วัดบ้านจ้อง ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย ทอดผ้าป่าปลอดเหล้า และปลอดเบียร์

ผ้าป่ากล่าวไว้ว่า ในสมัยพุทธกาล เมื่อครั้งที่พระบรมศาสดายังมิได้ทรงอนุญาตให้พระภิกษุทั้งหลายรับจีวรจาก ชาวบ้านการทำพิธีทอดผ้าป่านั้น เริ่มแรกเจ้าภาพต้องไปแจ้งความประสงค์กับเจ้าอาวาสวัดที่ต้องการจะนำผ้าป่า มาทอด เรียกว่า เป็นการจองผ้าป่า เมื่อกำหนดวันเวลาเป็นที่เรียบร้อยแล้วก็ทำการตั้งองค์ผ้าป่า สิ่งสำคัญที่ต้องมีคือ 1. ผ้า 2. กิ่งไม้สำหรับพาดผ้า และ 3. ให้อุทิศถวายไม่เจาะจงพระสงฆ์รูปใดรูปหนึ่ง

วันนี้ (21 มีนาคม2562) ณ วันบ้านจ้อง ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย พระครูสุวิชาญ (พระมหาสมชาย) ได้นำคณะศรัทธาจากมีนบุร และบ้านจ้องจัดทำผ้าป่าปลอดเหล้า และเบียร์ ทั้งนี้พระครูสุวิชาญ กล่าวว่าได้ความตั้งใจของญาติโยมที่จะมาทำบุญ ที่เดินทางมาไกลก็อยากให้ความตั้งใจนั้นได้ผลบุญอย่างแท้จริง และได้รับอานิสงส์โดยทั่วกัน จึงประกาศและแจ้งให้ผู้เข้าร่วมงานทุกท่านไม่ให้ดื่มเหล้า เบียร์ในงานเด็ดขาด วันนี้ถือว่าเป็นผลสำเร็จอีกงานหนึ่งที่ได้ทำขึ้นในพื้นที่วัดบ้านจ้อง ต่อไปจะขยายไปสู่วัดอื่นๆ เพราะงานบุญ งานกุศลไม่จำเป็นต้องพึ่งพาเหล้า วันนี้ญาติก็สนุกได้ เต้นรำได้ปกติ ร้อนบ้าง แต่ได้บุญทั้งผู้รับ และผู้ให้

ภาพและข่าวโดย Suchi

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า