คณะสงฆ์อำเภอพร้าว จัดประชุมทบทวนการดำเนินงานและพัฒนาแผนงานโครงการงดเหล้า จังหวัดเชียงใหม่

เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2562 ณ วัดเขื่อนผาก ต.เขื่อนผาก อ.พร้าว จ.เชียงใหม่ พระครูวชิรปัญญาวิมล วัดแม่แวน รองเจ้าคณะอำเภอพร้าว กล่าวว่างานงดเหล้านั้นมีการดำเนินการมาตั้งแต่เดิม การที่จะทำให้สำเร็จนั้นจะต้องมีการปฎิบัติอย่างแท้จริง  หากไม่ปฏิบัติก็ไม่สำเร็จ โครงงานนี้เป็นโครงการที่ดี และดีใจที่ผู้นำแต่ละอำเภอมาร่วมประชุมกัน ในนามของอำเภอพร้าว ขอชื่อชมความตั้งใจในการทำงาน ขอให้มีการแก้ไขปัญหาลุล่วงไปด้วยดี และขอให้ทุกท่านร่วมดำเนินงานให้ประสบผลสำเร็จ

  • นายสังวาล จันทร์ติ๊บ ตัวแทนจากโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลเขื่อนผาก  กล่าวถึงเรื่องการดำเนินงานเรื่องแอลกอฮอล์ที่ผ่านมา  และในอนาคตคิดว่าเรื่องแอลกอฮอล์จะต้องมีการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น เนื่องจากในอดีต ย้อนไปเมื่อประมาณสิบปีที่แล้วจะเห็นชาวบ้านในชุมชน เป็นขี้เหล้าเดินตามข้างทางเสมอ  บางคนก็เป็นโรคที่เกิดจากแอลกอฮอล์ และเริ่มมากขึ้นเรื่อยๆในตำบลหมู่บ้าน และตายในที่สุด อีกทั้งยังมีเยาวชนในหมู่บ้านดื่มแอลกอฮอล์ กันเป็นเรื่องปกติ  จึงมีเป้าหมายที่จะลดโอกาสการดื่มแอลกอฮอล์  ลดพื้นที่การสูบบุหรี่ และให้ความรู้ แต่ก็ไม่มีการเปลี่ยนแปลงไปเท่าที่ควร จนกระทั้งในปี 2557 ในหมู่บ้านมีการลงชื่องดเหล้าเข้าพรรษาทั้งสิ้น 457 คน  และมีการดำเนินงาน การรณรงค์ ดังนี้ งานบุญสากภัตปลอดเหล้า  โครงการอุ้ยจวนลูกหลานตานก๋วยสลาก  โครงการงานศพปลอดเหล้า งดจุดธูป งดสูบบุหรี่ งานบวชภาคฤดูร้อน  งานปอยหลวงปลอดเหล้า วัดทุ่งหลวง มีการนั่งสมาธิ ไม่มีการขาย-ดื่มแอลกอฮอล์ ไม่มีรำวงดนตรี  มีการทำป้ายประชาสัมพันธ์ปลอดเหล้า มีมาตรการ ลด ละเลิกสุราในชุมชน  ดึงเยาวชนมาเข้าร่วมรณรงค์งดแอลกอฮอล์  ในปี 2560 มีพิธีมอบเกียรติบัตร คนหัวใจหิน/คนหัวใจเพชร ที่อำเภอพร้าว  และนำบุคคลเหล่านั้นมาถ่ายทอดประสบการณ์ เป็นต้นแบบใน โครงการสร้างความตระหนักในชุมชน   จากนั้นได้นำเสนอข้อมูลผู้ป่วยโรคพิษสุราเรื้อรังในอำเภอพร้าว มีทั้งหมด 776  คน แสดงให้เห็นว่าปัญหาเรื่องแอลกอฮอล์นี้ควรมีการจัดการแก้ไขให้ดีขึ้น

นายสุรพงษ์  รุ่งเรือง กำนันตำบลน้ำแพร่ กล่าวว่าพื้นที่ในตำบลในปัจจุบันนี้มีจำนวนร้านที่ขายเหล้าตองลดลงไปสามร้าน มีการกินน้อยลงมากจากในอดีต อุบัติเหตุ การทะเลาะวิวาท มีการเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้น มีการรณรงค์ ประชาสัมพันธ์ เรื่องการงดแอลกอฮอล์ในเทศกาลต่าง ๆมีอุบัติเหตุถึงการเสียชีวิต  สำหรับแนวทางการขับเคลื่อนงาน อ.พร้าวปีนี้ได้วางไว้คือ

ทำ mou ร่วมกัน,ทำป้าย Mou แจกทุกหมู่บ้าน 109 หมู่บ้าน

1.ไม่ดื่ม ไม่ขายเหล้าวันพระ

2.ไม่เลี้ยงเหล้าในงานที่มีการอาราธนาศีล

3.ตามกฎหมาย

4.ผู้นำศาสนาทุกระดับไม่ดื่มเหล้า

5.คณะสงฆ์  ผอ.รพสต. กำนันผู้ใหญ่บ้าน

6.ขับเคลื่อนชมรมคนหัวใจเพชร ชักชวนคนงดเหล้า

7.ธรรมนูญสุขภาพตำบลปลอดเหล้า

 

  

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า