เครือข่ายองค์กรงดเหล้า จังหวัดน่าน ประชุมติดตามความก้าวหน้าโครงการยุทธศาสตร์ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และยาสูบจังหวัดน่าน ประจำปี 2559

ประชุมยุทธศาสตร์ น่าน

เมื่อวันที่ 7 มกราคม 2559 ที่ห้องประชุม สวท.น่าน เครือข่ายองค์กรงดเหล้าจังหวัดน่าน โดยได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) มี นายแพทย์คณิต ตันติศิริวิทย์ ประธานที่ปรึกษาองค์กรงดเหล้าจังหวัดน่าน เป็นประธานการประชุม การติดตามความก้าวหน้าโครงการยุทธศาสตร์ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และยาสูบจังหวัดน่าน ประจำปี 2559 สรุปผลและต่อยอดการทำงาน เพื่อที่จะลดโรคเรื้อรัง โรคที่เกิดเฉียบพลัน ปัญหาสังคมเฉียบพลัน ปัญหาสังคมเรื้อรังและอุบัติเหตุ สามารถลดอัตราการดื่มสุราลง 10 % จากปี 2558 ได้ 46.7 % ดื่มสุรา 76.6 % และสุราเถื่อน 54.6 % ลดอัตราการสูบบุหรี่ลง 10 % จากปี 2554 คิดเป็น 16.7 % จากการบูรณาการทำงานจิตอาสาร่วมกันจากความร่วมมือร่วมใจ ได้แก่ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดน่าน และเครือข่ายหน่วยงานสุขภาพทุกตำบล สำนักงานสรรพสามิต เจ้าหน้าที่ตำรวจ สถานศึกษา อาสาสมัครสาธารณสุข สภาวัฒนธรรม พระภิกษุสงฆ์ ร้านอาหาร และร้านจำหน่ายยา และสื่อมวลชนทุกแขนง นอกจากนี้ ได้สร้างเครือข่ายพร้อมบริหารจัดการมีผลการทำงานเป็นไปอย่างเป็นรูปธรรม ให้เกิดวัฒนธรรมกีฬา กลายเป็นประเพณีปลอดเหล้า ด้วยการสื่อสารสร้างพลัง สร้างมาตรการชุมชน มาตรการทางกฎหมาย ทำให้มีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่ไม่พึงประสงค์และจุดมุ่งหมายตามโครงการยุทธศาสตร์ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และยาสูบจังหวัดน่าน เพื่อคืนคนดีสู่อ้อมกอดชุมชน จากผลการติดตามดำเนินงานกิจกรรมตามโครงการฯ ที่ผ่านมา สรุปจาก 8 อำเภอ ได้แก่ อ.เมืองน่าน -ประเพณีแข่งเรือ ประเพณีลอยกระทง การประชุมเครือข่าย อสม. อ.เชียงกลาง-จัดประชุม อสม.เครือข่ายแกนนำ งานสีดำปลอดเหล้า การเดินรณณรงค์ประชาสัมพันธ์ อ.นาหมื่น-มีการปรับเปลี่ยนการแต่งตั้งคณะกรรมการ ประชุมชี้แจง พรบ.เหล้า-บุหรี่ มาตรการชุมชน งานศพปลอดเหล้า งานสลากภัตร งานกีฬาปลอดเหล้า งดเหล้าเข้าพรรษา เกิดหมู่บ้านรักษาศีล 5 และร่วมลงนามเลิกเหล้าและบุหรี่ อ.บ้านหลวง- เกิดกลไกลขับเคลื่อนมีการประกาศคำสั่งคณะกรรมการ ประชุมแกนนำจัดทำแผนลดละเลิกเหล้า-บุหรี่ การจัดทำมาตรการชุมชนลดละเลิกบุหรี่ งานประเพณีต่าง ๆ และงดเหล้าในสถานที่ราชการ ทำให้เกิดผลสัมฤทธิ์ตามเป้าประสงค์ได้อย่างดียิ่ง ครั้งนี้จึงได้มีการนำผลสัมฤทธิ์ดังกล่าว เพื่อเตรียมต่อยอดความก้าวหน้าโครงการยุทธศาสตร์ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จังหวัดน่าน ในปี 2559 ต่อไป

 

ข่าวโดย : สวท.น่าน

ภาพโดย : กฤชวรพล สกุณาคีรี

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า