จังหวัดเชียงราย จัดกิจกรรมรวมพลคนบวชใจ ยกย่องเชิดชูคนหัวใจเพชร และจัดตั้งชมรม

การจะเป็นผู้นำที่ดี และให้เกิดการยอมรับนับถือนั้นจำเป็นตัวอย่างที่ดีงามเสียก่อน ประชาคมจังหวัดเชียงราย และศูนย์ประสานงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้าภาคเหนือตอนบน ได้จัดพิธียกย่อง เชิดชูคนหัวใจเพชน 4 อำเภอในจังหวัดเชียงราย เพื่อแบบอย่างที่ดีของคนในหมู่บ้าน เพื่อนฝูง และสังคมที่ต้องการจะเลิกเหล้าต่อไป

เมื่อวันที่ 2 เมษายน 2562 ณ วัดบ้างจ้อง ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย พระรัตนมุนี   รักษาการเจ้าคณะจังหวัดเชียงราย เป็นประธานมอบเกียรติบัตรแด่คนหัวใจเพชร จำนวน 150 คน ใน 5 อำเภอ ประกอบด้วย อำเภอเวียงชัย อำภอแม่จัน อำเภอแม่สาย อำเภอดอยหลวง และอำเภอเวียงป่าเป้า ในเรื่องการงดเหล้าคิดว่าทุกท่านทำได้ คือการรักษาศีล 5 ตามหลักพุทธศาสนา สิ่งที่เราคิดว่ายากคือไม่ลงมือทำ ก่อนอื่นต้องขอบคุณคณะทำงาน องค์กร ภาคีเครือข่ายที่ได้ช่วยกันวันนี้ เหนือสิ่งอื่นใดคือชื่นชม ผู้ที่สามารถเอาชนะใจตัวเองได้ ด้วยกันเลิกเหล้าตลอดชีวิต หรือที่เรียกว่าคนหัวใจเพชร ขอให้รักษาคุณงามความดีไว้ และภารกิจต่อไปคือการ ชวนผู้อื่นให้หันมา ลด ละ โดยเริ่มจากงดเหล้าเข้าพรรษาเสียก่อน การประพฤติปฏิบัติตนอยู่ในศีลในธรรม ซึ่งจะช่วยให้ผู้ที่บวชใจสามารถเอาชนะจิตใจของตนเองได้สำเร็จ พระรัตนมุนีกล่าว

พระครูวิสาลบุญสถิต ประธานเครือข่ายองค์กรงดเหล้าจังหวัดเชียงราย กล่าวรายงานวัตถุประสงค์ว่าจากการดำเนินงานภายใจการสนับสนุนของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สสส.และเครือข่ายองค์กรงเหล้า ภายใต้แนวคิดที่ว่า ชวน ช่วย เชียร์งดเหล้าครบพรรษา สำหรับในปี 2561 จังหวัดเชียงรายได้ขับเคลื่อนการทำงานทั้งหมด 5 อำเภอประกอบด้วย อำเภอแม่สาย คนหัวใจเพชรจำนวน 51 คน อำเภอดอยหลวงคนหัวใจเพชรจำนวน 10 คน อำเภอเวียงชัยคนหัวใจเพชรจำนวน 31 คน อำเภอเวียงป่าเป้าคนหัวใจเพชร จำนวน 9 คน ทั้งนี้การคัดเลือกอยู่ภายใต้คณะกรรมการระดับอำเภอ สำหรับแนวทางต่อไปคือ การตั้งชมรมคนหัวใจเพชรระดับจังหวัด และอำเภอ เพื่อเสริมภารกิจที่หลากหลาย มีการเชื่อมโยงกันระหว่างคณะสงฆ์ (หมู่บ้านรักษาศีล5) และคณะทำงานขับเคลื่อนพัฒนาคุณภาพชีวิต (พชอ.)ต่อ

 

 

 

ภายในงานได้มีการมอบป้ายร้านค้าคุณธรรม คือ ร้านค้าที่จำหน่ายตาม พรบ.สุรา หรือจำหน่ายตามเวลาที่กฎหมายกำหนดไว้ หรือ ไม่จำหน่ายให้กับเด็ก เยาวชนอายุไม่ถึง 20 ปี ที่สำคัญคือการไม่จำหน่ายในวันพระ วันสำคัญทางศาสนา สำหรับร้านค้าที่ให้ความร่วมือใน 5 อำเภอมีจำนวน 15 ร้านค้า และจะมีการติดตาม สำรวจข้อมูลต่อไป

 

นายอนุรักษ์ ฟ้าคำตัน ผู้ใหญ่บ้านป่ากล้วย ต.ป่าตึง อ.แม่จัน จ.เชียงราย กล่าวว่า วันนี้ถึงจะติดภารกิจอย่างไรก็ต้องมา เพราะนานๆ จะได้เจอกับผู้ที่มีอุดมการณ์ คือ เคยดื่มมาด้วยกัน วันนี้มาเจอกันจะได้พูดคุยกันและจะช่วยกันต่อไป ในส่วนตัวมองว่าถ้าผู้นำเป็นตัวอย่าง แบบอย่างที่ดีได้ การชักชวนกับลูกบ้านไม่ยาก ขอกันได้ คุยกันรู้เรื่อง อุบัติเหตุ การทะเลาะลดลง ที่สำคัญสุขภาพดีขึ้น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า