เชียงใหม่-อ.แม่ริม จัดถอดบทเรียนงานศพปลอดเหล้า การพนัน และทิศทางการเคลื่อนทั้งตำบล

เมื่อวันที่ 5 กันยายน 2561 ณ วัดกุมภประดิษฐ์(วัดบ้านหม้อ) ต.สันโป่ง อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ พระครูประดิษฐ์ธีรพล เจ้าอาวาสวัด พ.ต.ต.ศุภวัฒน์ สุพันธ์ นายกเทศมนตรีสันโป่ง นายสมเพชร มูลดี ได้เชิญผู้ใหญ่ทั้ง 11 หมู่บ้านในตำบล เพื่อประชุมและถอดเรียนการทำงานด้านงานศพปลอดเหล้า ปลอดการพนันน ทั้งนี้พระครูประดิษฐ์ธีรพล กล่าวว่าจากการทำงานมา 10 ปี น่าจะจัดศพได้ประมาณ 100 กว่าศพ และงานศพหนึ่งหมดค่าใช้จ่ายประมาณ 30,000 หมื่นบาทต่อศพ (เฉพาะค่าเหล้า และเบียร์) ลองคิดง่าย 30,000 บาท  x10  ปี ประหยัดค่าใช้จ่ายไป 3,000,000 บาท ปัญหาอยู่ว่าพวกเรากลัว ไม่กล้าทำ ไม่ลงมือทำแล้วจะเห็นผลทำได้ บนพื้นที่ฐานความต้องการของชุมชน

สภาพเศรษฐกิจในปัจจุบัน การบริโภคเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ทุกชนิดหรือเรียกรวมๆว่าเหล้ามีแนวโน้มที่จะส่งผลกระทบที่รุนแรงต่อบุคคล ครอบครัว และชุมชน ทั้งด้านสุขภาพ เศรษฐกิจและสังคมส่วนรวม ท าให้เกิดการสูญเสียชีวิต พิการหรือโรคที่ต้องรักษาอย่างต่อเนื่อง อุบัติเหตุจากการขับขี่ยานพาหนะ ซึ่งรัฐบาลต้องสูญเสียงบประมาณ ในการจัดกิจกรรมมากมายในการป้องกันในช่วงเทศกาล 7 วันอันตรายของทุกปีเหตุทะเลาะวิวาทความแตกแยกทั้งในครอบครัวและชุมชน ปัญหาเศรษฐกิจ ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนจากปัญหาปากท้องเป็นอย่างมาก แต่ปัญหาอย่างหนึ่งที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ คือเมื่อครอบครัวใดมีคนตาย จะต้องจัดการงานศพ ซึ่งส่วนใหญ่เจ้าภาพไม่ได้มีการตระเตรียมสำรองเงินไว้ล่วงหน้าเหมือนงานบุญหรืองานมงคล และค่าใช้จ่ายในงานศพอยู่ที่ 13,000-15,000 บาท/วัน ดังนั้นถ้าเก็บศพไว้ 5-7 วัน จะมีค่าใช้จ่ายร่วม 100,000 บาท เชื่อว่างานศพที่ใหญ่โตแสดงถึงหน้าตาของเจ้าภาพ

พ.ต.ต.ศุภวัฒน์ สุพันธ์ นายกเทศมนตรีสันโป่ง กล่าวว่าขอให้ผู้นำได้ลงมือก่อน ส่วนงบประมาณไม่ต้องกังวล เทศบาลที่เป็นหน่วยงานที่อยู่ในท้องถิ่นพร้อมสนับสนุนหากเป็นความต้องการของชุมชน และสามารถแก้ไขปัญหาชุมชนได้ ส่วนนายสมเพชร มูลดี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 6 ต.สันโป่งกล่าวว่า ธรรมดาคำถูกด่า ตำหนิ ฉีกป้าย แต่เราต้องยึดหลักข้อตกลงชุมชนเป็นพื้นที่ และต้องชัดเจนในการทำงาน โดยยึดการดังนี้

  1. เพื่อหารูปแบบที่เหมาะสมในการจัดงานศพโดยยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียง
  2. เพื่อให้เกิดแกนนำและภาคีเครือข่ายในชุมชนเพื่อรณรงค์ลด ละ เลิก การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์
    อย่างต่อเนื่อง และมีประสิทธิภาพ
  3. เพื่อให้เยาวชน และ ประชาชนตลอดจนผู้ที่ติดเหล้ามีความรู้ ความเข้าใจ ตระหนัก ถึงโทษ และ
    ผลกระทบของเหล้าและสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการลด ละ เลิกการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์
  4. เพื่อให้เกิด กฎ กติกา ข้อตกลง ในการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในงานศพ

ภาพและข่าวโดย Suchi

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า