แถลงข่าวสถาบันอุดมศึกษารู้เท่าทันปัญหาแอลกอฮอล์ภาคเหนือตอนบน ” 17 วัยใสพิชิตภัย ห่างไกลแอลกอฮอล์ ” ปีที่ 2

วันที่ 13 พฤษภาคม 2560 เครือข่ายองค์กรงดเหล้าภาคเหนือตอนบน  เข้าร่วมงานแถลงข่าวสถาบันอุดมศึกษารู้เท่าทันปัญหาแอลกอฮอล์ภาคเหนือตอนบน    ” 17 วัยใสพิชิตภัย ห่างไกลแอลกอฮอล์ ”  ปีที่ 2 โดยนายกฤษณ์  ธนาวณิช รองผู้ว่าราชการเชียงใหม่  เป็นประธานในการกล่าวปิดโครงการและมอบโล่      แก่เครือข่ายสถาบันอุดมศึกษา  ภาคีเครือข่ายผู้สนับสนุนโครงการฯ  โดยมีผศ.สนิท  พิพิธสมบัติ รองอธิการบดี มทร.ล้านนา ด้านวิชาการและกิจการนักศึกษา ณ อาคารเฉลิมพระเกียรติ 56 พรรษา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงมลล้านนา จังหวัดเชียงใหม่

นายกฤษณ์  ธนาวณิช  รองผู้ว่าราชการเชียงใหม่  ได้ให้เกียรติมอบโล่แก่เครือข่ายสถาบันอุดมศึกษา ภาคีเครือข่ายผู้สนับสนุนโครงการฯ  ตามที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงมลล้านนา พัฒนาโครงการเครือข่ายอุดมศึกษารู้เท่าทันปัญหาแอลกอฮอล์ภาคเหนือตอนบน ปีที่ 2 สนับสนุนงบประมาณโดยสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ได้รับความร่วมมือจาก 17 สถาบันอุดมศึกษา อันได้แก่ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา (เชียงใหม่), มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา (เชียงราย), มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา (ลำปาง), มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา (น่าน), มหาวิทยาลัยเชียงใหม่, มหาวิทยาลัยแม่โจ้, มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่, มหาวิทยาลัยนอร์ทเชียงใหม่, มหาวิทยาลัยฟาร์อีสเทอร์, มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง, มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย, มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง, สถาบันการพลศึกษา  วิทยาเขตเชียงใหม่, มหาวิทยาลัยพะเยา, วิทยาลัยชุมชนแพร่และวิทยาลลัยชุมชนแม่ฮ่องสอน เป็นเครือข่ายสถาบันอุดมศึกษารู้เท่าทันปัญหาแอลกอฮอล์ภาคเหนือตอนบน ปีที่ 2

หลังจากมอบโล่แก่เครือข่ายสถาบันอุดมศึกษา ภาคีเครือข่ายผู้สนับสนุนโครงการฯแล้ว ได้มีการเสาวนาถอดบทเรียน ” 17 วัยใสพิชิตภัย ห่างไกลแอลกอฮอล์ ”           โดยมีผู้ร่วมเสวนา ดังนี้ ผศ.ดร.พีระ  จูน้อยสุวรรณ ผู้จัดการโครงการฯ คุณคำรณ ชูเดชา ผู้ประสานงานเครือข่ายเฝ้าระวังธุรกิจสุรา และมหาวิทยาลัยปลอดเหล้               คุณธงชัย  ยงยืน  หัวหน้าศูนย์ประสานงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า ภาคเหนือตอนบน อาจารย์กิตติพร  สังคดิส  หัวหน้ากลุ่มงานกิจการนักศึกษา วิทยาลัยชุมชนแพร่        และนางสาวเพ็ญพิชชา  อินทรชิต ตัวแทนนักศึกษา จากมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง

ผศ.ดร.พีระ  จูน้อยสุวรรณ  ผู้จัดการโครงการฯ  กล่าวว่าในการจัดกิจกรรมสิ่งที่ได้ คือ ต้องทำให้เยาวชนมีความรู้และเป็นคนดี และเป็นบุคลที่เสียสละ ให้เยาวชนได้ตระหนักรู้เรื่องปัญหาแอลกอฮอล์ที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน

อาจารย์กิตติพร  สังคดิส  หัวหน้ากลุ่มงานกิจการนักศึกษา วิทยาลัยชุมชนแพร่  กล่าวว่าวิทยาลัยชุมชนแพร่ติด 1 ใน 3 ที่มีการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มากที่สุด  ในการทำงานบางครั้งก็ท้อ แต่เราเอาความท้อมาเป็นความท้าทาย วทยาลัยชุมชนแพร่มีนักศึกษาต่างวัย และบางคนก็มีอาชีพต้มเหล้าขาย แต่เขาก็มาทำงานกับเรา กิจกรรมจากที่ตั้งเป้าหมายไว้ให้ไม่มีการดื่มเหล้าในสถานบัน  ปัจจุบันก็ไม่มีการดื่มในสถาบัน  ก็ถือว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก

นางสาวเพ็ญพิชชา  อินทรชิต  ตัวแทนนักศึกษา จากมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง  กล่าวว่าการสร้างความตระหนักรู้เป็นเรื่องที่สำคัญ อย่างน้อยที่สุดก็ทำให้เรารู้ว่าโทษภัยของการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์คืออะไร การตระหนักรู้มันเป็นอะไรที่ผ่านมาและก็ผ่านไปมันจึงเป็นความท้าทายของเราว่าจะทำอย่างไรให้มันอยู่ตลอด  ซึ่งการทำงานเราไม่ได้ไปทำงานเพื่อที่จะขวางใคร แต่เรามองว่าเราจะทำงานเคียงข้างสังคมให้เกิดประโยชน์กับสังคมมากที่สุด

คุณคำรณ   ชูเดชา  ผู้ประสานงานเครือข่ายเฝ้าระวังธุรกิจสุรา และมหาวิทยาลัยปลอดเหล้า  กล่าวว่างานเยาวชนตอนนี้ก็กำลังคิดโจทย์ ที่มีการเชื่อมต่อกันมากขึ้นทำงานมีอิสระมากขึ้น และสามารถมองเป็นประเด็นเชิงคุณภาพมากขึ้น  การมองคุณภาพชีวิตของลูกหลานเรา คุณของสังคมที่อยู่รอบๆ ผมก็พร้อมจะให้การสนับสนุนเพื่อช่วยกันแก้ไขปัญหาการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ต่อไป

คุณธงชัย  ยงยืน   หัวหน้าศูนย์ประสานงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า ภาคเหนือตอนบน  กล่าวว่าเป็นโอกาสที่ดีที่ทางเครือข่ายมหาวิทยาลัยปลอดเหล้าได้มาเจอกัน และได้มาทำงานร่วมกัน  ในการทำงานหลายท่านผ่านการเป็นนักศึกษามาแล้ว จึงมีความเข้าใจนักศึกษาว่าน้องๆ ต้องการอะไร ซึ่งระบบพี่เลี้ยงโดยมีอาจารย์เป็นพี่เลี้ยงมีความสำคัญมาก ซึ่งเป็นผู้เข้าถึงกลุ่มนักศึกษาได้ดีที่สุดในการทำงานต่อไป  ซึ่งในแต่ละจังหวัดมีประชาคมงดเหล้า มีผู้ประสานงานจังหวัด ซึ่งสามารถเชื่อมกันได้ในการทำงานและทำให้ง่ายต่อการดำเนินงานต่อไป

 

เนื้อข่าว/รูปภาพ : นางสาวกนิษฐา   โฮมแพน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า