“ปอยหลวง” งานบุญครั้งยิ่งใหญ่หรืองานเมาครั้งยิ่งใหญ่ ?

“ปอยหลวงคืองานบุญครั้งยิ่งใหญ่หรืองานเมาครั้งยิ่งใหญ่กันแน่ “โครงการลดเหล้าในประเพณีปอยหลวงฯ ที่ท่านพระครูวิวิชประชานุกุล เจ้าอาวาววัดหัวริน เป็นที่มีประสบการณ์ในการจัดงานปอยหลวงที่วัดหัวริน คณะทำงานได้ไปปรึกษากับเจ้าคณะอำเภอสันป่าตอง นายอำเภอสันป่าตอง เรื่องรนรงค์ลดเหล้าในงานปอยหลวงและเข้าร่วมประชุม กำนันผู้ใหญ่บ้านของอำเภอสันป่าตอง นายอำเภอสันป่าตองรับทราบและประกาศใช้เป็นนโยบายของอำเภอสันป่าตอง และได้ไปร่วมเสนอแนวคิดเกี่ยวกับการลดเหล้างานปอยในการประชุมของชมรมผู้สูงอายุ ของคณะสงฆ์

ทั้งนี้ขั้นตอนการดำเนินงานไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด โดยได้มีการวางแผนดังนี้

  1. เวทีประชุมคณะกรรมการและที่ปรึกษาระดับอำเภอ เพื่อวางแผนการดำเนินงานเวทีถอดบทเรียนองค์ความรู้เกี่ยวกับการจัดงานปอยหลวงปลอดเหล้าชุมชนต้นแบบ
  2. ประชาสัมพันธ์โครงการและรับสมัครชุมชนที่ต้องการเข้าร่วมโครงการ โดยอาศัยสื่อวิทยุชุมชน สื่อสิ่งพิมพ์
  3. เวทีปรับทัศนคติแกนนำชุมชน เพื่อให้เห็นความสำคัญของการลดเหล้าในงานปอยหลวง
  4. จัดเวทีประชาคมหมู่บ้านที่เข้าร่วมโครงการ เพื่อสอบถามความคิดเห็นและขอประชามติเกี่ยวกับการลดเหล้าในงานปอย ที่เหมาะสมของแต่ละชุมชน
  5. เวทีแถลงข่าวประกาศนโยบายเป็นอำเภอนำร่องของการลดเหล้าในงานประเพณีปอยหลวง

ถึงแม้จะสิ้นสุดไปแล้วแต่ทุกฝ่ายโดยเฉพาะแกนนำจากชุมชนที่ร่วมโครงการฯ ต่างเห็นพ้องว่าสามารถลดการดื่มเหล้าเบียร์ในงานได้ระดับหนึ่ง แต่คณะทำงานยังหวังว่าจะมีการขยายผลสู่ชุมชนในเขตพื้นที่อื่น ๆ อีกต่อไป จากการที่อำเภอสันป่าตองได้ประกาศเป็นอำเภอนำร่องฯ ในโครงการลดเหล้าในงานประเพณีปอยหลวงแล้วความคาดหมายของอำเภอสันป่าตองที่อยากจะเห็น ในส่วนของอำเภอสันป่าตอง ท้องถิ่น ท้องที่เข้มแข็ง และอีกไม่นานจะทำให้เป็นรูปธรรมทุกวัดจะไม่มีเหล้า ยาดอง เข้ามาเกี่ยวข้อง งานปอยหลวงจะเป็นงานบุญครั้งยิ่งใหญ่หรืองานเมาครั้งยิ่งใหญ่ เป็นเรื่องที่ชุมชนแต่ละแห่งจะเลือกตัดสินใจ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า