คนหัวใจเพชร บ้านสันทราย ต.ศรีดงศรี อ.ไชยปราการ จ.เชียงใหม่ ออกเยี่ยมให้กำลังใจ คนบวชใจเข้าพรรษา และเยี่ยมผู้ป่วยติดเตียง

       เลิกเหล้าคืนความสุขให้หมู่! การขับเคลื่อนงาน 7 ปี เกิดที่นี้ อยากเห็นหมู่บ้านปลอดภัย ชุมชนเป็นสุข สร้างเยาวชนเป็นคนดี “สิ่งสำคัญที่ทำให้เกิดคนกลุ่มนี้เลิกเหล้าได้คือ เห็นผลกระทบ ทั้งเรื่องสุขภาพ การเงิน ส่วนคนใกล้ชิด ลูกครอบครัว มีผลอย่างมากที่ทำให้เกิดกำลังใจเลิกเหล้าได้สำเร็จ บางรายจำเป็นต้องแยกออกจากกลุ่มเพื่อนที่ดื่ม หากรุนแรงต้องส่งต่อไปบำบัด หรือใช้ยารักษาอาการ ช่วง1อาทิตย์แรกจะทำได้ยาก เพราะเป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อที่ต้องเอาชนะใจตัวเอง ดังนั้นทีมงานต้องติดตามเฝ้าระวังไม่ให้กลับไปดื่มซ้ำ”

    สิ่งสำคัญเริ่มจับขบวนการทำงานได้จึงได้ตั้งจัดกลุ่มคนหัวใจเพชรเพื่อ ชวน ช่วย เชียร์ เพื่อช่วยเหลือคนอยากเลิกเหล้า โดยส่งทีมอาสาสมัคร แกนนำโครงการคนหัวใจเพชร ลงพื้นที่พูดคุยคนในชุมชนให้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมลด ละ เลิกเหล้า โดยทั้งตำบลมีผู้สมัครใจเข้าร่วมกว่า 280 คน และมี 40 ราย ที่เลิกได้เด็ดขาด “สิ่งสำคัญที่ทำให้คนกลุ่มนี้เลิกเหล้าได้คือ เห็นผลกระทบทั้งเรื่องสุขภาพ การเงิน ส่วนคนใกล้ชิด ลูกครอบครัว มีผลอย่างมากที่ทำให้เกิดกำลังใจเลิกเหล้าได้สำเร็จ บางรายจำเป็นต้องแยกออกจากกลุ่มเพื่อนที่ดื่ม หากรุนแรงต้องส่งต่อไปบำบัด หรือใช้ยารักษาอาการ ช่วง 1 อาทิตย์แรกจะทำได้ยาก เพราะเป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อที่ต้องเอาชนะใจตัวเอง ดังนั้นทีมงานต้องติดตามเฝ้าระวังไม่ให้กลับไปดื่มซ้ำ” นายพิชิตชัยกล่าว

พระครูวรสุตตาเขต กล่าว

“ครอบครัวเกือบพังไปหลายครั้ง เวลาที่สามีเมาคำพูดด่าทอที่รุนแรง ที่ผ่านมาทำทุกทางทั้งพาไปบำบัดหลายแห่ง หมดเงินไปหลายหมื่นบาท แต่ก็ไม่สำเร็จ กระทั่งวันนี้เขาทำได้ ทุกคนในบ้านปลื้มใจ  เปลี่ยนเป็นคนละคน หันมาตั้งใจทำงาน  แถมเขายังชักชวนเพื่อนงดดื่มเหล้าด้วย ช่วงแรกๆค้าบ่นเหมือนกัน แต่สุดท้ายเขาก็เข้าใจ ส่วนเราเองก็ตั้งมั่นไว้ว่าสามีเลิกได้ ด้วยกันหันหน้าพูดคุยกัน ด้วยเหตุ ด้วยผลการทำความเข้าใจ เลิกไม่ได้ ขอให้ลด ละ เลิก

อังคนา ใจกว้าง กล่าว

Suchi ภาพและข่าว

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า