและการจัดการความรู้เป็นสำคัญ เพื่อให้ธรรมนูญว่าด้วยระบบสุขภาพเฉพาะพื้นที่สะท้อนเจตนารมณ์และเป็นพันธะร่วมกันของสังคม ให้สังคมสามารถนำไปใช้เป็นหลักฐานอ้างอิงในการกำหนดทิศทางและเป้าหมายของระบบสุขภาพในอนาคต

 

นายสังคม คัดเชียงแสน นายอำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้เป็นประธานในงานธรรมนูญชุมชนบ้านใหม่สหสัมพันธ์เรื่อง “งานบุญงานศพปลอดเหล้า” การที่ทุกคนให้ความสำคัญต่อการแก้ไขปัญหาสุขภาพของพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือสุราที่เกิดขึ้นในชุมชนมาหลายปี ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของค่าใช้จ่ายการเลี้ยงในงานบุญ งานประเพณีที่เจ้าภาพต้องจ่ายค่าเหล้า ค่าเบียร์เป็นจำนวนมาก ทำให้เกิดปัญหาเป็นหนี้ เป็นสินตามา รวมงานบุญประเพณีที่สำคัญของชุมชนอย่างงานปีใหม่ “งานกินวอ” ชุมชนบ้านใหม่สหสัมพันธ์ก็มีค่าใช้จ่ายค่าเหลี้า ค่าเบียร์รวมกันมากว่า 1,000,000 บาทในแต่ละปี และมีปัญหาต่างๆอีกมากมาย จึงเป็นเรื่องที่น่ายินดีที่ทางชุมชนได้มองเห็นความสำคัญของปัญหานี้ และได้ทำข้อตกลงมีมติร่วมกันประกาศเป็นธรรมนูญของชุมชน ซึ่งจะส่งผลดีต่อพี่น้องตลอดจนลดค่าใช้จ่าย ลดปัญหาอื่นๆ ตามมา นายอำเภอกล่าว

ด้านนายอนุชา ภูรีรุจา ผู้ใหญ่บ้านใหม่สหสัมพันธ์ หมู่ที่ 7 ต.เวียงใต้ อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน กล่าวกว่าจากสถานการณ์ปัญหาผลกระทบจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือสุราที่เกิดขึ้นในชุมชนในหลายปีที่ผ่านมาพบว่าชาวบ้านใหม่สหสัมพันธ์ใช้เงินในการเลี้ยงในงานบุญงานศพจำนวนมาก เช่นงานศพเจ้าภาพต้องจ่ายค่าเหล้าเบียร์สูงถึง ๘๐,๐๐๐ บาท ทำให้เป็นหนี้สิน ส่วนงานบุญงานประเพณีที่สำคัญได้แก่ งานปีใหม่ “งานกินวอ” ในปีที่ผ่านมา ชุมชนบ้านใหม่สหสัมพันธ์มีค่าใช้จ่ายค่าเหล้าค่าเบียร์รวมกันมากกว่า๑,๐๐๐,๐๐๐ บาท นอกจากนี้ยังพบว่าการดื่มสุราของชาวบ้านในชุมชนนี้ทำให้เกิดการทะเลาะวิวาทกัน เกดอุบัติเหตุล้มตาย จากการเมาแล้วขับ

ชุมชนบ้านใหม่สหสัมพันธ์ตระหนักและเห็นถึงความสำคัญของปัญหาที่เกิดขึ้น จึงได้จัดทำข้อตกลงร่วมกันในประเด็นผลกระทบจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และยกระดับเป็นธรรมนูญชุมชน บ้านใหม่สหสัมพันธ์ ชื่อว่า ธรรมนูญชุมชน “งานบุญงานศพปลอดเหล้า” เพื่อเป็นกฎ กติกา หรือข้อตกลงร่วมกันในหมู่บ้านที่จะสามารถปฏิบัติร่วมกัน อันนำไปสู่การจัดการปัญหาผลกระทบจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ต่อไป

Suchi News

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า