คนหัวใจเพชร บ้านสันทราย ต.ศรีดงศรี อ.ไชยปราการ จ.เชียงใหม่ ออกเยี่ยมให้กำลังใจ คนบวชใจเข้าพรรษา และเยี่ยมผู้ป่วยติดเตียง

       เลิกเหล้าคืนความสุขให้หมู่! การขับเคลื่อนงาน 7 ปี เกิดที่นี้ อยากเห็นหมู่บ้านปลอดภัย ชุมชนเป็นสุข สร้างเยาวชนเป็นคนดี “สิ่งสำคัญที่ทำให้เกิดคนกลุ่มนี้เลิกเหล้าได้คือ เห็นผลกระทบ ทั้งเรื่องสุขภาพ การเงิน ส่วนคนใกล้ชิด ลูกครอบครัว มีผลอย่างมากที่ทำให้เกิดกำลังใจเลิกเหล้าได้สำเร็จ บางรายจำเป็นต้องแยกออกจากกลุ่มเพื่อนที่ดื่ม หากรุนแรงต้องส่งต่อไปบำบัด หรือใช้ยารักษาอาการ ช่วง1อาทิตย์แรกจะทำได้ยาก เพราะเป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อที่ต้องเอาชนะใจตัวเอง ดังนั้นทีมงานต้องติดตามเฝ้าระวังไม่ให้กลับไปดื่มซ้ำ”

    สิ่งสำคัญเริ่มจับขบวนการทำงานได้จึงได้ตั้งจัดกลุ่มคนหัวใจเพชรเพื่อ ชวน ช่วย เชียร์ เพื่อช่วยเหลือคนอยากเลิกเหล้า โดยส่งทีมอาสาสมัคร แกนนำโครงการคนหัวใจเพชร ลงพื้นที่พูดคุยคนในชุมชนให้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมลด ละ เลิกเหล้า โดยทั้งตำบลมีผู้สมัครใจเข้าร่วมกว่า 280 คน และมี 40 ราย ที่เลิกได้เด็ดขาด “สิ่งสำคัญที่ทำให้คนกลุ่มนี้เลิกเหล้าได้คือ เห็นผลกระทบทั้งเรื่องสุขภาพ การเงิน ส่วนคนใกล้ชิด ลูกครอบครัว มีผลอย่างมากที่ทำให้เกิดกำลังใจเลิกเหล้าได้สำเร็จ บางรายจำเป็นต้องแยกออกจากกลุ่มเพื่อนที่ดื่ม หากรุนแรงต้องส่งต่อไปบำบัด หรือใช้ยารักษาอาการ ช่วง 1 อาทิตย์แรกจะทำได้ยาก เพราะเป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อที่ต้องเอาชนะใจตัวเอง ดังนั้นทีมงานต้องติดตามเฝ้าระวังไม่ให้กลับไปดื่มซ้ำ” นายพิชิตชัยกล่าว

พระครูวรสุตตาเขต กล่าว

“ครอบครัวเกือบพังไปหลายครั้ง เวลาที่สามีเมาคำพูดด่าทอที่รุนแรง ที่ผ่านมาทำทุกทางทั้งพาไปบำบัดหลายแห่ง หมดเงินไปหลายหมื่นบาท แต่ก็ไม่สำเร็จ กระทั่งวันนี้เขาทำได้ ทุกคนในบ้านปลื้มใจ  เปลี่ยนเป็นคนละคน หันมาตั้งใจทำงาน  แถมเขายังชักชวนเพื่อนงดดื่มเหล้าด้วย ช่วงแรกๆค้าบ่นเหมือนกัน แต่สุดท้ายเขาก็เข้าใจ ส่วนเราเองก็ตั้งมั่นไว้ว่าสามีเลิกได้ ด้วยกันหันหน้าพูดคุยกัน ด้วยเหตุ ด้วยผลการทำความเข้าใจ เลิกไม่ได้ ขอให้ลด ละ เลิก

อังคนา ใจกว้าง กล่าว

Suchi ภาพและข่าว

error: ชอบลอกเนื้อหาเราอีกแล้วนะ !!