อ.แม่ริม จัดพิธีมอบเกียรติบัตรคนหัวใจเพชร หวังเป็นกลไกขับเคลื่อนชุมชนปลอดเหล้า

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 7 สิงหาคม 2561 นายแสงชัย พัฒนศักดิ์ภิญโญ นายอำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกับคณะสงฆ์อำเภอแม่ริม โดยพระครูปัญญาวิเชียร เจ้าคณะอำเภอเป็นประธานฝ่ายสงฆ์จัดพิธีมอบเกียรติบัตรชื่นชมคนหัวใจเพชร ณ วัดแม่ริม ตำบลริมใต้ เพื่อยกย่องชื่นชมคนเลิกเหล้ามากกว่า 3 ปี และเพื่อเป็นแบบอย่างที่ดี ในการขับเคลื่อนงานชุมชน

สำหรับกิจกรรมครั้งนี้ กลุ่มจิตอาสาแม่ริมได้รวมตัวกันทั้งสิ้น 11 ตำบล โดย นางศรีไพร ตาวงค์ ประธานเครือข่ายจิตอาสาอำเภอแม่ริมเป็นผู้นำในการดำเนินกิจกรรม “จิตอาสาทำความดี ชวน ช่วย เชียร์ งดเหล้าเข้าพรรษา” มีเป้าหมายหลักของการทำงานครั้งนี้ เพื่อลดอัตราการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ของประชาชนในอำเภอแม่ริม โดยเน้นคนดื่มสุราและต้องการเลิกเหล้า ให้สมัครเข้าร่วมโครงการฯ

ในส่วนของบุคคลต้นแบบที่สามารถเลิกเหล้ามาแล้วอย่างน้อย 3 ปี เรียกว่า “บุคคลหัวใจเพชร” ซึ่งบุคคลเหล่านี้จะเป็นกลไกสำคัญในการ ชวน ช่วย เชียร์ คนเลิกเหล้าในชุมชน อย่างต่อเนื่องและในปีนี้ มีผู้ได้รับเกียรติบัตรคนหัวเพชรจำนวน 45 คน จาก 11 ตำบล ในอำเภอแม่ริม

นายธงชัย ยงยืน หัวหน้าศูนย์ประสานงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้าภาคเหนือตอนบน กล่าวเพิ่มเติมว่า พฤติกรรมการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในภาคเหนือตอบบนมีแนวโน้มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากรายงานสำนักงานสถิติแห่งชาติพบว่า ภาคเหนือตอนบนยังครองอันดับ 1 ของประเทศ ในกลุ่มประชากรที่มีอัตราดื่มสูงสุดของประเทศ โดยอันดับ 1 เปลี่ยนจากจังหวัดพะเยา เป็นจังหวัดเชียงราย, แพร่และพะเยา ตามลำดับ ส่วนจังหวัดเชียงใหม่อยู่อันดับ 6 ของประเทศ การขับเคลื่อนงานในชุมชน ของชมรมคนหัวใจเพชรจึงเป็นกลไกที่สำคัญมาก ที่จะช่วยคนในชุมชน ลด ละและเลิก การดื่มได้อย่างดี เพราะเชื่อว่า ชุมชนที่เข้มแข็งจะสามารถแก้ไขปัญหาของตัวได้ดี

ด้านนายแสงชัย พัฒนศักดิ์ภิญโญ นายอำเภอแม่ริมกล่าวว่า “อยากเชิญชวนผู้ที่ยังลังเลใจ หรือยังไม่มั่นใจที่จะเลิกการดื่มแอลกอฮอล์ให้ ลองงดเหล้าเข้าพรรษาก่อน เป็นระยะเวลา 3 เดือน จากนั้นค่อยหันมาเลิกตลอดชีวิตเหมือนทั้ง 45 ท่าน การงดดื่มสุราจึงถือเป็นมหากุศล เป็นการปฏิบัติบูชา รัฐบาลมีความมุ่งหวังให้คนไทยได้งดการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพื่อยังส่งผลไปถึงการดูแลสุขภาพ การลดอุบัติเหตุ อาชญากรรม และปัญหาสังคมด้านอื่นๆ”

ภาพ : Suchi News
ข่าว : ทีมข่าว ศูนย์ประสานงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า ภาคเหนือตอนบน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า