น่าน – เปิดศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ 2559 

น่าน

 

ที่สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จังหวัดน่าน นายวุฒิชัย เสาวโกมุท รองผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน เป็นประธานเปิดศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ 2559 พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดน่าน ผู้กำกับการตำรวจภูธรเมืองน่าน สาธารณสุขจังหวัดน่าน ขนส่งจังหวัดน่าน แขวงการทางน่านที่ 1 และ 2 ผู้แทนจากโรงพยาบาลน่าน ฝ่ายอุบัติเหตุ เครือข่ายองค์กรงดเหล้าจังหวัดน่าน ผู้อำนวยการสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทยจังหวัดน่าน ประชาสัมพันธ์จังหวัด และสื่อทุกแขนง ตลอดจนผู้เกี่ยวข้อง โดยมีปัจจัยที่จะเกิดอุบัติเหตุ คือ มีการเดินทางเพิ่มขึ้นเป็น 3 เท่าของวันปกติ มีการดื่มสุราในขณะขับรถ มีการขับรถด้วยความเร็วสูงและขับขี่รถโดยประมาท การไม่สวมหมวกนิรภัยในขณะขี่รถจักรยานยนต์ มอเตอร์ไซค์ไม่ปลอดภัย ผู้โดยสารท้ายกระบะรถยนต์ ดังนั้น ทางศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนนจังหวัดน่าน ได้กำหนดเป้าหมายให้ลดจำนวนการเกิดอุบัติเหตุ ผู้บาดเจ็บ และจำนวนผู้เสียชีวิต ระหว่างวันที่ 29 ธันวาคม 2558 ถึง 4 มกราคม 2559 ให้เหลือน้อยที่สุด

น่าน

เมื่อเทียบกับช่วงเทศกาลปีใหม่ 2558 โดยมีคำขวัญปีนี้ว่า “สุขกาย สุขใจ สัญจรปลอดภัย รับปีใหม่ 2559” มีการแข่งช่วงเวลาดำเนินการ 2 ช่วง คือ ช่วงเตรียมความพร้อม ระหว่างวันที่ 1-28 ธันวาคม 2558 และช่วงควบคุมเข้มข้น ระหว่างวันที่ 29 ธันวาคม 2558 ถึง 4 มกราคม 2559 ที่ประชุม ได้มีการจัดส่งเจ้าหน้าที่บูรณาการหลายหน่วยงานลงพื้นที่ตรวจจุดเสี่ยง อาทิ สถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ติดตั้งป้ายชั่วคราว จุดอันตราย ประชุมเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติ เจ้าหน้าที่ป่าไม้ ประสานกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ขอความร่วมมือสอดส่องดูแลผู้ดื่มสุราห้ามขับรถอย่างเด็ดขาด นอกจากนี้ทางป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดน่าน และแขวงการทางน่านที่ 1 และ 2 ได้เสริมการติดป้ายสะท้อนแสง เสริมป้ายจุดที่สี่ยงอันตราย และบริเวณสถานที่ก่อสร้างติดไฟกระพริบสถานที่ก่อสร้างต่าง ๆ ตั้งแต่วันที่ 28 ธันวาคม เป็นต้นไปจนถึงวันสิ้นสุดเทศกาลท่องเที่ยว สำหรับปีนี้ จังหวัดน่าน ได้ตั้งเป้าตัวชี้วัด สถิติจำนวนครั้งการเกิดอุบัติเหตุ จำนวนผู้เสียชีวิต และจำนวนผู้บาดเจ็บ ลดลงให้เหลือน้อยที่สุด เมื่อเทียบกับสถิติในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2558 สถิติจำนวนยานพาหนะที่ถูกเรียกตรวจและจำนวนยานพาหนะที่ถูกดำเนินคดีตามมาตรการ 10 มาตรการ เพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับช่วงเทศกาลปีใหม่ 2558

 

ข่าวโดย : ฐิติรัตฌ์ สวท.น่าน

ภาพโดย : เอนก สิทธิ สคล.น่าน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า