เชียงใหม่-ม.พะเยา เข้าศึกษาดูงานการขับเคลื่อนงานชุมชนแหล่งเรียนรู้บ้านหม้อ อ.แม่ริม เชียงใหม่

วันนี้ (25 กย.61) นิสิตแพทย์ปี 4 มหาวิทยาลัยพะเยา เข้าศึกษาดูงาน การขับเคลื่อนงาน ชุมชนแหล่งเรียนรู้ สคล. ณ บ้านหม้อ ม.6 ต.สันโป่ง อ.แม่ริม เชียงใหม่ โดยมีพระครูประดิษฐ์ธีรพล เจ้าอาวาส และนายสมเพชร มูลดี ผญบ.ต้อนรับและแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ในกระบวนการ การจัดการองค์ ความรู้ในชุมชนโดยเริ่มต้นจากงานศพปลอดเหล้า 9 ปีที่ผ่านมาถือว่าประสบความสำเร็จ ซึ่งคิดเป็นร้อยล้ะ 90% ร้านเหล้าตอง คาราโอเกะ ไม่มี

พระครูประดิษฐ์ธีรพล กล่าวเพิ่มเติมว่า 9 ปีที่ผ่านจัดงานศพไม่ต่ำกว่า 100 กว่าศพคิดขั้นต่ำร่ายจ่ายต่อศพไม่ต่ำว่า 30,000 บาท บางศพที่มีฐานะเกือบเป็นแสน การพนันก็ไม่มี แนวทางต่อไปเป็นการขยายพื้นที่เพื่อให้ครอบคลุมทั้ง 11 หมู่บ้าน การสร้างทัศนคติต่อผู้ดื่ม การเชิญชวนผู้นำให้เป็นแบบอย่างที่ดี จะทำให้เกิดศรัทธาต่อการทำงานได้เป็นผลสิ่งสำคัญจะต้องยึดฐานความคิดของชุมชนเป็นที่ตั้ง นำปัญหาที่เกิดขึ้นสะท้อนให้ชุมชนได้รับฟัง และทำประชามติสู่การขับเคลื่อนแบบขั้นบันได

นายสมเพชร มูลดี ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 6 บ้านหม้อ ต.สันโป่ง อ.แม่ริม กล่าวว่า การจะทำเรื่องเหล้าไม่ใช่เรื่องง่าย และไม่ใช่เรื่องยากที่จะลงมือทำ และการวางเป้าหมายให้ชัดเจน แรกๆ บ้านหม้อก็ถูกต่อต้านจากผู้ดื่ม แม้กระทั่งการรื้อป้ายรณรงค์ สิ่งสำคัญคือการสร้างความเข้าใจผลดี ที่จะเกิดขึ้นในชุมชนมากกว่าผลเสีย  เมื่อเหล้าเข้าปาก ก็จะพูดคุยกันเสียงดัง ไม่ค่อยฟังพระสวดอภิธรรม บางรายมาขอเหล้าจากเจ้าภาพขณะพระกำลังสวด พอเจ้าภาพไม่ให้ก็เอะอะ นอกจากนี้ยังเคยเกิดอุบัติเหตุ และเสียชีวิต จึงได้หารือกับพระสงฆ์ในการขับเคลื่อนงานศพปลอดเหล้า โดยเริ่มจากการทำประชามติ

แนวทางต่อไปคือการลดของหวาน มันเค็มในงานศพ งานบุญต่างๆ “ผลลัพธ์ที่ได้เป็นที่น่าพอใจเป็นอย่างมาก คนหันมาให้ความสำคัญเรื่องของสุขภาพ และความสุขภายในครอบครัวมากขึ้น และคนทำงานหรือคณะกรรมหมู่บ้านทุกคนทำงานด้วยใจอาสา

 

ภาพและข่าวโดย Suchi

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า