อสม.ปง จ.พะเยา ประชุมติดตาม ช่วย เชียร์ นักดื่มที่ปฏิญาณตนงดเหล้าครบพรรษา

เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2561 ณ รพ.สต.งิม ต.งิม อ.ปง จ.พะเยา ประชาคมจังหวัดพะเยา และศูนย์ประสานงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้าภาคเหนือตอนบน ได้มีติดตามคนที่ร่วมปฎิญาณต้นงดเหล้าเข้าพรรษา 3 เดือน  “บวชใจ” ตั้งปณิธานงดเหล้า   โดยให้กำลังคณะทำงานคือ การลด ละ เลิก อบายมุขต่างๆ  ประพฤติปฏิบัติตนอยู่ในศีลในธรรม ซึ่งจะช่วยให้ผู้ที่บวชใจสามารถเอาชนะจิตใจของตนเองได้สำเร็จ นอกจากนี้ผู้ที่มีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการทำงานในพื้นที่ คือ เครือข่ายอสม. เพราะสิ่งที่ค้นพบวันนี้คือ

  • พระสงฆ์ก็เป็นกลไกสำคัญในการขับเคลื่อนงาน
  • ได้มีการชักชวนงดเหล้าอย่างไม่เป็นทางการ เช่น พูดคุยในวงการลงแขก
  • มีบางส่วนยังไม่กล้าปฏิญาณตนงดเหล้าเข้าพรรษา
  • กลไก อสม.จะต้องเริ่มต้นก่อน เช่นการเป็นตัวอย่าง
  • จัดทำสื่อรณรงค์ที่หลากหลาย หรือ ทำ VTR คนต้นแบบในพื้นที่
  • การเก็บข้อมต่างๆ เพื่อให้ชุมชนได้รู้ข้อเท็จจริง

ฉนั้นเพื่อให้ อสม.ช่วยเป็นเครือข่ายรณรงค์ และปฏิบัติแบบอย่าง  รวมถึงเป็นนักรณรงค์งดเหล้าจะต้องมีการอบรมให้ความรู้ (พัฒนาแกนนำ)อสส.เป็นตัวอย่าง สร้างแรงบันดาลใจและชักชวนให้คนในชุมชน จึงจะน่าเชื่อถือและช่วยให้ทำงานให้ลุล่วงตามเป้าหมายได้

ทั้งนี้เท่าที่ทราบการดื่มที่นี้หนักเอาการ สิ่งที่จะเริ่มได้คือ ตัว อสม.และทำกิจกรรมงดเหล้าเข้าพรรษาของทุกปี  และได้กลายเป็นจุดเริ่มสำคัญของจุดเปลี่ยนของชีวิตในการเลิกดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกประเภทในชีวิตสำหรับอีกหลายคน ซึ่งส่งผลดีด้านสุขภาพกาย สุขภาพใจ รวมถึงเศรษฐกิจในครอบครัว แล้วค่อยๆ ขยับไปงานอื่น

ภาพและข่าวโดย Suchi

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า