ประเพณีลอยกระทง ปลอดเหล้า เบียร์ และเบื่อประทัดประจำปี 2560 เพื่ออนุรักษ์และส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามของท้องถิ่น จ.น่าน

 

เทศบาลเมืองน่าน ร่วมกับชมรมหัวหน้าบ้านเขตเทศบาลเมืองน่าน สภาวัฒนธรรมเทศบาลเมืองน่าน สำนักงานวัฒนธรรม จ.น่าน เครือข่ายองค์กรงดเหล้าและ สสส. จัดงานประเพณีลอยกระทง ปลอดเหล้า เบียร์ และเบื่อประทัดประจำปี 2560 เพื่ออนุรักษ์และส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามของท้องถิ่น และขอขมาต่อพระแม่คงคา ประจำปี 2560 ที่สวนสาธารณะ ริมแม่น้ำน่าน เชิงสะพานพัฒนาภาคเหนือ นายไพศาล วิมลรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน เป็นประธานเปิดงานประเพณีลอยกระทง “ปลอดเหล้า-เบียร์ และเบื่อประทัด” ประจำปี 2560 โดยมีนายสุรพล เธียรสูตร นายกเทศมนตรีเมืองน่านเป็นผู้กล่าวรายงาน ทั้งนี้เพื่ออนุรักษ์และส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามของท้องถิ่นให้ดำรงสืบไป และเพื่อสร้างคุณธรรม ความกตัญญู มีความสมัครสมานสามัคคีให้เกิดกับประชาชนอีกทั้งเป็นการขอขมาต่อพระแม่คงคา ซึ่งทางเทศบาลเมืองน่าน ชมรมหัวหน้าบ้านเขตเทศบาลเมืองน่าน และหน่วยงานภาคี ได้ร่วมกันจัดงานประเพณีลอยกระทง”ปลอดเหล้า-เบียร์และเบื่อประทัด”ประจำปี 2560 ในการจัดงานครั้งนี้ได้รับความร่วมมือจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เข้ามาร่วมกันขับเคลื่อนให้ประเพณีปลอดเหล้า เบียร์ และเบื่อประทัด ส่งเสริมเทศกาลลอยกระทงของไทยเป็นวัฒนธรรมประเพณีที่ดีงามและทรงคุณค่า ไม่ให้ถูกทำลายให้เสียความเป็นเอกลักษณ์ จากปัญหาที่มาจากการดื่มเหล้า เช่น ปัญหาอุบัติเหตุจราจร อาชญากรรม หรือการมั่วสุมของเด็กและเยาวชน การมอมเมาเยาวชนหญิงและล่อลวงไปจนทำให้เสียตัวได้ ขณะที่ต้องการให้งดการจุดประทัดยักษ์ภายในบริเวณผู้คนหนาแน่น หวั่นเกิดอันตรายได้ ภายในงานจัดให้มีการประกวดกระทงกลาง การประกวดนักร้อง การประกวดหางเครื่อง รำวงมะเก่าพร้อมชมการแสดงอื่นๆ งานวันลอยกระทง ถือเป็นวันสำคัญวันหนึ่งของชาวไทย ตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 ตามปฏิทินจันทรคติไทย ตามปฏิทินจันทรคติล้านนาอยู่ในราวเดือนพฤศจิกายน ตามปฏิทินสุริยคติ ประเพณีนี้กำหนดขึ้นเพื่อเป็นการสะเดาะเคราะห์และขอขมาต่อพระแม่คงคา โดยรณรงค์ไม่ใช้วัสดุพลาสติก หรือโฟมมาทำเป็นกระทง จะเน้นใช้กระทงที่ทำจากวัสดุธรรมชาติ เพื่อจะได้ไม่เป็นการทำลายสิ่งแวดล้อมเพื่อให้แม่น้ำลำคลองใสสะอาด และเป็นการอนุรักษ์ส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามของท้องถิ่น และเป็นการขับเคลื่อนให้ประเพณีต่าง ๆ ปลอดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด ส่งเสริมประเพณีอันดีให้คงอยู่ตลอดไป

 

ทัตติ งานอ่อน /ข่าว ทศพล จันนะชัย/ภาพ

 

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า