จ.ลำปาง จัดอบรมพัฒนาแกนนำคนหัวใจเพชร 5 ตำบล

เมื่อวันที่ 23 มีนาคม 2562 ณ สาธารณสุขอำเภอเมือง จ.ลำปาง ได้มีการอบรมพัฒนาแกนนำคนหัวใจเพชร 5 ตำบลๆ ละ 5 คนประกอบด้วย ต.ร่องเคาะ ต.บ้านหวด ต.เสริมงาม ต.นาบอน ต.เสริมซ้าย เพื่อชี้แจงบทบาท ภารกิจในการที่จะชวน ช่วยเชียร์ เพื่อไปเป็นแกนนำให้ประชาชนและเยาวชน ลด ละ เลิกและบำบัดรักษาผู้ติดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ทั้งนี้การบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ก่อให้เกิดผลกระทบต่อสังคมตั้งแต่ระดับปัจเจกบุคคล ครอบครัว ชุมชน สังคมโดยรวม และส่งผลเสียในด้านต่างๆ เช่นสุขภาพทั้งกายและจิตใจ ด้านเศรษฐกิจที่เป็นค่าใช้จ่ายบริโภค ด้านสังคม

นายชาญ อุทธิยะ กล่ามเพิ่มเติมว่า แนวทางต่อไปคือการจัดตั้งชมรม ระดับตำบลเพื่อที่จะได้ดูแล และพัฒนาเป็นชุมชนแหล่งเรียนรู้งดเหล้า และชุมชนขยายผล  การจัดทำฐานข้อมูลคนหัวใจเพชร เลิกเหล้าตลอดชีวิต ทั้งนี้เพื่อให้เกิดการบูรณาการร่วมกับอำเภอขับเคลื่อนนโยบายสาธารณะร่วมกับคณะกรรมการพัฒนาคุณภาพชีวิตระดับอำเภอ (พชอ.) ผู้ที่ผ่านการอบรมวันที่สามารถไปเป็นวิทยากรที่สามารถถ่ายทอดได้ และเอาประสบการณ์จริง เล่าสู่ให้ผู้ที่กำลังคิดจะเลิกได้ตัดสินใจ และมีเพื่อน มีพี่ มีน้องคอยเป็นกำลังใจให้

เพื่อให้ได้มีการชวน ช่วยเชียร์งดเหล้าเข้าพรรษา ทั้งนี้ศูนย์ประสานงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้าภาคเหนือตอนบน และแกนนำอาสมัครที่ผ่านกระบวนการอบรมได้เป็นวิทยากร บอกเล่าประสบการณ์จากที่ติดเหล้าอย่างหนัก จนลด ละ และเลิกได้ในทีสุด ปัจจุบันมีบทบาทหน้าที่ในชุมชนเรื่อง ชวน ช่วยเชียร์ และการเปิดพื้นที่ให้กลุ่มที่ที่มีความพยายามลด ละได้ประกอบอาชีพ และพบปะกัน

ด้านนายพล ทารักษ์ ผู้ใหญ่บ้านดอนแก้ว ต.ร่องเคาะ อ.วังเหนือ จ.ลำปาง ได้กล่าวว่าที่ผ่านมาถามว่าชวน คนเลิกเหล้ายากไหม? ตอบได้เลยไม่อยาก หากผู้นำเป็นตัวอย่าง และเริ่มลงมือทำจริงๆ จริงสิ่งดีๆ จะเกิดขึ้นในชุมชนอย่างเห็นได้ชัด แนวทางต่อคือการจัดตั้งกองทุนช่วยเหลือกันในกลุ่มให้ดูแลกัน เราชวนเขามาแล้วไม่ควรทิ้งเขาไป สิ่งที่ท้าทายสำหรับพื้นที่จะทำอย่างไรเพื่อลดนักดื่มหน้าใหม่

ภาพและข่าวโดย :Suchi

 

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า