เมื่อวันที่ 27 ธ.ค.59 เวลา 18.30 น. จังหวัดเชียงใหม่ร่วมกับเทศบาลนครเชียงใหม่ องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยจังหวัดเชียงใหม่ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ หรือ สสส.และเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.) แถลงเตรียมจัดงาน “Chiang Mai Count Down 2017” ณ บริเวณลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ โดยมี นายพุฒิพงศ์ ศิริมาตย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานแถลงข่าวการจัดงาน Chiang Mai Count Down 2017 “พรปีใหม่ในดวงใจราษฎร์” พร้อมด้วย นายทัศนัย บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ นายวิสูตร บัวชุม ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานจังหวัดเชียงใหม่ พ.ต.อ.สิทธิชัย ทนันไชย รอง ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ พ.ต.ท.วรเชษฐ สะกิจกัน สารวัตรกลุ่มงานจราจร ภ.จว.เชียงใหม่ และนายธงชัย ยงยืน หัวหน้าศูนย์ประสานงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า ภาคเหนือตอนบน ได้ร่วมกันแถลงข่าวการเตรียมความพร้อมในการจัดงาน “Chiang Mai Count Down 2017″พรปีใหม่ในดวงใจราษฏร์” ภายใต้แนวคิด “แสงเทียนแห่งสยาม” เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวและน้อมเกล้าถวายความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และร่วมถวายพระพรชัยมงคลแด่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร
กิจกรรมจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 31 ธ.ค.2559 และ วันที่ 1 ม.ค.2560 ณ บริเวณลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ และพิพิทธภัณฑ์ฟื้นถิ่นล้านนา กิจกรรมภายในงานประกอบไปด้วย การแสดงเทิดพระเกียรติ การขับร้องเพลงพระร่ชนิพนธ์จากกกลุ่มศิลปินล้านนาเทิดพระเกียรติ การแสดงดนตรี jazz และการจุดเทียน “แสงเทียนแห่งสยาม” ถวายความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช
ทั้งนี้ นายพุฒิพงศ์ ศิริมาตย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ” ในการจัดงาน Chiang Mai Count Down 2017 ครั้งนี้นอกจากจะเป็นการเสริมสร้างการท่องเที่ยวแล้วยังเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ และที่สำคัญเป็นการถวายความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชและถวายพระพรชัยมงคลแด่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ซึ่งเป็นนิมิตรหมายที่ดี ผมเองในนามของท่านผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ก็ขอสนับสนุนองค์กรทุกภาคีที่ได้ร่วมกันจัดงานในครั้งนี้ หวังเป็นอย่างยิ่งว่าการจัดงานในครั้งนี้จะบรรลุถึงวัตถุประสงค์ที่ได้ตั้งไว้ทุกประการ และอีกอย่างยังเป็นการทำงานที่สอดรับกับจังหวัดเชียงใหม่ซึ่งในวันนั้นจังหวัดเชียงใหม่ก็จะมีกิจกรรมเรื่องของสวดมนข้าวปีเป็นการสอดรับซึ่งกันและกันในความเป็นสากลกับประเพณีไทย ”
นายทัศนัย บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ กล่าวว่า การจัดงาน “Chiang Mai Count Down 2017 พรปีใหม่ในดวงใจราษฏร์” ในครั้งนี้ ทางเทศบาลได้ร่วมกับองค์กรทั้งหน่วยงานภาครัฐและเอกชน รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในจังหวัดเชียงใหม่ได้จัดขึ้นเพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวและกระตุ้นเศรษฐกิจของจังหวัดเชียงใหม่ และน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมถวายความอาลัย แด่พระบาทสมเด็จ พระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศรามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามินทราธิราช บรมนาถบพิตร ภายใต้แนวคิด “แสงเทียนแห่งสยาม” และถวายพระพรชัยมงคลแด่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ์ บดินทรเทพยวรางกูร โดยภายในงานได้มีการจัดกิจกรรมต่างๆ เพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้ร่วมกิจกรรมมากมาย พร้อมทั้งได้มีการจัดกิจกรรมการจุดเทียนชัยถวายพระพร , การแสดงศิลปวัฒนธรรมล้านนา , การขับร้อยเพลงพระราชนิพนธ์ จาก อ้อม ไม้เมือง และ อ้อม รัตนัง พร้อมด้วยทัพศิลปินล้านนา
นายธงชัย ยงยืน หัวหน้าศูนย์ประสานงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า ภาคเหนือตอนบน กล่าวว่า ” เรื่องของการเค้าท์ดาวน์ทั่วไปต้องเมาถ้าไม่เมาถือว่าไม่ถึงที่สุด โดยทั่วไปค่านิยมไทยก็จะตั้งเป้าไว้อย่างนั้น แต่เชียงใหม่พิเศษครับ เชียงใหม่5 ปีแล้วที่ทำเรื่องเคาท์ดาวน์ปลอดภัย เค้าท์ดาวน์ที่ไร้แอลกอฮอล์ เชียงใหม่ทำ 5 ปีแล้วครับ หลายจังหวัดหลายเมืองได้เอาแนวคิดในลักษณะนี้ไปขยายต่อ ส่วนหนึ่งก็เป็นแนวคิดของนายกเทศมนตรีเองว่า เราต้องการนักท่องเที่ยวที่มีคุณภาพไม่ใช้แค่เปลี่ยนที่ดื่ม เพราะว่าถ้านักท่องเที่ยวที่เปลี่ยนสถานที่ดื่มอย่างเดียวก็คงไม่ไหวต้องตามแก้กันตามที่เห็นข่าวตามหน้าหนังสือพิมพ์แทบทุกวัน แต่ของเชียงใหม่เรายังโชคดีอยู่นะครับเรื่องความปลอดภัย เรื่องความใส่ใจกับนักท่องเที่ยวต่างๆ มากกว่านั้นก็คือผมคิดว่า ต้นทุนทางสัมคมที่สำคัญของเมืองเหนือบรรยากาศของล้านนาวัฒนธรรมประเพณีผู้คนยิ้มแย้มแจ่มใสอัธยาศัยดีสิ่งเหล้านี้ สสส.ต้องบอกว่าขอขอบพระคุณทางจังหวัดเชียงใหม่ เทศบาลนครเชียงใหม่อย่างสูง ที่เป็นภาคีสำคัญองค์กรสำคัญที่ขับเคลื่อนมาโดยตลอด10 ปีจริงๆแล้วไม่ใช้แค่งานเคาท์ดาวน์อย่างเดียว ตั้งแต่งานประเพณีปี๋ใหม่เมือง ประเพณีเดือนยี่เป็งล้านนา ซึ่งสิ่งเหล้านี้ก็เป็นที่ประจักพี่น้องเองก็จะเห็นได้ชัดอยู่แล้วเมื่อก่อนทุกสามก้าวมีการดื่มทั้งนั้น ทุกวันนี้การดื่มไม่มีปัญญาหาแล้ว ดังนั้นผมคิดว่างานเคาท์ดาวน์เป็นกิจกรรมสร้าวสรรค์เหมาะที่จะเป็นทางเลือกใหม่ๆและมันใจว่าปลอดภัย”
ข่าวโดย : นางสาวณัฏฐพร หมั่นผดุง
ภาพโดย : นายสมควร ทะนะ