แกนนำแม่ญิ่ง ปง ชวน งดเหล้าเข้าพรรษาเราทำได้

วันที่ 14 กรกฎาคม 2561 ที่เทศบาลตำบลเมืองปง จ.พะเยา กลุ่มแม่หญิงปงชวนเลิกเหล้า ได้จัดกิจกรรม อบรมแกนนำอาสาสมัครชวนเลิกเหล้าทั้ง 6 ตำบล จำนวน 40 คน และได้เน้นย้ำให้ ทุกคนสามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงได้ หลักสำคัญ 3 ประการ

 1. ต้องมีความร่วมมือ(ไม่เน้นสั่งสอน) เริ่มเดินทางไปด้วยกัน ชื่นชมให้เขาได้คิดบวก จะมีแรงใจที่จะเลิก หาจุดดีของเขาให้ได้ เช่น งาน ครอบครัว สนับสนุนเหตุผลที่เลิก?
 2. สนับสนุนเหตุผลในการเลิกหรือลดดื่มสุรา โดยการชวน ช่วย เชียร์
 3. เปิดโอกาสให้ผู้ดื่มสุราได้คิดและวางแผน และรับฟังปัญหาซึ่งกันและกัน

คุณปิยรัตน์ จงถนอม ได้เพิ่มเติมว่าการสนับสนุน “อาสาสมัคร จะทำได้อย่างไร”

 1. สามารถทำได้ทุกเวลา
 2. การช่วยเหลือ
 3. การรักษาความลับ

การสร้างแรงจูงใจการได้ช่วยเหลือผู้มีปัญหาการดื่มสุราแม้ในโอกาสที่ตัวผู้ดื่มเองไม่ได้คาดหวังว่าจะได้รับ ถือเป็นโอกาสที่ดีมา

บทบาทของอาสาสมัคร “คนหัวใจเพชร

 1. สร้างความตระหนัก
 2. การแนะนำผู้มีปัญหาการดื่มสุรา
 3. เฝ้าระวังส่งต่อ
 4. ติดตามดูแลช่วยเหลือผู้ดื่มสุราในชุมชน

สำหรับวันนี้ได้รับเกียรติจากครูมุกดา กล่าว แกนนำคนหัวใจเพชรจะต้องแข็งแกร่ง กว่าจะหล่อหลอมได้ใช้เวลานาน เหมือนที่พวกเราได้นั่งมาอบรมกันวันนี้ เราทำในเรื่องที่ยาก ทำในเรื่องที่ไม่มีใครกล้าทำแต่ยังเชื่อว่าพวกเราทำได้บทบาทสำคัญคือ การชวน ช่วย เชียร์โดยเริ่มเข้าพรรษานี้เราทำได้  ทุกคนเคยดื่มมามีประสบการณ์มาเยอะ เลิกดื่มได้จะสามารถช่วยผู้อื่นได้เหมือนกัน ได้บุญ ได้กุศล และคิดว่าต่อไป คนพะเยาต้องมาคุยกันให้มากขึ้น มาจัดทำแผนพัฒนาร่วมกันเรื่องการลดปัจจัยเสี่ยงต่างๆ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า