หมู่ที่ 8 ต.ร่องเคาะ อ.วังเหนือ จ.ลำปาง จัดงานศพปลอดเหล้า และงดอาหารดิบ

วันนี้ 4 ก.พ.60 หมู่ที่ 8 ต.ร่องเคาะ อ.วังเหนือ จ.ลำปาง จัดงานศพปลอดเหล้า และงดอาหารดิบ ทั้งนี้เพื่อให้เป็นไปตามมติของตำบลดอนแก้ว และเป็นการลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น เพื่อสุขภาพและความปลอดภัยของผู้มาร่วมงานเป็นความดี และเป็นกุศลแก่ผู้วายชนม์

การบริโภคเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ทุกชนิดหรือเรียกรวมๆว่าเหล้ามี แนวโน้มที่จะส่งผลกระทบที่รุนแรงต่อบุคคล ครอบครัว และชุมชน ทั้งด้านสุขภาพ เศรษฐกิจและสังคม ส่วนรวม ท าให้เกิดการสูญเสียชีวิต พิการหรือโรคที่ต้องรักษาอย่างต่อเนื่อง อุบัติเหตุจากการขับขี่ยานพาหนะ ที่พื้นที่ต้องสูญเสียงบประมาณเหตุทะเลาะวิวาทความแตกแยกทั้งในครอบครัวและชุมชน ปัญหาเศรษฐกิจ ชาวบ้านได้รับความ เดือดร้อนจากปัญหาปากท้องเป็นอย่างมาก แต่ปัญหาอย่างหนึ่งที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ คือเมื่อครอบครัวใดมี คนตาย จะต้องจัดการงานศพ ซึ่งส่วนใหญ่เจ้าภาพไม่ได้มีการตระเตรียมสำรองเงินไว้ล่วงหน้าเหมือนงานบุญ

จากปัญหาดังกล่าว องค์การบริหารส่วนตำบลร่องเคาะ อ.วังเหนือ จ.ลำปาง จึงได้ลงพื้นที่ทำประชามติร่วมกันเป็นงานศพปลอดเหล้า และในงานศพดังกล่่าวปลอดอาหารดิบ เพราะเป็นผลพวงจากจากสุขภาพร่างกาย ต่อชุมชนและเพื่อให้เกิดแกนน าและภาคีเครือข่ายในชุมชนเพื่อรณรงค์ลด ละ เลิก การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อย่างต่อเนื่อง และมีประสิทธิภาพ เพื่อให้เยาวชน และ ประชาชนตลอดจนผู้ที่ติดเหล้ามีความรู้ ความเข้าใจ ตระหนัก ถึงโทษ และ ผลกระทบของเหล้าและสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการลด ละ เลิกการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล

 

ภาพและข่าวโดย Somkuan

 

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า