เครือข่ายประชาคมงดเหล้าจังหวัดลำปางจัดประชุมคณะกรรมการเพื่อแก้ไขปัญหาแอลกอฮอล์และปัจจัยเสี่ยง ๒๕๕๙-๒๕๖๐

วันที่ ๒๕ ต.ค.๒๕๕๙ พระอาจารย์สาธิต ธีรปญฺโญ ผู้อำนวยการสถาบันธรรมาภิวัฒน์และผู้อำนวยการศูนย์ประสานงานเครือข่ายประชาคมงดเหล้าจังหวัดลำปาง เป็นประธานประชุมคณะทำงานเครือข่ายประชาคมงดเหล้าจังหวัดลำปางในการประชุมคณะกรรมการบริหารโครงการจังหวัดยุทธศาสตร์เพื่อแก้ไขปัญหาแอลกอฮอล์และปัจจัยเสี่ยงจังหวัดลำปาง  ๒๕๕๙-๒๕๖๐เพื่อขับเคลื่อนงานด้านการป้องกันและแก้ไขปัญหาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และปัจจัยเสี่ยงจังหวัดลำปาง ณ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลศรีหมวดเกล้า ตำบลชมพู อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง

93088โดยวาระในการประชุมประธานแจ้งให้ที่ประชุมทราบ ผลการจัดกิจกรรมสร้างและพัฒนากลุ่มเยาวชนอาสาป้องกันและแก้ไขปัญหาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์( ลดนักดื่มหน้าใหม่สร้างกลไกเฝ้าระวังปัจจัยเสี่ยง ) ในวันเสาร์ ที่ ๑ ตุลาคม ๒๕๕๙ ณ ห้องประชุมโอฬารรัตน์ ตึกโอฬารโรจน์หิรัญ มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง ที่ผ่านมา จังหวัดลำปางอยู่ในอันดับที่ ๙ ของประเทศที่มีสถิติผู้ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มากที่สุด     การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ส่งผลกระทบภาพลักษณ์ในการจัดงานสงกรานต์ของจังหวัดลำปางอย่างมาก เพราะที่ผ่านมาการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ส่งผลให้งานสงกรานต์ของลำปางมีการเต้นโป๊เปลือย  อุบัติเหตุ การทะเลาะวิวาท และพลังหลักจากกลุ่มนักศึกษาของแต่ละสถาบันจะเป็นกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนช่วยกันป้องกัน แก้ไขปัญหา และร่วมกันดูแลเรื่องของการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์   การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะส่งผลให้เกิดการก่ออาชญากรรมและการกระทำผิดกฎหมายในรูปแบบต่าง ๆ ซึ่งเนื่องจากปัจจุบันมีการผลิตและการจำหน่ายที่หาซื้อได้ง่ายขึ้น และได้รับแรงกระทบจากโซเชียลที่กำลังมาแรงในด้านของการชักชวน การแนะนำในการดื่มและการโฆษณาขายบนสื่อต่าง ผลกระทบทางสังคม ทำให้เกิดปัญหาทางสังคมในเรื่องของการขับขี่รถ การถูกรถชนจากคนที่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แล้วขับขี่จนทำให้ประสบกับปัญหา การพิการ ขาดเสาหลักในการดูแลเลี้ยงดูครอบครัว ผลกระทบทางครอบครัว เกิดการลักทรัพย์ การลักเล็กขโมยน้อย เนื่องจากขาดการได้รับการอบรมสั่งสอนของพ่อ แม่และผู้ปกครอง ซึ่งเด็กเหล่านี้อาจจะมีพ่อ แม่ ผู้ปกครองที่ติดแอลกอฮอล์ ติดการพนันจนละเลยการดูแลแก่เด็กเยาวชนในปกครอง การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ยังส่งผลในเรื่องของการทะเลาะ ตบตีคนในครอบครัวซึ่งเป็นตัวอย่างไม่ดีให้แก่เด็กเห็นแล้วจดจำ ทำให้เกิดการเลียนแบบ

93090

ซึ่งปัจจุบันจำนวนเพศหญิงมีการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มากกว่าจำนวนผู้ชายเพิ่มสูงขึ้นถึงร้อยละ ๑๐.๒ ต่อปี มีการกระตุ้นจากทางผู้ขายโดยการออกแบบรสชาติ สีสันให้มีความคล้ายคลึงกับเครื่องดื่มธรรมดาทั่วไปและการออกแบบบรรจุภัณฑ์ทำให้เกิดการสับสนในการเลือกเครื่องดื่ม แลการใช้โปรโมชั่น การลด แลก แจก แถม ทำให้เกิดการกระตุ้นให้เกิดการลิ้มลอง รวมถึงการลดขนาดของบรรจุภัณฑ์ลงเพื่อให้สินค้าได้ออกจำหน่ายมากขึ้น การทำของที่ระลึก การทำโฆษณาแฝงบนสื่อต่าง ๆ จนทำให้เกิดการจดจำ ซึ่งการทำการตลาดเหล่านี้มีกลุ่มเป้าหมายเป็นกลุ่มเด็กเยาวชน    พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์กำหนดขึ้นเพื่อให้ประชาชนได้รับความคุ้มครองจากการขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โดยมีการจำกัดเวลาในการขาย การจำกัดสถานที่มนการจำหน่ายและสถานที่ในการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ได้แก่ บริเวณวัด สถานบริการสาธารณสุขของรัฐ สถานที่ราชการ หอพัก สถานศึกษา สถานบริการน้ำมันเชื้อเพลิง (ทั้งแบบปั๊มหลอด ปั๊มแก็ส) และสวนสาธารณะ สถานที่เหล่านี้ถือเป็นสถานที่ผิดกฎหมาย หากผู้ใดกระทำการฝ่าฝืนจะมีโทษทั้งจำทั้งปรับ

93092

ทั้งนี้ที่ประชุมได้เสนอเพื่อพิจารณาการคัดเลือกบุคคลเข้ามาเป็นที่ปรึกษาและคณะกรรมการบริหารเครือข่ายประชาคมงดเหล้า จังหวัดลำปางการเข้าร่วมงานวิชาการสุราแห่งชาติ ณ โรงแรมรามากาเด้น กรุงเทพมหานคร (คัดเลือกตัวแทนจังหวัดลำปางเข้าร่วม ๒ ท่าน)และการคัดเลือกตัวแทนเยาวชนระดับแกนนำ ผู้นำ และมีประสบการณ์ จำนวน 4 คนเพื่อเป็นตัวแทนจังหวัดลำปาง เข้าร่วมเวทีพัฒนาศักยภาพเยาวชนนักรณรงค์งดเหล้าของภาค ในวันที่ 4 – 6 พฤศจิกายน

93089

 

ภาพ/ข่าว คุณวีเครือข่ายองค์กรงดเหล้าจังหวัดลำปาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า