“เครือข่ายประชาคมงดเหล้าจังหวัดพะเยาร่วมสร้างภูมิคุ้มกันครอบครัวในกลุ่มเด็กเยาวชน เพื่อป้องกันนักดื่มหน้าใหม่”

วันนี้ 12 ก.พ.60 ณ โรงเรียนบ้านอิงโค้ง ต.ห้วยแก้ว คณะทำงานเครือข่ายประชาคมงดเหล้าจังหวัดพะเยาจัดกิจกรรมสร้างภูมิคุ้มกันครอบครัวในกลุ่มเด็กเยาวชนและผู้ปกครอง เพื่อป้องกันนักดื่มหน้าใหม่พื้นที่ดังนั้นจึง ได้จัดอบรมเชิงปฏิบัติการ วิเคราะห์สถานการณ์ปัญหาและหาแนวทางแก้ไขร่วมกัน เนื่องจากเล็งเห็นผลกระทบของการดื่มเหล้า ที่ผ่านการดื่มเหล้าทำให้เกิดการทะเลาะเบาะแว้ง ทำร้ายร่างกาย ถ้าพ่อหรือแม่ดื่มหล้า แน่นอนว่าครอบครัวย่อมหาความสงบได้ยาก เหล้าเข้าปากสติยั้งคิดก็ไม่เต็มร้อย ความอดทนต่อสิ่งต่างๆลดลง การทะเลาะวิวาทเกิดขึ้นได้ง่าย เรื่องเล็กกลายเป็นเรื่องใหญ่ มีการทุบตีทำร้ายกันจนบาดเจ็บทั้งร่างกายและจิตใจ  ทำให้สินเปลืองค่าใช้จ่าย และผู้ที่ได้รับผลกระทบอย่างเต็มที่ก็คือลูก ซึ่งเมื่อเติบโตไปในวันข้างหน้า เด็กจะเกิดความเคยชินกับพฤติกรรมทำนองนี้และดูดซับความรุนแรงเอาไว้ในบุคลิกภาพของตนเองเหล้าทำลายอนาคตครอบครัวทุกด้านการ มีครอบครัวที่อบอุ่นทำให้เราดำเนินชีวิตได้อย่างปกติสุขโดยปราศจากแอลกอฮอล์ คนที่มีครอบครัวอบอุ่นความได้เปรียบ คือสามารถ ทำหน้าที่ได้เหมาะสม และทำให้สมาชิกในครอบครัวมีสุขภาพจิตดีไปด้วยและคนในครอบครัวมีความผูกพันทางอารมณ์ที่เหมาะสม ไม่ห่างเกิน ไป และไม่ใกล้ชิดกันเกินไป สมาชิกในครอบครัวมีความเป็นตัวของตัวเอง แต่ยังคงความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันในครอบครัวได้สมาชิกในครอบครัวใช้เวลาอยู่ร่วมกัน

 

เพื่อครอบครัวที่แข็งแรงมีความอบอุ่น สดใสของลูกที่จะเจริญเติบโตเป็นเยาวชนที่ดีต่อสังคม แนวทางแก้ไขปัญหาโดยยึดครอบครัว โรงเรียน และการหนุนเสริมศักยภาพของพื้นที่จำนวน 30 ครอบครัว 60 คน  หนึ่งในผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้มีการปลูกพืชปลอดสาร เพื่อให้ครอบครัวได้มีกิจกรรมร่วมกัน เป็นการลดช่องว่างภายในครอบครัวจะเป็นส่งเสริมกิจกรรมร่วมกันภายในครอบครัว อีกทั้งเป็นการลดค่าใช้จ่ายภายในครัวเรือน

ข่าวโดย : อารีรัตน์ ชัยมณี

ภาพโดย : ละออ มหาวรรณศรี

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า