“ปอยส่างลองปลอดเหล้า”ประเพณีที่อยู่คู่ชุมชน และรับใช้ชุมชน

“ปอยส่างลอง” ประเพณีที่อยู่คู่ชุมชนถิ่นที่อยู่อาศัยความเชื่อสืบทอดมาแต่โบราณ คนส่วนใหญ่ที่เข้าร่วมประเพณีนี้ก็สืบเชื้อสายมาจากไทใหญ่ ซึ่งมักจะจัดขึ้นควบคู่ไปกับการทำบุญ ไหว้พระ และงานรื่นเริงต่างๆ เพื่อช่วยสร้างบรรยากาศให้งานบุญครึกครื้นมากขึ้น

ทำไมต้องจัดงานปอยปลอดเหล้า? จากที่สืบค้น และมีเวทีพูดคุยกันหลายๆครั้ง  “คำว่าเหล้า” จะไม่ค่อยปรากฎในงานบุญ แต่มีก็แต่พิธีกรรมนิดหน่อยเท่านั้น ครั้งหนึ่งคนที่แบกลูกแก้ว ตกจากบ่าทำให้ลูกแก้วได้รับบาดเจ็บ จึงทำให้เกิดการพูดคุยกันมากขึ้น และหลายๆ กรณีที่เกิดขึ้นทั้งในพื้นที่ และนอกพื้นที่งานบุญชกต่อยกัน งานบุญเกิดอุบัติเหตุ แต่ที่นี้พูดคุยกันด้วยกัลยามิตร คุยแบบพี่แบบน้องทำความเข้าใจกัน โดยใช้ความศรัทธามีวัฒนธรรมความเชื่อเป็นเครื่องมือในการทำงาน จนชาวบ้านเข้าใจจึงสามารถมีข้อตกลงร่วมกันจะจัดงานบุญปลอดเหล้าได้ นายประเสริฐ ประดิษฐ์ ประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดแม่ฮ่องสอน กล่าว

 

เท่านั้น และทราบว่าในการจัดงานนั้นจะไม่มีการเลี้ยงเหล้าหรือสุราในงานเด็ดขาดเพราะชาวบ้านถือเอาเป็นการถวายในช่วงเทศกาลวันเพื่อส่งเสริมขนบธรรมเนียมประเพณีวัฒนธรรมของชนเผ่า และเป็นการสนองนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการให้ทุกฝ่ายประหยัด และรักษาศีล เข้าวัดปฏิบัติธรรมร่วมกัน ในงานจึงปลอดเหล้าอย่างเด็ดขาด  และชาวบ้านยังได้ทำการอนุรักษ์การสวมใส่เสื้อผ้าประจำเผ่าอย่างงดงามตามประเพณีของชนเผ่าไม่เปลี่ยนแปลง

ภาพโดย:ประเสริฐ ประดิษฐ์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า