ประเพณีเตียวขึ้นดอยไหว้สาป๋ารมีพระบรมธาตุดอยสุเทพ 2560

เมื่อ วันอังคารที่ 9 พ.ค. 2560 เวลา19.00น. ซึ่ง ตรงกับวันขึ้น 14 ค่ำ เดือน 8  ซึ่งตรงกับวันวิสาขบูชา  จังหวัดเชียงใหม่ ได้จัดพิธีการสืบสานประเพณีเตียวขึ้นดอยไหว้สาป๋ารมีพระบรมธาตุดอยสุเทพ  ประจำปี 2560 อัญเชิญน้ำสรงพระราชทาน ณ ข่วงอนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัย  และได้ทำการ นิมนต์ พระสงฆ์จำนวน 9 รูป เจริญพระพุทธมนต์  ถวายเครื่องไทยทานพระสงฆ์

โดยมีนายปวิณ  ชำนิประศาสน์  ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้มาให้เกียรติเป็นประธานในพิธีกล่าวเปิดงานและ ถวายเครื่องสักการะครูบาศรีวิชัย ก่อนมีขบวนแห่อัญเชิญน้ำสรงและผ้าไตรพระราชทาน ออกจากข่วงอนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัย ขึ้นไปยังวัดพระธาตุดอยสุเทพ ร่วมสืบสานประเพณีเตียวขึ้นดอย และ อัญเชิญน้ำสรงพระราชทานไปประดิษฐาน ณ มณฑปข่วงฆ้องมงคลดอยสุเทพ

ซึ่งบรรยากาศภายในงานตลอดค่ำคืนเป็นไปอย่างคึกคัก  มีขบวนพระภิกษุสงฆ์ และขบวนของคณะต่างๆ ตลอดจนประชาชนลูกหลานชาวเชียงใหม่มาร่วมกันเดินขึ้นไปนมัสการพระธาตุดอยสุเทพอย่างเนืองแน่น เริ่มเดินกันตั้งแต่ตอนเย็น จุดเริ่มต้น คือ หน้ามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ผ่านอนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัย ผู้สร้างวัดพระธาตุดอยสุเทพ อันเป็นที่สักการะยิ่งของชาวเชียงใหม่ และเดินไปตามถนนเรื่อยๆ ตามเนินเขาจนถึงวัดพระธาตุดอยสุเทพ ระยะทางประมาณ 14 กิโลเมตร ตลอดเส้นทางเดินขึ้นดอยสุเทพ จะมีจุดบริการให้แก่ประชาชน ซึ่งแต่ละจุดจะมีอาหาร และเครื่องดื่มต่างๆ แจกให้กับผู้ที่ร่วมเดินขึ้นดอยสุเทพฟรี โดยมาจากแรงศรัทธาชาวเชียงใหม่ มีทั้งบริษัทห้างร้าน วัดต่างๆ รวมถึงหน่วยงานราชการ

ทั้งนี้ ทางประชาคมงดเหล้า จ.เชียงใหม่ ได้ร่วมมือกับเจ้าหน้าที่สรรพสามิต ทำการประชาสัมพันธ์ให้ผู้ไปร่วมงานงดเว้นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และห้ามมีการจำหน่ายเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ตลอดเส้นทาง โดยมีการออกตรวจในพื้นที่เส้นทางดอยสุเทพอย่างเข้มงวด

และศูนย์ประสานงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้าภาคเหนือตอนบน ได้ร่วมกับนักศึกษามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลเชียงใหม่ ออกบู๊ทจัดกิจกรรมรณรงค์งดเหล้าแอลกอฮอล์-บุหรี่ และแจกน้ำดื่ม สคล.แก่ ประชาชน ตลอดจนขอความร่วมมือให้ผู้ร่วมงานทุกท่านร่วมรักษาความสะอาด ทิ้งขยะในจุดที่จัดไว้เพื่อไม่ให้มีปัญหาขยะเกิดขึ้น ถือเป็นประเพณี ที่สุขกายอิ่มใจพริ้ม อมยิ้มอิ่มบุญสุขีปรีดา ยิ่งนักโดยทั่วกัน

 

ภาพ/ข่าว โดย ปีเตอร์ อมก๋อย ชี้ชัดจัดเต็ม!!

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า