วัดสันทราย ต.ศรีดงเย็น อ.ไชยปราการ จ.เชียงใหม่ จัดเวทีให้กำลัง ภายใต้แนวคิด ชวน ช่วย เชียร์งดเหล้าครบพรรษา

เมื่อวันที่ 8 ตุลาคม 2561 ณ วัดสันทราบ ต.ศรีดงเย็น อ.ไชยปราการ จ.เชียงใหม่ เครือข่ายองค์กรงดเหล้า ร่วมกับชุมชนคนสู้เหล้า ได้มีการให้กำลัง ภายใต้แนวคิด ชวน ช่วย เชียร์งดเหล้าครบพรรษา  จากเวทีพูดคุยกันพบว่ากลุ่มคนหัวใจเพชร คนหัวใจเพชรที่มาเข้าร่วมเวทีในครั้งนี้ส่วนใหญ่เลิกดื่ม เลิกสูบมาเป็นระยะเวลายาวนานเกิน 5 ปีขึ้นไป ทั้งๆ ที่แต่ก่อนเรียกได้ว่าดื่มจัด สูบจัดมาก ซึ่งแต่ละท่านได้ให้ข้อคิดเห็นเกี่ยวกับข้อดีของการเลิกเหล้าไว้ดังนี้

  • ด้านสุขภาพ แบ่งออกเป็น สุขภาพกาย สุขภาพใจ และสุขภาพสมอง สำหรับสุขภาพกายนั้น ทุกท่านมีร่างกายแข็งแรงมากขึ้น เจ็บป่วยน้อยลง ส่วนสุขภาพใจนั้น ทุกคนมีความเคารพในตนเอง เกิดความภาคภูมิใจในตนเองที่ทำสำเร็จ ส่วนสุขภาพสมองนั้น จากที่เคยความจำไม่ดี หลงๆ ลืมๆ ตอนนี้ความจำกลับมาดีขึ้น สามารถจดจำเนื้อเพลงที่เคยลืมไปแล้วได้
  • ด้านการเงิน ตอนนี้มีเงินออมเต็มกระเป๋า หมดหนี้หมดสิน และสามารถเป็นเจ้าของทรัพย์สินอย่างเช่นรถยนต์และรถมอเตอร์ไซด์ได้
  • ด้านความสัมพันธ์ แบ่งออกเป็นความสัมพันธ์กับคนในครอบครัว กับเพื่อน และกับชุมชน ตัวแทนคนหัวใจเพชรกล่าวว่า การเลิกเหล้าทำให้ความสัมพันธ์กับคนในครอบครัวดีมากขึ้น ภรรยารักมากขึ้น จากที่เคยถูกดุด่าทุกวัน ส่วนความสัมพันธ์กับเพื่อนก็ไม่ได้ลดน้อยถอยลง เพื่อนๆ ยังคบอยู่เหมือนเดิม และยังช่วยชวนเพื่อนเลิกเหล้าด้วย ส่วนความสัมพันธ์ในระดับชุมชนนั้นก็ดีขึ้น ตอนนี้กลายเป็นที่เคารพยกย่องของคนในชุมชน เป็นที่พึ่งให้กับคนอื่นๆ ได้ และเป็นที่ยอมรับ

ส่วนสาเหตุที่ทำให้แต่ละท่านตัดสินใจเลิกเหล้านั้นมาจากตนเองต้องการที่จะเลิกเอง เนื่องจากเกิดความเบื่อหน่ายพฤติกรรมของตนเองเวลาเมา บางท่านก็รู้สึกเสียดายเงินค่าเหล้าที่ต้องเสียไปทุกวัน หรือเบื่อที่โดนภรรยาว่ากล่าวเวลาไปดื่มเหล้า บางคนก็เลิกเพราะได้รับคำเตือนจากหมอว่าถ้าไม่เลิกสุขภาพจะย่ำแย่และอาจเป็นโรคเจ็บป่วยหนักได้

3) คนบวชใจ สำหรับตัวแทนคนบวชใจที่มาร่วมเวทีในวันนี้ เริ่มงดเหล้ามาได้สองเดือนกว่า เหตุผลที่ต้องการงดเหล้าคืออยากพักร่างกาย อยากดูแลตัวเอง และบางคนก็ต้องการสนองนโยบายเจ้าอาวาส แต่ละท่านต้องต่อสู้กับความรู้สึกอยากดื่ม วิธีการแก้ไขความต้องการดื่มก็คือพยายามทำใจแข็ง หรือดื่มน้ำเปล่าแทน และแต่ละท่านจะได้กำลังใจจากคนรอบข้าง ไม่ว่าจะเป็นครอบครัว เพื่อน ชุมชน และสามารถเข้ารับคำปรึกษาจากคลินิกเลิกเหล้าของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล รวมไปถึง
บางท่านก็ใช้วิธีการพึ่งสิ่งศักดิ์สิทธิ์เช่นการมานั่งสงบจิตสงบใจที่วัด

สำหรับเป้าหมายของชุมชนบ้านสันทรายนั้นคือทำให้กระบวนการชวน-ช่วย-เชียร์ ให้คนลด-ละ-เลิกบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อย่างต่อเนื่อง เพื่อให้กลายเป็นชุมชนที่ไม่มีคนดื่มและสูบภายในชุมชนในที่สุด และบทสรุปที่สำคัญสำหรับเวทีนี้คือทุกคนให้ความเห็นว่า

“ทุกอย่างขึ้นอยู่กับใจล้วนๆ ขอให้มีความตั้งใจ ก็จะทำสำเร็จได้ในที่สุด”

ข้อค้นพบ

– แกนนำชุมชนประกอบด้วย พระสงฆ์ ,ผู้ใหญ่บ้าน, รพ.สต.,สมาชิก อบต.และคณะกรรมการหมู่บ้าน มีส่วนสำคัญในขับเคลื่อนงาน และเป็นแบบอย่างให้กับชุมชน และทำงานอย่างต่อเนื่องทำให้ชุมชนเห็นผลการดำเนินงานทำให้สามารถเริ่มบรรลุผลอย่างต่อเนื่อง

– คนหัวใจเพชร หรือคนที่เคยดื่มเหล้ามาก่อนมาเล่าสะท้อนประสบการณ์ชีวิตเป็นกลไกสำคัญที่ชวน ช่วย เชียร์ให้คนบวชใจได้เข้ามาร่วมกิจกรรม และสามารถเชื่อมกับตำบล เป็นต้นแบบให้กับผู้ดื่ม เยาวชน

– คนบวชใจเริ่มมีพฤติกรรมเปลี่ยน เช่น มีการลด ละ หรือปฏิเสธ เพราะว่าเห็นตัวอย่างตั้งแต่แกนนำชุมชน คนหัวใจเพชรที่เลิกได้ชีวิตเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้น

– ร้านค้าในชุมชนให้ความร่วมมือ เช่นไม่มีโรงกลั่นสุราชุมชน ไม่จำหน่ายให้เยาวชนเด็ดขาด จำหน่ายตามวันเวลาที่กฎหมายกำหนด หรือเทศกาล งานบุญเริ่มมีค่านิยมที่เปลี่ยนไป ไม่มีเหล้าก็สนุกได้

– มีการขยายเครือข่ายในหมู่บ้านอื่นๆ หรือแม้กระทั่งหมู่บ้านอยากทำเป็นอย่าง แต่ก็ไม่สามารถทำได้ แต่ก็ได้มีการพูดคุย ดูงานในหมู่บ้านเป็นระยะ

– มีการเชื่อมกับกองทุนหลักประกันสุขภาพ (สปสช.) และหมู่บ้านศีล5  องค์การบริหารส่วนตำบลศรีดงเย็นเพื่อให้การทำงานได้ครอบคลุมทั้งตำบล

 

ภาพและข่าวโดย Suchi

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า