เปิดใจนักศึกษาเครือข่ายมหาวิทยาลัยปลอดเหล้าภาคเหนือตอนบน

บทสัมภาษณ์ : นายทรงพล   นาคทรงชัย  (น้องกัน)

กำลังศึกษาที่ : มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ สาขาวิชารัฐประศาสนศาสตร์  ชั้นปีที่ 3

ผู้รับผิดชอบ  : โครงการราชภัฏเชียงใหม่พิชิตภัยแอลกอฮอล์ หรือราชภัฏ ม.นม

สวัสดีครับ ผมชื่อนายทรงพล นาคทรงชัย เรียกสั้นๆ ว่ากันนะครับ กำลังศึกษาอยู่ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่  สาขาวิชารัฐประศาสนศาสตร์ ชั้นปีที่ 4 เป็นผู้รับผิดชอบโครงการราชภัฏเชียงใหม่พิชิตภัยแอลกอฮอล์ หรือราชภัฏ ม.นม  มุ่งเน้นให้นักศึกษาเปลี่ยนจุดรวมตัวจากร้านเหล้าเป็นร้านนมแทน เพื่อเสริมสร้างสุขภาพกายและสุขภาพจิตของนักศึกษา และเพื่อให้นักศึกษาใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์     สำหรับการดำเนินกิจกรรมทางกลุ่มผู้ดำเนินกิจกรรมได้ร่วมทำแผน กับร้านนมบริเวณโดยรอบมหาวิทยาลัย ซึ่งได้ร้านนมเข้าร่วมโครงการจำนวน 10 ร้าน และร่วมกันทำข้อตกลงคือ ถ้านักศึกษาเข้าร้านนมก็จะได้รับลดส่วน และมีที่สำหรับให้นักศึกษาได้อ่านหนังสือ หลังจากทำข้อตกลง ก็ได้ดำเนินการประชาสัมพันธ์ผ่านนายกสโมสรต่างๆ ผ่านเฟสบุ๊คขององค์การนักศึก วิทยุกระจายเสียงของมหาวิทยาลัย และติดป้ายโฆษณาในมหาวิทยาลัย และตามร้านค้าต่างๆ  ซึ่งได้รับความสนใจจากนักศึกษาเป็นอย่างมาก นักศึกษาเปลี่ยนพฤติกรรมจากการเข้าร้านเหล้ามาเป็นเข้าร้านนมมากขึ้น และผมเชื่อว่ามีนักศึกษาหลายคนที่มีผลการเรียนที่ดีขึ้น เนื่องจากช่วงดำเนินกิจกรรมเป็นช่วงที่กำลังสอบมิสเทอม  สุดท้ายนี้ผมก็อยากจะฝากถึงนักศึกษาให้หันมาเข้าร้านนมมากกว่าไปร้านเหล้า เพื่อสุขภาพของตัวคุณเองนะครับ

 

บทสัมภาษณ์ : นายณฐพล    บุญน้อม  (น้องไอซ์)

กำลังศึกษาที่ : มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา สาขาวิชาอังกฤษธุรกิจ  ชั้นปีที่ 4

ผู้รับผิดชอบ  : โครงการราชมงคลล้านนาร่วมกันพิชิตภัยห่างไกลแอลกอฮอล์

                     สวัสดีครับ นายณฐพล    บุญน้อม  กำลังศึกษาอยู่ที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา สาขาวิชาอังกฤษธุรกิจ ชั้นปีที่ 4 วันนี้นะครับผมก็จะมาเล่าถึงโครงการราชมงคลล้านนาพิชิตภัยห่างไกลแอลกอฮอล์ ซึ่งในตัวโครงการก็จะมีกิจกรรมย่อยๆ อีกหลายกิจกรรม ที่ได้รับการสนับสนุนจากทางมหาลัย และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ซึ่งกิจกรรมที่ได้ทำส่วนใหญ่เป็นการรณรงค์ เช่น การนำนักศึกษาไปร่วมกิจกรรมเดินขึ้นดอยปลอดแอลกอฮอล์ กิจกรรมกีฬาสีมหาวิทยาลัย และเดินรณรงค์ตามร้านค้าต่างๆ รอบมหาวิทยาลัย ส่วนกิจกรรมหลักๆ เป็นกิจกรรม No S No L รับน้องปลอดแอลกอฮอล์ของนักศึกษาชั้นปีที่ 1 ซึ่งมีกิจกรรมฐานต่างๆ ทั้งหมด 12 ฐาน เพื่อรับความรู้เรื่องโทษภัยของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งการดำเนินกิจกรรมก็ย่อมมีปัญหา เช่น น้องศึกษาติดเรียน  สภาพอากาศ ซึ่งการจัดกิจกรรมก็ผ่านไปด้วยดีด้วยการแก้ปัญหาจึงทำให้ประสบความสำเร็จในการทำกิจกรรมในครั้งนี้ ในการทำกิจกรรมรณรงค์นักศึกษาได้ให้ความสนใจและมีผู้เข้าร่วมเป็นจำนวนมากกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ และสุดท้ายผมก็อยากจะฝากเรื่องของการดื่มสุรา เราควรจะศึกษาดีๆ ว่ามันให้โทษมากกว่าจะมีประโยชน์ครับ

 

บทสัมภาษณ์ : นางสาวลันธริมา   คงเครือพันธุ์  (น้องมิ้น)

กำลังศึกษาที่ : มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา  คณะวิศวกรรมอาหาร   ชั้นปีที่ 4

ผู้รับผิดชอบ  : โครงการราชมงคลล้านนาพิชิตภัยห่างไกลแอลกอฮอล์

                   สวัสดีค่ะ ชื่อนางสาวลันธริมา   คงเครือพันธุ์  (น้องมิ้น)  กำลังศึกษาอยู่ที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา  คณะวิศวกรรมอาหาร  ชั้นปีที่ 4  รับหน้าที่เป็นเลขาผู้รับผิดชอบโครงการโครงการราชมงคลล้านนาร่วมใจพิชิตภัยห่างไกลแอลกอฮอล์นะคะ ซึ่งการดำเนินกิจกรรมมีการรวมกลุ่มกับหลายๆ สโมสรในมหาลัย มีการกระจายข่าวผ่านช่องทางต่างๆ เช่น การประชาสัมพันธุ์เสียงตามสายในช่วงเช้า กลางวัน  ตอนเย็น มีป้ายไวนิล และแจกใบปลิวต่างๆ เพื่อให้นักศึกษาได้เข้าร่วมกิจกรรมรณรงค์ต่างๆ เช่น รณรงค์งานกีฬาสี และตามร้านค้าต่างๆ รอบมหาวิทยาลัย  สิ่งที่เป็นปัญหาในการดำเนินกิจกรรมคือระยะเวลาในการดำเนินโครงการมีจำกัด  และมีบางกิจกรรมทับซ้อนกับเวลาเรียนของนักศึกษา บางคนอยากเข้าร่วมแต่มาเข้าร่วมไม่ได้อย่างเช่นวิทยาเขตจอมทอง  บางกิจกรรมเลยเวลาราชการก็ต้องติดต่อเจ้าหน้าที่เพื่อขอใช้ห้อง และสิ่งที่มิ้นคิดว่าประสบความสำเร็จในครั้งนี้นะคะ คือการทำให้กลุ่มนักศึกษาที่เข้าร่วมตระหนักถึงโทษพิษภัยของการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ จากแต่ก่อนที่ยังไม่มีโครงการเข้ามานักศึกษาก็ดื่มแอลกอฮอล์ในมหาวิทยาลัย เกิดการทะเลาะวิวาท ซึ่งทำให้ภาพรักไม่ดี แต่พอมีโครงการเข้ามานักศึกษาก็เล็งเห็นโทษของการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และมีปริมาณการดื่มลดน้อยลงมากจากแต่ก่อน สุดท้ายนี้มิ้นก็อยากจะฝากเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ว่า การดื่มสุราหรือสูบบุหรี่ไม่ได้ทำให้ชีวิตของเราดูดี ดูเท่ แต่มันกลับส่งผลเสียให้กับสุขภาพร่างกาย และหันมารักษาสุขภาพกันนะคะ

 

 ผู้สัมภาษณ์ : นางสาวกนิษฐา   โฮมแพน

ผู้บันถึงการสัมภาษณ์ : Ali   Miller

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า