กฐินปลอดเหล้า “ประเพณีดีงาม” ของบ้านดง อ.สบปราบ จ.ลำปาง

เมื่อวันที่10 พฤศจิกายน 2559 ณ บ้านดง(ม.2) ตำบลนายาง อำเภอสบปราบ จ.ลำปาง ได้มีการจัดงานกฐินปลอดเหล้า    โดยมีหมอจำเนียร วรรณารักษ์  และหมอกิตติ ศรีอาวัชนาการ ลงพื้นที่หนุนเสริมและสนับสนุนการทอดกฐินปลอดเหล้า  โดยมุ่งหวังให้ชาวบ้านงดการเลี้ยงสุราในงานกฐินและขยายวงไปถึงงานบุญเนื่องด้วยศาสนาทุกอย่าง เพื่อเป็นอีกช่องทางหนึ่งในการสนับสนุนให้วัดเป็นเขตปลอดเหล้าตามกฎหมายแท้จริง และสร้างเสริมค่านิยมที่ดีงามต่อการทำบุญประเพณีศาสนาอย่างถูกต้อง

62638

62645

ซึ่งแนวคิดและวิธีการจัดงานได้ออกมาจากความต้องการของคนส่วนใหญ่ในหมู่บ้าน ที่ต้องการจะจัดงานกฐินปลอดเหล้า เป็นการสะท้อนถึงความเข้มแข็งและการมีส่วนร่วมของคนในหมู่บ้านที่มีความเลื่อมใสในพระพุทธศาสนาเป็นที่ตั้ง โดยมีการงดดื่มเหล้าเป็นเวลา 2 วัน คือ 1.วันที่ตั้งองค์พระกฐิน(หรือวันดา)  2.วันทอดกฐิน (ซึ่งจะมีขบวนแห่ไปที่วัด)

62647

สิ่งที่ทุกๆคนจะได้รับกลับบ้านไป คือ ความอิ่มบุญที่บริสุทธิ์ ที่ไม่ต้องผิดศีลข้อที่ 5 คือการละเว้นจากการดื่มสุราเมรัยและเครื่องดองของมืนเมาทุกชนิด ก่อให้เกิดความปิติขึ้นในใจทั้งผู้จัดงานและผู้ร่วมถวายองค์กฐิน

62634

ในช่วงบ่ายหมอจำเนียร   วรรณารักษ์ และหมอกิตติ  ศรีอาวัชนาการได้มีโอกาสได้ไปเยี่ยมเยือนบ้านพ่ออินแก้ว เรือนปานันท์ ซึ่งได้มีการพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์เกี่ยวกับการจัดงานกฐินปลอดเหล้า โดยพ่ออินแก้วได้พูดถึงปัจจัยที่ทำให้งานลุล่วงไปด้วยดี ก็คือการที่ทุกคนให้ความร่วมมือเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันและที่สำคัญคือ ร้านจำหน่ายสุราในหมู่บ้านทุกร้านพร้อมใจกันปิดร้านไม่มีการซื้อขายสุราเป็นระยะเวลา 2 วัน คือ 1.วันที่ตั้งองค์พระกฐิน(หรือวันดา) , 2.วันทอดกฐิน (ซึ่งจะมีขบวนแห่ไปที่วัด)

62649

งานบุญกฐินปลอดเหล้าจะช่วยสร้างการเปลี่ยนแปลงนำไปสู่ ประเพณีอื่นๆ ที่เป็นงานสร้างสุข สร้างความปลอดภัยได้อย่างแท้จริง

 

ภาพ/ข่าว :  นายจักรกฤษ   รักษาภักดี ผู้ประสานงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้าจังหวัดลำปาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า