บ้านตีนธาตุ ต.ทุ่งยาว อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน ประกาศธรรมนูญสุขภาพว่าด้วยเรื่องการจัดการปัญหาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และยกย่องเชิดชูคนหัวใจเพชรประจำปี 2561

เมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2562 ณ วัดพระธาตุจอมแจ้ง ต.ทุ่งยาว อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน นายสังคม คัดเชียงแสน มาเป็นประธานและสักขีพยานการประกาศ”ธรรมนูญสุขภาพชุมชนบ้านตีนธาตุ ประเด็นการจัดการแก้ไขปัญหาสุรา เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โดยท่านนายอำเภอได้เน้นย้ำให้คณะทำงานที่เป็นพี่เลี้ยงช่วยหนุนเสริมทั้ง 6 ด้านเพราะวันนี้จะเป็นจุดเริ่มต้นของการประกาศด้วยภาพรวม ไม่ว่าจะเป็นภาพความฝัน หรือความคาดหวังอยากให้คณะกรรมการหมู่บ้าน ทีมงานได้ออกร่างมติ หรือมาตราการชุมชนไว้รองรับ เพื่อการมีส่วนร่วมต่อไป

นายราศี วัดสุข ผู้ใหญ่บ้านตีนธาตุ กล่าวว่าเจตจำนงของธรรมนูญสุขภาพชุมชนบ้านตีนธาตุฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสานพลังให้เกิดสังคมแห่งความสุขประชาชนมีคุณภาพชีวิตที่ดี อยู่อย่างมีความสุขโดยมีกระบวนการสร้างการมีส่วนร่วม ผ่านเวทีประชาคมในหมู่บ้านรวมถึงการทำประชาพิจารณารับฟังความคิดเห็น ซึ่งเป็นกระบวนการที่ต้องใช้เวลา คือ ร่วมการคิด ร่วมการทำ ร่วมการปฏิบัติ และร่วมการติดตามประเมินผลเพื่อพัฒนาปรับแก้ให้สอดคล้องกับวิถีชุมชน ในช่วงต่อไปอย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้ยังมีการมอบเข็มหัวใจเพชรให้กับผู้ที่เคยดื่มแอลกอฮอล์ และสามารถเลิกได้อย่างน้อย 3 ปีขึ้นจำนวน 10 คน เพื่อยกย่องเชิดชูบุคลลที่สามารถเอาชนะใจตัวเองได้ และต่อไปจะเป็นอย่างที่ดี และเป็นแกนนำ ชวน ช่วย เชียร์เป็นกำลังใจให้กับบุคคลที่ยังไม่สามารถ ลด ละ เลิกได้ สำหรับปีนี้คณะทำงานมีกำลังใจ และมีแรงใจที่ดีขึ้น คือมีผู้นำหมู่บ้านประกอบด้วย ผู้ใหญ่บ้าน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหลายท่านที่สามารถเลิกได้ และมีรุ่นพี่มาให้กำลังใจรุ่นน้อง สำหรับแนวทางต่อไปคือ การตั้งชมรมคนหัวใจเพชรระดับหมู่บ้านต่อไป

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า