รพ.สวนปรุง และ ศคล.เหนือบน จัดกิจกรรม ลด ละ เลิกสุรา พาครอบครัวเป็นสุข

 

…เมื่อวันที่16 กรกฎาคม 2561 เวลา10.30น. ณ โรงพยาบาลสวนปรุง  กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข จ.เชียงใหม่ และศูนย์ประสานงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้าภาคเหนือตอนบน(ศคล.นบ.) ได้ร่วมจัดบู้ทกิจกรรม งาน ลด ละ เลิกสุรา พาครอบครัวเป็นสุข เนื่องในวันงดเหล้าเข้าพรรษา

โดยมี ครูอาจารย์และเด็กนักเรียนจากโรงเรียนเทศบาลวัดพวกช้าง มาร่วมชมนิทรรศการ ประมาณ50คน ภายในกิจกรรม มีการลงนามปฏิญาณตน ลดละเลิกเหล้า นิทรรศการให้ความรู้เรื่องเหล้า ตลอดจน แจกสื่อรณรงรงค์ต่างๆ

ในส่วนของศคล.เหนือบน ได้ร่วมจัดบู้ทกิจกรรม แจกสื่อรณรงค์งดเหล้าต่างๆ เฉกเช่น สติ๊กเกอร์ แผ่นพับ โปสเตอร์ พัดสุขปลอดเหล้า หมวกโฟมสุขปลอดเหล้า และที่เด็กเยาวชนนักเรียนลูกเล็กเด็กแดง ให้ความสนใจกันอย่างครึกครื้น คือ การเล่นเกมส์จำลองแว่นตากันเมา แว่นตาที่ใส่แล้วจะมึนเมาหัวไม่น้อย ให้เด็กๆสวมใส่ เพื่อเดินข้ามผ่านถนนจำลองที่นำขวดน้ำดื่มSOมาวางจำลองเป็นถนน ใครเดินข้ามผ่านได้โดยที่ขวดไม่ล้ม จัดว่า สติ เยี่ยมยอด ก็ได้รางวัลชิ้นใหญ่ เฉกเช่น เสื้อ สมุดโน๊ต ใครที่เดินชนขวดล้มถือว่าไม่ผ่าน ก็ได้รางวัลปลอบใจ เฉกเช่น ซองใส่เอกสาร เข็มกลัด

เป็นการเสริมสร้างจิตและปลูกฝังจิตสำนึกให้กับน้องๆเยาวชนว่า การใส่แว่นตากันเมาก็เหมือนกับผู้ที่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะมีการควบคุมสติสัมปะชัญญะที่ลดน้อยถอยน้อยลง มีอาการมึน เมา ตาลายไม่น้อย  มีผลทำให้การขับขี่รถรา ยวดยานพาหนะได้ไม่มีประสิทธิภาพเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุสูงลิ่ว ชนเสาไฟ ข้างทาง ดังเช่นการเดินชนขวดที่ล้มระเนระนาดกลางท้องถนน จัดว่าเป็นกิจกรรมดีๆยิ่งนัก ที่ทั้งเด็กๆและครูอาจารย์ให้ความสนใจไม่น้อย เป็นประสบการณ์ดีๆแปลกใหม่ที่เป็นประโยชน์ต่อน้องๆเยาวชนไม่น้อยในภายภาคหน้าจนสืบไป

ข่าว/ภาพ โดย ยอดชายนายพีเตอร์ อมก๋อย ชี้ชัด!

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า