อ.พาน-อิ่มบุญสุขใจ แบบอย่างงานบวช ประเพณีปลอดเหล้า-เบียร์

เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2560 ผู้ใหญ่บ้าน ม.1 ต.ทานตะวัน อ.พาน จ.เชียงราย จัดงานอิ่มบุญสุขใจที่ส่งเสริมและปรับเปลี่ยนค่านิยมที่ควรแก่ยกย่อง สนับสนุนงานบุญประเพณีปลอดเหล้า เบียร์ เป็นเรื่องที่ยากที่งานบุญจะปลอดเหล้า อาทิงานทอดกฐิน ทอดผ้าป่าสามัคคี งานบวช งานสลากภัต งานขึ้นบ้านใหม่ งานปอยหลวง ฯลฯ ทางภาคเหนือ เพราะการดื่มมักจะมาในรูปแบบนี้ จึงกลายเป็นเรื่องปกติ ธรรมดา จึงไม่คิดว่าเป็นปัญหา ซึ่งนายทองคำ ใจมอย ผู้เข้าร่วมโครงการได้ประกาศเจตนารมณ์ว่างานบวชลูกชายในครั้งนี้ ไม่มีการเลี้ยงเหล้า เบียร์อย่างเด็ดขาด เพื่อให้เกิดบุญ และเป็นประโยชน์ในการสร้างความปลอดภัยในชีวิตของผู้มาร่วมงาน

ทั้งนี้ถือเป็นเรื่องที่ดี โดยเฉพาะการลด ละ เลิก การบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในงานบุญประเพณีของไทย ยังถือเป็นการสร้างวัฒนธรรมอันดีงามที่มีคุณค่าในสังคม ในการทำบุญแต่ละครั้งมักนำมาซึงการดื่มสุรา เงินที่สูญเสียไปกับการซื้อเครื่องดื่มพวกนี้มีมากกว่าการนำเงินไปทำบุญเจ้าภาพก็มีหน้าที่ทำกับข้าวกับปลา (ระยะหลังเน้นเป็นกับแกล้มเหล้า) สิ่งที่พบเห็นทั่วไปคือคนเมา ดื่มบ้านนี้ไปยกแก้วต่อบ้านโน้น  และผลที่เกิดขึ้นตามมาคือคนเมา (ทั้งวัยทำงานและวัยรุ่น) บางรายก่อเหตุทะเลาะวิวาท นอกจากนั้นยังมีอุบัติเหตุเกิดขึ้นบ่อยครั้ง เพราะเมาแล้วขับทั้งๆที่ศาสนาพุทธมีศีลข้อที่ห้ามไม่ให้ดื่มสุรา แต่คนก็ยังใช้สุราเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของการทำบุญ

ทั้งนี้เครือข่ายองค์กรงดเหล้า ภาคเหนือตอนบนและผู้ร่วมงาน ขออนุมโทนาไปยังครอบครัวที่ทำบุญในวันนี้ขอเทวดารับรู้ หนุนบุญบารมีและ ขออำนาจพระรัตนตรัยให้ลูกผู้ใหญ่บ้าน ได้มีความสุขความเจริญ ขออานิสงส์สูงสุดและเป็นการสืบต่อพระศาสนาอย่างแท้จริง โดยปฏิบัติตนรักษาศีลสาธุ

ข่าวโดย : อารีรัตน์ ชัยมณี
ภาพโดย : สมควร ทะนะ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า