เครือข่ายองค์กรงดเหล้า จัดประชุมบูรณาการขับเคลื่อนควบคุมการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และยาสูบ

เมื่อวันที่ 26 มีนาคม 2562 ณ โรงแรมฟูรามา จ.เชียงใหม่ ห้องลีลาวดี ชั้น 5 ศูนย์ประสานงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้าภาคเหนือตอนบน ร่วมกับจังหวัดเขตสุขภาพที่ จัดประชุมบูรณาการและขับเคลื่อนการควบคุมการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และยาสูบ เพื่อให้การควบคุมการบริโภคบุหรี่และสุรา เป้าหมายคือการสร้างเสริมสุขภาพ ที่ดี และการมีสังคมที่ดี ปีนี้เป็นปีที่เราต้องดำเนินการหนักเข้าไปอีก สังคมไทยเป็นสังคมสูงวัยสมบูรณ์แบบ ผู้สูงอายุและวัยทำงานจะมีจำนวนพอๆกัน ในประเทศจีนการแต่งงาน จะต้องดูแลพ่อแม่ตายาย ทั้งๆที่มีคนทำงานอยู่แค่ 2 คน ประเทศไทยเป็นประเทศที่วัยแรงงานเสียชีวิตสูงที่สุดใน  มีภาวะซึมเศร้าการฆ่าตัวตายเป็นอันดับต้นๆของโลก มีผู้พิการ 60,000 คนที่เกิดจากอุบัติเหตุที่เกิดจากแอลกอฮอล์ และมีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนนื่อง คนเกิดน้อย คนตายมากขึ้น เป็นตัวเร่งเร้าทำให้สถานการร์บ้านเราเข้าสู่สภาวะตีบตัน  คนตายเนื่องจากอุบัติเหตุ  เจ็บป่วย และพิการ จำนวนสูงขึ้นเรื่อยๆ คนหนุ่มมีอัตราการตายเร็ว เกิดน้อย อายุสั้น ถูกดึงเข้าไปในกลุ่มเยาวชนที่ไม่มีคุณภาพ

นางอนงค์ศิลป์ ด่านไพบูลย์ นักวิชาการสาธารณสุขเชี่ยวชาญ รองผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 1 เชียงใหม่มีความร่วมมือกับทุกภาคส่วนเพื่อการแก้ไขปัญหา  มีความยินดีที่มีความร่วมมือทั้งเอกชนและทางภาครัฐ  เพื่อเป้าหมายให้ประเทศชาติของเราได้ก้าวหน้าต่อไป  และให้กำลังใจทกท่านในการทำงานร่วมกัน ทั้งบัดนี้และต่อๆไป  และกล่าวเปิดประชุม และอำนวยพรให้การประชุมเป็นไปด้วยดี

นายมนตรี เกษมสุข สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่1เชียงใหม่ชี้แจงนโยบาย ที่มา ความสำคัญ แนวทางการดำเนินการควบคุมการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และยาสูบของสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่1เชียงใหม่ เริ่มต้นในประเด็น ในวันนี้ขอขอบคุณ เป็นโอกาสที่ดี ที่ผ่านมาต่างวคนต่างทำงาน ในระดับจังหวัดมีการคุยกัน แต่ในระดับเขตไม่มีการคุยกัน ภาคเหนือตอนบนเป้นอันดับหนึ่งของประเทศ ในเรื่องแอลกอฮอล์ ทำไมปัญหามันยังคงอยู่ และสิ่งที่เราทำมีผลอย่างไร ถ้าจะมีประสิทธิภาพมากขึ้น ต้องมีการพูดจากันมีความร่วมมือกัน ต้องตอบตัวเองว่าต้องการชนะสงครามหรือชนะศึก เป้าหมายของเราคือต้องการชนะสงคราม ถ้าเราแพ้ในอนาคตประเทศไทยจะไม่เป็นภาพอย่างที่เราเจออย่างทุกวันนี้ แต่ถ้าเราเห็นว่าเราอยู่ตำแหน่งไหน เราจะมองว่าเราเป็นส่วนสำคัญในการทำงาน การรบโดยการใช้นโยบายคือการชนะสงคราวมอย่างที่สุด รองลงมาคือการพูด สุดท้ายคือการประจันหน้า เลวร้ายสุดคือการบุกเข้าเมือง

นายศุภกฤษ คงเปี่ยม กล่าวว่ามีความยินดีอย่างยิ่งที่มาร่มประชุม กรมและสคล. ประสานความร่วมไม้ร่วมมือ ประสานงานกับสสจ. ท่านอนงค์ ให้เกียรติมาเปิดงาน สืบเนื่องมาจากการดื่มแอลกอฮอล์ มีการส่งผลกระทบทั้งทางตรงและทางอ้อ ม คนไทยกว่าสองล้านคนดื่มเหล้า มีผลกระทบหลานๆอย่าง ความสูญเสียที่มาหที่สุดคือการประสบอุบัติเหตุ ซึ่งสภาพดังกล่าวมีผลกระทบต่อสุขภาพประชาชน จากนั้นได้มีการแก้ไขทางยุทธศาสตร์ ปรับเปลี่ยนทัศนคติต่อผู้คนในสังคมที่มีต่อการดื่มเหล้า มีประชาคมมีความเข้มแข็งทำให้เกิดพลังในการแก้ไขปัญหาให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น มีความร่วมมือกับ กรมป้องกันโรคที่ 1 สคล.และ สสจ.

ผลการประชุม

  1. เราจะขับเคลื่อนเรื่องการขายแอลให้กับเด็กและเยาวชนเป็นหลัก ต่อไปคนที่ขายเหล้าในเขตภาคเหนือ ที่ขายให้กับเยาวชนและเด็ก เราจะชนกับธุรกิจแอลกอฮอล์ ปกครอง สสจ. สามารถเล่นงานได้ เพราะมีกฎหมายในมือ 63-64
  2. การทำงานเยาวชนมาเป็นระยะเวลาหลายปี เราอยู่ เราเล่นเรื่องการเฝ้าระวัง แทนที่จะใช้กฎหมาย แต่ในปัจจุบนไม่มีการรับช่วงต่อ ปัจจุบันจะเล่นที่กระแสโซเชียล เป็นจุดกระเพื้อม และให้มีการเปลี่ยนแปลง และสร้างกลุ่มเยาวชนมาเป็นแรงขับเคลื่อน เพราะเป้าหมายหลักของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก็คือเยาวชน ตอนนี้สสร้างสภาเด็กเยาวชน สามารถให้คำตอบชัดขึ้น
  3. แผนยุทธศาสตร์นโยบายแอลกอฮอล์ระดับชาติ คือยุทธศาสตร์สาธารณะ สคร. จะมีการประชุมอีกครั้งนึง และจะขับเคลื่อนงานงดเหล้าเข้าพรรษาให้ดียิ่งขึ้น
  4. งานเหล้าบุหรี่จะไปหนักเรื่องกฎหมาย อาจมีผลกระทบในหลายๆเรื่อง บางคนไม่มีความรู้เรื่องกฎหมาย อยากให้สคล. มีครบทั้ง 8 จังหวัด และเห็นด้วยในเรื่องเยาวชน มาช่วยหนุนเสริม ต้องนำกิจกรรมที่ดีเอาไปใส่ ปรับหลายๆโจทย์และเอามาปรับใช้ ต้องเอาข้อจำกัดของแต่ละคนมาแก้และปรับให้เป็นข้อดีต่อไป

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า