อ.งาว จ.ลำปาง ทำพิธีลงนามบันทึกข้อตกลง MOU ลด ละ เลิกเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในงานเลี้ยงต่างๆ โดยเฉพาะงานศพ

เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม 2561 นายประเดิม เดชายนต์บัญชา นอภ.งาว จ.ลำปาง และ สาธารณสุขอำเภองาว  ทำพิธีลงนามบันทึกข้อตกลง MOU ลด ละ เลิกเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในงานเลี้ยงต่างๆ โดยเฉพาะงานศพ ภายใต้การสนับสนุนของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สสส. สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.) และสถานบันแสนผญ่า นายประเดิม เดชายนต์บัญชา นอภ.งาว กล่าวเพิ่มเติมว่าเนื่องจากมีปัญหาการเปิดโรงสุราชุมชนและการดื่มเหล้าในชุมชน ทำให้ครอบครัวแตกแยก มีเด็กกำพร้า คนติดเหล้าจนเสียชีวิต  มาตรการที่นำมาใช้ก็คือ ทุกหมู่บ้านนำป้าย “งานศพ งานโศก งานเศร้า งดเลี้ยงเหล้ากันเถอะ” ติดบริเวณงานศพทุกงานในพื้นที่ โดยเน้นขอความร่วมมือในชุมชนเพื่อแสดงถึงความเห็นอกเห็นใจ ให้เกียรติแก่ผู้วายชนม์และเจ้าภาพงานศพ วัตถุประสงค์ก็เพื่อครอบครัว ชุมชน อำเภอได้ ลด ละ เลิกเหล้า และเพื่อให้ทุกภาคส่วนในตำบลได้ตระหนักและมีส่วนร่วมคิด ร่วมตัดสินใจแก้ปัญหาในตำบลอย่างเป็นรูปธรรม และเป็นประโยชน์ในการนำไปพัฒนาสังคมอย่างยั่งยืน

 

นายชาญ อุทธิยะ กล่าวว่ากระบวนการมีส่วนร่วม มีกลุ่มเป้าหมายที่เข้าร่วม ฝ่ายสงฆ์ และกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน หัวหน้าสถานีอนามัย ประธานผู้สูงอายุ ประธานกลุ่มแม่บ้าน คณะกรรมการหมู่บ้านระดับแกนนำ ตัวแทนสถาบันการศึกษา  มีมติในที่ประชุมให้มีการงดเหล้าในงานศพทุกหมู่บ้าน และเชิญชวนให้งดเหล้าในช่วงเข้าพรรษา ตำบล จัดทำป้ายงดเหล้าในงานศพแจกให้ทุกหมู่บ้าน และให้นำป้ายติดบริเวณงานศพ  จัดกิจกรรมเดินรณรงค์งดเหล้าเข้าพรรษา, จัดสมุดลงนาม เชิญชวนประชาชนลงนามด้วยความสมัครใจงดเหล้าในช่วงเข้าพรรษา โดยเน้นขอความร่วมมือในชุมชน

ภาพ และข่าวโดย Suchi

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า