เล่าเรื่องเมืองล้านนาเบิกศักรามิ่งมงคล ป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองเจียงใหม่ไร้แอลกอฮอล์

เมื่อ 31 มีนาคม 2562 ณ บริเวณอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ศูนย์ประสานงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้าภาคเหนือตอนบน องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ เทศบาลนครเชียงใหม่ ตำรวจภูจังหวัดเชียงใหม่ วัฒนธรรมเชียงใหม่ ท่องเที่ยวเชียงใหม่ ร่วมกันแถลงข่าว “เล่าเรื่องเมืองล้านนา เบิกศักรามิ่งมงคล ป่าเวณีปี๋ใหม่เมืองเจียงใหม่อย่างปลอดภัย ไร้แอลกอฮอล์”

นายบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่กล่าวว่าได้เตรียมจัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ประจำปี 2562 หรือ ป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองเจียงใหม่ โดยจะดึงทุกภาคส่วนทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน ภาคการท่องเที่ยว ภาควัฒนธรรม และชุมชนท้องถิ่น ร่วมมือกันจัดกิจกรรมเชิงวัฒนธรรม แสดงถึงอัตลักษณ์ล้านนา เช่น การละเล่น ดนตรีพื้นเมือง กาดหมั่ว เป็นต้น โดยให้เชื่อมโยงกิจกรรมของแต่ละหน่วยงานเข้าด้วยกัน จะมีทั้งการนำเสนอประเพณีวัฒนธรรมตามแบบล้านนา

พ.ต.อ.สุวัฒน์ แก้วดวงโต รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่กล่าวว่า ได้มีการกำชับเรื่องเส้นทางที่กำลังกองสร้างให้มีการเปิดช่องทางจราจร รวมทั้งการควบคุมเรื่องการจำหน่ายและการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อย่างเคร่งครัดเหมือนทุกปี สถานที่ไหนจัดงานจะมีการตั้งด่านตรวจ และบังคับใช้กฎหมายโดยประสานกับสรรพสามิต สาธารณสุขและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

ด้านนายทัศนัย บูรณุปกรณ์ นายกเทศบาลนครเชียงใหม่ กล่าวว่าขอเชิญชวนประชาชนชาวเชียงใหม่ หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน ห้างร้าน แต่งกายด้วยชุดพื้นเมือง หรือชุดล้านนา และร่วมกันตกแต่งเมืองตลอดเดือนเมษายน หรือแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ เช่น ถนนท่าแพ วัด สถานที่ราชการ สถานที่เอกชน ผู้ประกอบการร้านค้า  รวมถึงบ้านเรือนประชาชน เพื่อเป็นการเสริมสร้างบรรยากาศในการต้อนรับนักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ที่จะเดินทางมาท่องเที่ยวที่จังหวัดเชียงใหม่ในช่วงเทศกาลสงกรานต์

นายธงชัย ยงยืน หัวหน้าศูนย์ประสานเครือข่างเครือข่ายองค์กรงดเหล้าภาคเหนือตอนบน และผู้แทนสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า นอกจากมาตราการต่างๆที่หน่วยงานได้มีการควบคุม บังคับใช้อย่างจริงจังตลอด 10 ปีที่ผ่านมาเห็นการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้น สิ่งที่อยากเน้นคือ ประเพณีวัฒนธรรมของคนล้านนาคือกิริยานุ่มนวล สุภาพเรียบร้อย ตามขนบธรรมเนียม เพื่อเป็นการอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรม โดยไร้ซึ่งแอลกอฮอล์ สิ่งของมึนเมาต่างๆ ทั้งเหล้า บุหรี่ เพื่อลดอุบัติเหตุ ความรุนแรง ในงานป๋าเวณีปี๋ใหม่เมือง หรือ ประเพณีสงกรานต์ของจังหวัดเชียงใหม่

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า