เพื่อนช่วยเพื่อน 2 เต็มที่ เลิกเหล้า+บุหรี่ อ.เวียงชัย จ.เชียงราย

นายอุดม บุญยืน อดีตผู้ใหญ่บ้านศรีเวียง ปี 53-58  เลิกเหล้าเริ่มเลิกตั้งแต่สมัยที่เข้าเป็นผู้ใหญ่บ้านในปี53 เลิกเหล้าก็เพื่อลูกที่กำลังเรียนหนังสืออยู่จะได้มีกำลังใจเรียน แต่ตอนนี้ลูกทั้งสองเป็นผู้หญิงทั้งสองคนตอนนี้ก็เรียนจบแล้ว หลังจากนั้นก็ให้ความรู้ต่างๆเกี่ยวกับการเลิกเหล้า ซึ่งการเลิกเหล้าเป็นสิ่งที่สำคัญมากสำหรับชีวิตประจำวัน ครอบครัว ซึ่งเหล้าก็มีผลกระทบหลายอย่างไม่ว่าจะเป็นอุบัติเหตุ การครองชีพ โรคภัยต่างๆ รู้สึกว่ามันจะกระทบไปทุกทุกอย่างเกี่ยวกับการดำรงชีวิต หลังจากเลิกดื่มเหล้าแล้วครอบครัวก็อยู่อย่างมีความสุขกันมาตลอด ตอนเริ่มดื่มครั้งแรก ตอนนั้นยังเรียนอยู่มัธยม(มศ1)ก็เริ่มฝึกกินเหล้ากับกลุ่มเพื่อนก็กินมาตลอด จนจบออกมาก็ยังกิน พอจบมาก็มีงาน ได้ออกงานสังคมไปนู้นไปนี้ก็ต้องชวนกันกินเพราะตอนนั้นอายุยังน้อยอยู่เพื่อนฝูงก็ชวนกิน ซึ่งการที่ได้ขึ้นมาเป็นผู้ใหญ่บ้านไปงานสังคม งานต่างๆ มีคนเอาให้กินผมก็ขออนุญาตว่าผมเลิกแล้วผมไม่กินเหล้าเขาก็จะเอาน้ำโค้กน้ำอะไรให้เราก็สามารถอยู่พูดคุยจนเสร็จงานเสร็จกิจกรรมได้ เชื่อว่าเหล้าไม่ใช้หลักในการดำรงชีวิต เราไม่กินเหล้าเราก็สามารถที่จะอยู่ในสังคมพบปะเพื่อนฝูงได้เหมือนกัน เขากินเหล้าเรากินข้าว ร่างกายเราก็สดชื่ออยู่ตลอด จะไปไหนมาไหนก็ง่าย สะดวกต่อการดำเนินชีวิต การกินเหล้าถ้ากินเข้าไปแล้วมันก็ไม่มีสติในการการคิดตัดสินใจ ผมก็อยากจะยกตัวอย่างของผมเป็นวิทยาทานให้กับเพื่อนฝูงหรือคนอื่นๆที่คิดจะเลิกเหล้าอยากเลิกเหล้า การกินเหล้ามันก่อให้เกิดปัญหาตามมาต่างๆไม่ว่าจะเป็นปัญหาครอบครัว แต่ก่อนผมกินมากๆจะคุมสติไม่ได้มีการหาเรื่องทะเลาะกับทางภรรยาเป็นประจำ ผมคิดว่าคนทุกคนอยากจะเลิกผมก็ขอเป็นกำลังใจให้ทุกท่านได้เลิก เพราะว่าเรามาประมวลดูแล้วว่าการกินกับการไม่กินเหล้าสิ่งไหนที่มันดี ลองเลยว่าวันไหนที่เรากินเหล้ากับไม่กินเหล้าอันไหนมันดีกว่ากัน การที่เราไม่กินเหล้ามันจะดีอยู่คือร่างกายเราจะพร้อมอยู่ตลอดเวลา

แรงบันดาลใจในการเลิกเหล้า ตั้งเป้าไว้ว่าถ้าลูกสาว2คนเข้า โรงเรียน ม.1 จะเลิกเหล้าทันที สัญญากับครอบครัวไว้ เพราะครอบครัวฐานะไม่ดี ค่อนข้างยากจน  อยู่กันมาเรื่อยๆ เลิกเหล้าทำงานหาเงินให้ลูกเรียนจนจบปริญญาตรี ทั้ง2คน ซึ่งกว่าลูกจะเรียนจบ ก็มี อุปสรรคมากหลายอย่าง จำเป็นต้องช่วยครอบครัว การเลิกเหล้าถือว่าช่วยได้เยอะ เช่น เมื่อก่อน ทำงานวันนึงได้ 70กว่าบาท ซื้อเหล้า15บาท เงินเหลือแค่55บาท แต่พอไม่ซื้อเหล้าก็ลดค่าใช้จ่ายได้ เอาเงินที่ไม่ซื้อเหล้ามาจุนเจือครอบครัว เก็บเป็นค่าใช้จ่ายในการเรียนของลูก อย่างอื่นตามมาก็เป็นผลดีต่อครอบครัว มีความสุขความสัมพันธ์ที่ดีขึ้น จนทุกวันนี้เลิกเหล้าเด็ดขาดจะไม่หวนกลับไปอีก แรงใจอีกขั้นหนึ่งคือ มีแรงจูงใจจากการที่  กำลังจะได้หลานสาวที่ยังอยู่ในท้องของลูกสาวที่กำลังตั้งครรภ์ ใกล้กำเนิดเกิดมา จะเกิดในเดือนสิงหา มีอยู่วันนึง เป็นวันแม่ 12สิงหา 58 เหมือนมีอะไรจงใจให้เลิก รู้สึกเหม็นบุหรี่หนักมาก จะอ้วกเสียให้ได้  เลยตั้งใจว่า จะขอเลิกบุหรี่ก่อนหลานจะคลอด ปัจจุบันเลิกบุหรี่เด็ดขาด

นายสนั่น ชัยภูวนาถ จุดเริ่มต้น ทำอาชีพทำนา เย็นมาก็กินเหล้า กินเหล้ากันทุกเย็นๆกินแล้วมันสนุกเพราะมีเพื่อนฝูงในตอนนั้นนะ พอกินไปเลื่อยๆ ที่สำคัญคือติดเพื่อนๆ ชวน เพื่อที่ว่าคืออ้ายอุดม กินด้วยกัน เมาด้วยกัน กลับไม่ได้นอนตรงนั้น ถ้าดื่มเหล้าถ้าไม่มีเงินก็ไปขโมยเงินของแม่บ้านเพื่อที่จะนำเงินไปซื้อเหล้าเราเลิกเหล้าไม่ใช้เฉพาะเราที่มีความสุข แต่คนรอบข้างครอบครัว ญาติก็มีความสุขกับเราที่เห็นเราเลิกเหล้าได้สุขภาพก็เริ่มแย่ เคยเลิกหลายครั้ง เลิกได้ปีสองปีแต่ก็กลับมากิน พอมาวันหนึ่งอาการเริ่มหนักขึ้นนอนไม่หลับ เห็นการเปลี่ยนแปลงในร่างการเกิดขึ้น

ตัวอย่างในการเลิกเหล้าได้รับแรงบันดาลใจจากใคร

ลุงสนั่น: เห็นเพื่อนคนนึง ที่กินเหล้ามาพร้อมกัน เขาเลิกกินเหล้าก่อน เราเลย เลิกตามเลิกเหล้า 15 มกรา 59 และเลิกบุหรี่ 30 มกรา 59 เลิกบุหรี่

 

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า