เชียงราย-อ.เวียงชัย มอบป้ายงานศพปลอดเหล้าและการพนัน 75 หมู่บ้าน

เมื่อวันที่ 4 กันยายน 2561 ณ ที่ว่าการอำเภอเวียงชัย จ.เชียงราย นายสกล แก้วปวงคำ นายอำเภอเวียงชัย จ.เชียงราย เป็นประธานมอบงานศพปลอดเหล้า และการพนัน จาการลงพื้นที่และประชุมทีม พชอ.ก็น่าตกใจ และสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่พ้น นอกจากความสิ้นเปลือง คือปัญหาด้านสุขภาพ รวมทั้งการเกิดอุบัติเหตุ การทะเลาะวิวาทต้นเหตุของปัญหา ว่ามาจากพื้นนิสัยของคนไทยขี้เกรงใจ เมื่อมีคนมาช่วยงานก็จะเลี้ยงอาหาร ทั้งของคาว และของหวาน พ่วงด้วยสุรา หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ทำให้เมื่อมีคนเสียชีวิตในหมู่บ้าน ค่าใช้จ่ายในงานศพจะไม่ต่ำกว่า 30,000 บาท กลายเป็นภาระหนักที่เจ้าภาพต้องแบกรับอย่างปฏิเสธไม่ได้ เจ้าภาพหลายรายเป็นหนี้สินหลังจากจัดงานศพเรียบร้อยแล้ว เข้าลักษณะ “คนตายขายคนเป็น”

ขณะเดียวกันทีมงานได้เข้าปรึกษากับเจ้าคณะอำเภอ อาวาสก็ช่วยพูด ช่วยเทศน์ ทำความเข้าใจกับชาวบ้านตามวาระโอกาส และยังขยายผลให้หมู่บ้านอื่นรับรู้งานศพปลอดเหล้า อีกทางหนึ่งคือดึงหน่วยงานที่เกี่ยวกับนโยบายเข้าร่วม อาทิ ให้นายอำเภอใช้วาระการประชุมกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และลงเยี่ยมชุมชน ดังนี้ศูนย์ประสานงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้าจึงได้ประสานกับนายอำเภอเพื่อมอบป้ายเพื่อการรับรู้ และให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้านได้ส่งภาพกิจกรรมงานศพปลอดเหล้า และการพนันจำนวน 75 หมู่บ้าน ต่อไป

ภาพและข่าวโดย Suchi

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า