บทความนี้คัดลอกมาจากหนังสือ บุก_คนสาธารณะ พิมพ์ครั้งที่ 1 มกราคม พ.ศ.2556
“ปัจจุบันคนเข้าใจว่า บุคคลสาธารณะ ต้องเป็นดารา นักร้อง ความจริงคือ ทุกคนเป็นบุคคลสาธารณะ ดูคนใกล้ตัว ครอบครัว ครูบาอาจารย์ ที่ทำงานเพื่อสังคม ซึ่งควรนำแนวทางที่ดีมาใช้”
ณัฐพล ศรีบุญเที่ยง
อดีตนายกองค์การนักศึกษา
มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ปีการศึกษา 2555
ผมเริ่มทำกิจกรรมตั้งแต่ปี 1 เป็นผู้ร่วมทำกิจกรรมไม่ได้เป็นผู้นำหลัก ส่วนมากเป็นคนทำงานเบื้องหลังมากกว่า ทำงานด้าน เด็กเยาวชน ครอบครัว ชอบมากที่สุดคือ กิจกรรมอาสา การทำงานทำให้เรามองเห็นปัญหาที่เกิดขึ้น อยากเห็นเยาวชนคนไทย มีคุณภาพชีวิตเท่าเทียมกัน และไม่อยากให้เพื่อนๆถูกไปอยู่ใต้การครอบงำของปัญหาต่างๆ อยากเห็นการพัฒนาคุณภาพชีวิต แต่ดูมันเป็นเป้าหมายที่ใหญ่เกินไปมาก แต่การเริ่มต้นที่ดีมากกว่า มันน่าจะทำให้เกิดการขับเคลื่อนต่อไปได้ คุณค่าของการทำงาน คือ การได้รับความสุข ได้มองเห็น ได้แลกเปลี่ยน ทุกคนได้โอกาสในการเรียนรู้รู้ร่วมกัน ยิ่งทำให้เรามีประสบการณ์มากขึ้น และเด็กและเยาวชนก็ได้พัฒนาศักยภาพทางความคิด และการเป็นผู้ให้มากกว่า ซึ่งรวมไปถึงการทำงานในอนาคต มองโลกกว้างขึ้น และมองแบบเข้าใจ บางทำกิจกรรมในขณะที่เราทำ เราอาจจะมองไม่เห็น แต่เรามาดูรูปเก่าๆ ได้ทบทวน เราอาจจะมองเห็น และเป็นบทเรียนในการเรียนรู้ และก้าวต่อไปในอนาคตของเรา แต่มันอาจจะเหนื่อยหน่อยแต่สิ่งที่ได้มันเยอะมาก แล้วเราจะภาคภูมิใจในการเรียนรู้และทำมัน
การทำงานของผมคือ การบริหารเครือข่าย และชวนคนที่มีใจอยู่แล้วมาช่วยกันทำงาน แน่นอนเขาต้องรักในการทำกิจกรรมและมีใจรักในการทำความดี พัฒนาไปสู่การทำกิจกรรมข้างนอกสถาบันการศึกษา บางครั้งทำงานไปด้วยแก้ไขปัญหาไปด้วยและจัดการไปพร้อมๆกัน
ปัจจุบันเรื่องเหล้า-บุหรี่ เป็นปัญหาสังคมที่สำคัญ จากกลยุทธ์และวิธีการตลาดของธุรกิจแอลกอฮอล์ ซึ่งแทรกซึมเข้าสู่สถาบันการศึกษาในรูปแบบสนับสนุนทุนทำกิจกรรมต่างๆ เราต้องศึกษาว่า เขาต้องการอะไรจากเรา จะเกิดโทษกับมหาวิทยาลัยอย่างไรบ้าง แต่เรื่องของการส่งเสริมการตลาดเป็นเรื่องที่น่ากลัว ต้องรู้เท่าทันและช่วยกันห้ามปรามไม่ให้รับทุนสนับสนุนจากธุรกิจแอลกอฮอล์ เนื่องจากเป็นการส่งเสริมให้นักศึกษาดื่มทางอ้อม จึงมีความจำเป็น ในการจัดกิจกรรมรณรงค์ต่อเนื่อง เป็นสร้างความตระหนักและพฤติกรรมการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ดีกว่าที่เราจะไม่ทำอะไรเลย แล้วเราค่อยช่วยกันในการสร้างมาตรการควบคุมเครื่องดื่มในสถาบันต่อไป “เราต้องกล้าจะเผชิญ เราผ่านปัญหาไปได้เราก็โตขึ้น แกร่งขึ้น ปัญหาทุกอย่างย่อมแก้ไขได้เพียงเรามีสติ”
ข้อคิดสำคัญ
“ความฝันอยู่ที่ใจ กำลังใจเป็นสิ่งสำคัญ”อยากให้สังคมเมืองเชียงใหม่ ประเทศไทย ร่วมกันในการรักษาและรู้หน้าที่ รู้วัฒนธรรมของตนเอง
ช่วยเหลือกัน ไม่หลงวัฒนธรรม ความพอเพียง สิ่งเดิมของเราดีมากแล้ว ควรรักษาต่อไป