คณะทำงานขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อ.แม่สาย จ.เชียงราย ทำพิธีตามหลักความเชื่อคนล้านนาวิถีไทย วิถีพุทธ เพื่อลดอุบัติเหตุจุดเสี่ยง

15776925_243535972749879_81681721818391222_o

เมื่อวันที่ 26 ธ.ค. 59 คณะทำงานขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อ.แม่สาย จ.เชียงราย ทำพิธีตามหลักความเชื่อคนล้านนาวิถีไทย วิถีพุทธ เพื่อลดอุบัติเหตุจุดเสี่ยง หรือเกิดอุบัติเหตุบ่อย เพราะเชื่อว่าดวงวิญญาณผู้ที่ล่วงลับไปยังอยู่ที่นั่น เพื่อให้ผู้ใช้รถ ใช้ถนนสบายใจจึงได้ประกอบพิธีตามความเชื่อด้วยการสวดถอน และเป็นการเตือนสติ ช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่

พิธีถอนศพ/วิญญาณ  คือ การถอนดวงวิญญาณของผู้ตายให้ออกจากจุดนั้นๆ เชื่อกันว่าเมื่อคนตาย ณ ที่ใด วิญญาณของผู้ตายก็จะติดอยู่ตรงนั้นไม่ไปไหน โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเป็นการตายโหง ก็จำเป็นต้องทำพิธีถอนเสียก่อน วิญญาณของผู้ตายจึงจะไปจากที่นั้น ดังนั้นเมื่อจะนำศพออกไปฝังหรือเผาจึงต้องถอนให้วิญญาณไปกับศพด้วย จะได้ไปผุดไปเกิด ไม่หลอกหลอนอยู่ที่บริเวณนั้น ปัจจุบันพิธีถอนวิญญาณของคนตายยังมีให้เห็นอยู่ทั่วไป เมื่อมีคนตายจากอุบัติเหตุรถชนบนท้องถนน ญาติ จะนิมนต์พระสงฆ์มาทำพิธีสวดถอน และนำธงกระดาษมาปักในสะตวง 4 อันวางไว้ตรงจุดที่เกิดอุบัติเหตุนั้น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า