บ้านห้วยเดื่อ จ.แม่ฮ่องสอน และชาวไตในพื้นที่ได้ร่วมกันทำบุญ ทำทาน เป็นวิถีชีวิต และลงนามปฏิญาณตนงดเหล้าเข้าพรรษา

เมื่อที่ 26 กรกฎาคม บ้านห้วยเดื่อ และชาวไตในพื้นที่ได้ร่วมกันทำบุญ ทำทาน เป็นวิถีชีวิต..เป็นจุดแข็งด้านสังคม ไม่มีชาติพันธุ์ใดเท่าเทียม
บางท่านอาจมองว่า เป็นจุดอ่อนทางเศรษฐกิจ แทนที่จะสะสมออมเงินไว้…เป็นวิธีคิดของนักเศรษฐศาสตร์ที่มีทุนเป็นเครื่องมือ…แต่ชาวไตยึดตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงครับอาจอ่อนด้อยในเรื่องความมั่งคั่ง ทั้งนี้นายประเสริญ ประดิษฐ์ ประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัด กล่าวเพิ่มเติมว่าพระที่สร้างแต่วัตถุจนลืมกิจกรรมพัฒนาอบรมสั่งสอนก็คงผิดจากคำสอน…รวมกับพระที่ไม่ทำอะไรเลย…กินแล้วก็นอนก็มีมากขึ้นเรื่อยๆ…ศรัทธาจับตาดูอยู่ครับ…สุดท้าย ตะก่าห่าง….แม้แต่อาหารจะฉันก็ไม่มีคนไปลองซ้อม
หากแต่พระบางองค์ที่มีวิสัยทัศน์ยึดคำสอน มุ่งมั่นทำกิจกรรมจนเหน็ดเหนื่อยแทบไม่ได้พักได้ผ่อน…
ขอสาธุ..พระที่มุ่งมั่นทำกิจกรรมทางพระศาสนาอย่างตั้งใจไม่มีอะไรสำคัญและยากไปกว่าการพัฒนาคน…จะเห็นได้จากสื่อต่างๆว่า คนไทยใจร้อนฆ่ากันได้ง่ายๆ นั่นเป็นผลมาจากสิ่งแวดล้อมและการศึกษาอบรม เราปล่อยให้สิ่งแวดล้อมเลี้ยงดูลูกหลานเพราะภาวะทางเศรษฐกิจ…สังคมครอบครัวที่อบอุ่นหายไป การขัดเกลาที่ควรได้จากพระ จากศาสนาก็น้อยลง แถมหลักสูตรการพัฒนาคนก็ไม่ได้ให้ความสำคัญจากนักวิชาการขี้ข้าฝรั่ง…บ้านเมืองจึงตกอยู่ในสภาพยุกเสื่อมเช่นนี้

ภาพและข่าวโดย : ประเสริฐ ประดิษฐ

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า