สคล.ร่วมกับกรมสุขภาพจิต จัดเวทีการพัฒนารูปแบบการดำเนินงานป้องกันและแก้ไขปัญหาการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในช่วงเข้าพรรษา

เมื่อวันที่12-13 มิถุนายน 2560 เครือข่ายองค์กรงดเหล้า ร่วมกับกรมสุขภาพจิต ได้จัดเวทีการพัฒนารูปแบบการดำเนินงานป้องกันและแก้ไขปัญหาการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในช่วงเข้าพรรษาโดยเครือข่ายเชิงพื้นที่ในระดับอำเภอ โดยได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ในการดำเนินโครงการ “การพัฒนารูปแบบการดำเนินงานป้องกันและแก้ไขปัญหาการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในช่วงเข้าพรรษาโดยเครือข่ายเชิงพื้นที่ในระดับอำเภอ” โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนารูปแบบการดำเนินงานป้องกันและแก้ไขปัญหาการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ของพื้นที่ระดับอำเภอให้เป็นไปอย่างเป็นระบบ มีประสิทธิผล และยั่งยืน และเพื่อขับเคลื่อนการรณรงค์งดการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในช่วงเข้าพรรษาโดยการทำงานร่วมกันระหว่างภาคีที่เกี่ยวข้องเชิงพื้นที่ในระดับอำเภอ ซึ่งได้กำหนดให้มีการจัดกิจกรรมการอบรมแกนนำ (Training of Core Team) จำนวน 4ครั้ง ในภูมิภาค    ต่าง ๆ ของประเทศ ระหว่างวันที่ 1 – 15มิถุนายน 2560

โดยได้กำหนดให้มีการอบรมวิทยากรแกนนำในการพัฒนารูปแบบการดำเนินงานป้องกันและแก้ไขปัญหาการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในช่วงเข้าพรรษาโดยเครือข่ายเชิงพื้นที่ในระดับอำเภอ ครั้งที่ 3 ระหว่างวันที่ 12 – 13 มิถุนายน 2560 ณ โรงแรมคุ้มภูคำ จังหวัดเชียงใหม่ โดยมีกิจกรรมLearn & Share กระบวนการรณรงค์งดเหล้าเข้าพรรษาและประสบการณ์ความสำเร็จของการแก้ไขปัญหาการดื่มเหล้าในพื้นที่ โดย นายธงชัย ยงยืน หัวหน้าศูนย์ประสานงานภาคเหนือตอนบนเป็นตัวแทนวิทยากรจากเครือข่ายองค์กรงดเหล้าภาคเหนือ และ เครือข่ายตำบลสุขภาวะ สำนัก 3 สสส. กิจกรรมLearn & Share การบริหารจัดตั้งชมรมและเครือข่ายโดย นายทนงศักดิ์ ศุภทรัพย์ รองประธานสมาพันธ์ชมรมเดิน-วิ่งเพื่อสุขภาพย มาพูดให้พลังใจทีมขับเคลื่อนงานเตรียมความพร้อมงดเหล้าเข้าพรรษ

ทั้งนี้ยังมีการพูดถึงแนวทางการช่วยเหลือและบำบัดผู้เสพและผู้ติดเหล้าโดย 1) แนวทางแพทย์วิถีธรรม โดย ผู้แทนแพทย์วิถีธรรม 2) แนวทางการบำบัดเชิงพุทธและแนวทาง Self-help groupโดย ผู้แทนแผนงานการพัฒนาระบบดูแลผู้มีปัญหาการดื่มสุรา(ผรส.)  3) แนวทางสติบำบัด โดย วิทยากรจากกรมสุขภาพจิต จากนั้นแบ่งกลุ่มย่อยวิเคราะห์สถานการณ์ (Situation Analysis) การแก้ไขปัญหาการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ของพื้นที่จัดทำแผนการดำเนินงานแก้ไขปัญหาการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ของพื้นที่แลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างพื้นที่และวางแผนก้าวต่อไปของ การดำเนินงานในพื้นที่ต่อไป

 

 

ข่าวโดย : นางสาวณัฏฐพร   หมั่นผดุง

ภาพโดย : นางสาวกนิษฐา    โฮมแพน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า