ประชาคมงดเหล้า จ.ลำปาง ร่วมกับ สสจ.ลำปาง ลงพื้นที่ติดตามคนบวชใจชวน ช่วย เชียร์ นักดื่มให้งดเหล้าครบพรรษา

เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 2561 ณ บ้านแม่กึ๊ด ต.ทุ่งงาม อ.เสริมงาม จ.ลำปาง ประชาคมงดเหล้าลำปาง ร่วมกับ สาธารณสุขจังหวัดลำปาง ได้ลงพื้นที่ติดตามคนบวชใจคนเหล้าเข้าพรรษา คณะทำงานได้มีการพัฒนาศักยภาพคนเลิกดื่มสุราตลอดชีวิต หรือ “คนหัวใจเพชร” นอกจากนี้ ยังมีการฝึกอบรม พัฒนาจิตใจ ให้ผู้ที่ลด ละ เลิก การดื่มสุราในช่วงเทศกาลเข้าพรรษาให้สามารถเลิกได้ตลอดชีวิต

นายกิติ ศรีวัชรการ นักวิชาการสาธาณสุข กล่าวเพิ่มเติมว่า อย่างไรก็ตามชุมชนคนรอบข้างมีบทบาทในการ ชวน ช่วย เชียร์ คือ 1.ชวนกัน งดเหล้าเข้าพรรษา และร่วมกำหนดกติกาชุมชน จัดงานเลี้ยงที่ไม่มีเหล้า 2.ช่วย คือ วัดช่วยจัดพิธีกรรมบวชใจ ปฎิญาณตนงดเหล้า ร้านค้าก็ช่วยงดขายเหล้าช่วงเข้าพรรษา และ 3.เชียร์ ให้เด็กๆเชียร์พ่อแม่ผู้ใหญ่ให้ ลด ละ เลิกเหล้า และชุมชนจัดเวทียกย่องคนที่งดเหล้าได้ครบพรรษาเพื่อประโยชน์ต่อตนเอง ครอบครัว และสังคม ทั้งสุขภาพ ครอบครัว ลดอุบัติเหตุ อาชญากรรม ปีนี้จึงใช้แนวคิดพลังมด คือพลังของคนทุกคนที่จะช่วยกัน

นายชาญ อุทธิยะ กล่าว่าการที่ชาวบ้านยอมเปลี่ยนพฤติกรรมมากขึ้น เป็นเพราะผู้นำเป็นตัวอย่างที่ดีงาม ที่สำคัญคนที่เลิกเหล้าได้ก็ไม่กลับไปดื่มอีก การสร้างความรู้ใหม่ในการออกแบบกิจกรรมรณรงค์ลดจำนวนนักดื่มหน้าเก่าและหน้าใหม่รวมทั้งยกระดับเป็นนโยบายตำบลและอำเภอเพื่อจัดสภาพ แวดล้อม ที่เอื้อต่อการงดดื่มในช่วงเข้าพรรษาและตลอดชีวิต โดยใช้พื้นที่ชุมชนระดับหมู่บ้านและช่วงเวลาเทศกาลงดเหล้าเข้าพรรษาเป็นโอกาสต่อไป

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า