ศคล.เหนือบนจัดเวลาแลกเปลี่ยน ทบทวนเพื่อพัฒนาเป็นแหล่งเรียนรู้

 

เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2562 โรงพยาบาลสมเด็จพระญาณสังวร อ.เวียงชัย จ.เชียงราย ได้มาศึกษาดูงานเพื่อพัฒนาเป็นแหล่งเรียนรู้และการเชื่อมเครือข่าย ณ บ้านสันกว๊าน ต.บ้านตุ่น อ.เมือง จ.พะเยา เพื่อให้เกิดการช่วยเหลือและสนับสนุน ทำเรื่องเชิงรุกชุมชน  เรื่องบุคคลต้นแบบ ปัจจุบันได้มาเป็นบุคคลต้นแบบ เป็นแบบอย่างและถ่ายทอดความรู้ให้แก่ผู้คนที่อยากเลิกดื่มแอลกอฮอล์  ทั้งนี้พยายามจะขับเคลื่อนเรื่องชาวบ้าน ชุมชน เพราะชุมชนจะมีวิธีการจัดการ ควบคุมเรื่องแอลกอฮอล์ได้ และการสร้างมาตรการเรื่องเหล้า โดยการสร้างอสม. เครือข่ายชวน ช่วย เชียร์ บุคคลต้นแบบงดเหล้างดบุหรี่ มาดูงานที่หมู่บ้านสันกว๊าน จ.พะเยา ซึ่งเป็นหมู่บ้านที่ประสบความสำเร็จเรื่องในเรื่องการงดดื่มแอลกอฮอล์

นายรัฐวุฒิชัย  ใจกล้า นายก อบต. กล่าวต้อนรับและสวัสดี กล่าวถึงวาระการรณรงค์ช่วยกันเรื่องแอลกอฮอล์เป็นเรื่องที่สำคัญ และอยากให้ชุมชนช่วยเหลือกัน  มีความรักความสามัคคีเป็นหนึ่งเดียวกัน ช่วยกันรณรงค์เรื่องงดดื่มแอลกอฮอล์ ในปัจจุบันในงานบุญงานประเพณีก็จะไม่มีเรื่องแอลกอฮอล์มาเกี่ยวข้อง เพราะฉะนั้นต้องปลูกฝังที่ผู้นำ ผู้นำจะต้องมีใจ มีค่านิยม สามารถเป็นผู้นำในการลดละเลิกแอลกอฮอล์ได้  มีสัจจะบารมี มีพลัง ที่จะต่อสู้ในเรื่องแอลกอฮอล์    หมู่บ้านสันกว๊าน จ.พะเยา มีการประชุมประจำเดือนในทุกๆเดือน ในชุมชน โดยเชิญผู้นำแต่ละองค์กรในหมู่บ้าน และประธานชมรมผู้สูงอายุชุมชนมาร่วมประชุมกัน เป็นเวทีเสนอความคิด ความต้องการในชุมชน และนำปัญหานั้นมาปรึกษาร่วมกัน และตกผลึกร่วมกันแก้ปัญหาเรื่องแอลกอฮอล์  หมู่บ้านสันกว๊านผู้นำให้ความร่วมมือทั้งหมด การดื่มแอลกอฮอล์ลดลง  และขยายผลลงสู่ประชมคมหมู่บ้าน มีการขอความร่วมมืองดดื่มแอลกอฮอล์งานศพ งานบุญประเพณีต่างๆ ในปัจจุบันเป็นค่านิยมรู้โดยทั่วกันว่าจะไม่มีการดื่มแอลกอฮอล์ในงานศพ งานบุญประเพณี ไม่มีการใช้แอลกอฮอล์ในการนำพัฒนา  แต่จะใช้คุณธรรมนำการพัฒนา  นำวิชาการ จึงเกิดเป็นความสำเร็จในระยะยาว  อีกทั้งที่นี่ยังมีหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียง คือ หมู่ 4 บ้านบัว ได้รับรางวัลระดับประเทศ ทั้งนี้ก็ขอต้อนรับคณะดูงานจาก อ.เวียงชัย จ.เชียงราย และหวังว่าทั้งสองจังหวัดจะได้มาแลกเปลี่ยนเรียนรู้กัน มาปรึกษาหารือกันได้
ผู้ใหญ่บ้าน ชาติชาย อุปแก้ว กล่าวว่าหมู่บ้านสันกว๊าน   ปัจจัยความสำเร็จของชุมชน ที่สำคัญคือมีผู้นำที่ดี เป็นแบบอย่างที่ดี ผู้นำไม่ดื่ม (เลิกดื่ม) ใช้คุณธรรมนำการพัฒนา  มีนโยบายระดับจังหวัด อำเภอ ลงสู่ตำบลและหมู่บ้าน ประกอบกับผู้นำท้องถิ่นและท้องที่ให้ความสำคัญขับเคลื่อนไปทั้งตำบล ประชาชนมีส่วนร่วมในเวทีประชาคมในหมู่บ้าน ประมาณ 80% ชาวบ้านมีความสามัคคี การมีวิธีคิดที่เอื้อต่อการจัดงานศพปลอดเหล้า ได้แก่ จัดงานศพที่วัด วิถีชีวิตที่เปลี่ยนไปพฤติกรรมคนปรับตัวไปตามสถานการณ์ เช่น ในอดีต การทำนาเป็นการลงแขกต้องมีการเลี้ยงเหล้า ปัจจุบันใช้เครื่องจักรเข้ามาช่วยทำให้ระยะเวลาทำนา เก็บเกี่ยวสั้นลง และชุมชนบ้านสันกว๊านมีภูมิปัญญาท้องถิ่นที่สามารถนำมาใช้ในกิจกรรมการเลิกเหล้าได้ ไม่ว่าจะเป็นการจักสาน เฮียนหักดาบ เป็นต้น และยัง มีกองทุนที่เข้ามาช่วยผลักดันในด้านกิจกรรมต่างๆ ของโครงการปลอดเหล้า ทั้งด้านการให้กู้ยืมเงิน การบริจาคเงินร่วมทำกิจกรรม ประกอบด้วยกองทุนแม่ของแผ่นดิน กลุ่มผู้สูงอายุ กลุ่มฌาปนกิจ กลุ่มประมงพื้นบ้าน มีสื่อทุกระดับ ทุกสำนัก โดยเฉพาะสื่อมวลชนให้การเสริมแรง  ทั้งหมดนี้เป็นบริบทที่ทำงานร่วมกันมาโดยตลอด มีภาคีเครือข่ายให้ความร่วมมือกันเป็นอย่างดี ทำให้การดำเนินงานเรื่องการลดละเลิกเหล้าแอลกอฮอล์ประสบความสำเร็จไปด้วยดี

พัฒนาฐานการเรียนรู้ชุมชนคนสู้เหล้า 1.วิทยากร/ปราชญ์ชุมชน ประจำฐาน 2.สถานที่/แหล่งเรียนรู้ 3.ข้อมูล  ความรู้ จุดเด่น ที่จะนำเสนอ  4.กิจกรรม/กระบวนการในการนำเสนอ  5.ทุน ทรัพยากร ของชุมชน. ที่จะนำมาใช้   6.สื่อ  ประกอบการเรียนรู้  7.ความต้องการในการหนุนเสริม จากองค์กรภายนอก

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า