เทศบาลเมืองแม่ฮ่องสอนจัดงานประเพณีลอยกระทง ส่วนอบต.ปางหมู จัดงานสิบสองมนล่องผ่องไตอย่างยิ่งใหญ่

ลอยกระทง - มส

เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน 2558 นายพิพัฒน์ เอกภาพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน เป็นประธานเปิดงานประเพณีลอยกระทง ประจำปี 2558 เพื่อสืบสานอนุรักษ์วัฒนธรรมไทยและส่งเสริมการท่องเที่ยว
ณ สวนสาธารณะหนองจองคำ จังหวัดแม่ฮ่องสอน โดยมีกิจกรรมให้ร่วมสนุกมากมาย ประกอบด้วย การประกวดหนูน้อยน่ารักชาย หนูน้อยนพมาศหญิง การประกวดดอกไม้ไฟ และการแสดงของนักเรียนโรงเรียนต่างๆ

ลอยกระทง - มส

นายปกรณ์ จีนาคำ นายกเทศมนตรีเมืองแม่ฮ่องสอน กล่าวว่างานกระทงแม่ฮ่องสอนปลอดแอลกอฮอล์ สาธารณะหนองจองคำ ได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.) และสำนักงานกองทุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) โดยในปีนี้ เน้นเป็นงานลอยกระทงปลอดภัย ปลอดแอลกอฮอล์และปลอดบุหรี่ด้วย และสืบสานประเพณีอันดีงามให้คงสืบต่อไป นอกเหนือจากนั้น ยังมีการเฝ้าระวัง นำทีมโดย พันตำรวจตรี พัฒนศักดิ์ เพียรงาม สารวัตรป้องกันและปราบปรามสถานีภูธรเมืองแม่ฮ่องสอน ได้มีการเดินรณรงค์ ตรวจตราอย่าเข้มงวดและแจกสติ๊กเกอร์ พร้อมทั้งชี้แจงแก่ผู้ประกอบการ ถึงข้อห้ามและข้อควรปฏิบัติ ได้แก่ ห้ามจำหน่ายสุรา และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด ที่เป็นพื้นที่สาธารณะ ห้ามดื่มสุราและเครื่องดื่มมึนเมาทุกชนิดบริเวณพื้นที่สาธารณะแห่งนี้

ลอยกระทง - มส

ในขณะเดียวกัน ที่บริเวณสะพานข้ามน้ำปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้มีการจัดงาน สิบสองมนล่องผ่องไต สืบทอดประเพณีวัฒนธรรมชาวไทยใหญ่ ปลอดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ประจำปี 2558 ณ ซึ่งงานประเพณีสิบสองมนล่องผ่องไต จัดขึ้นโดยองค์การบริหารส่วนตำบลปางหมูอย่างยิ่งใหญ่ ร่วมกับสำนักงานกองทุนสนับสนุนสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และเครือข่ายองค์กรงดเหล้า จังหวัดแม่ฮ่องสอน ในการจัดงานครั้งนี้ โดยได้จัดในคืนวันเพ็ญเดือน 12 สืบทอดประเพณีวัฒนธรรมของชาวไต (ชาวไทยใหญ่) โดยมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศร่วมงานเป็นจำนวนมาก

ลอยกระทง - มส

ด้านนายพรชัย คนองศรี นายกองค์การบริหารส่วนตำบลปางหมู กล่าวว่า ขบวนแห่เริ่มขึ้นตั้งแต่เวลา 19.00 น. ได้เริ่มขบวนแห่กระทงขนาดใหญ่ ที่ทำด้วยไม้ไผ่และกระดาษสีต่างๆ วัสดุที่หาง่ายในพื้นที่และประดับด้วยไฟฟ้าแสงสว่างเพื่อความสวยงาม จำนวน 12 ขบวน ไปตามถนน 1095 แม่ฮ่องสอน-ปางมะผ้า ระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตรอย่างยิ่งใหญ่ ไปยังบริเวณแม่สะพานน้ำปาย เพื่อให้นักท่องเที่ยวและชาวแม่ฮ่องสอนได้เห็นความสวยงามของประเพณีสิบสองมนล่องผ่องไต ทั้งนี้ยังได้มีการประชาสัมพันธ์ไม่ให้ขาย ไม่ให้ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกๆ 30 นาที ภายในบริเวณงาน และทำให้ภายในงานมีการเฝ้าระวังอย่างเข้มงวด โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร ตรวจตราภายในงานอย่างเข้มงวด

ลอยกระทง - มส

ภายในงานมีขบวนแห่กระทงใหญ่จากหน้าวัดปางหมู ไปยังบริเวณจัดงาน พร้อมกันนี้จัดการประกวดขบวนแห่ ประกวดแม่ญิงไต การประกวดร้องเพลงลูกทุ่ง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน สมาชิกสภา อบต. ผู้นำชุมชน การประกวดภาพถ่าย สะพายกล้อง ท่องสิบสองมนล่องผ่องไต  การประกวดประดิษฐ์กระทงจากใบตอง  การประกวดเผินข้าวไตหรือสำรับอาหารไต การจัดนิทรรศการการประเพณีสิบสองมนล่องผ่องไต กาดอาหารชาติพันธ์สร้างสรรค์สุขภาพ การแข่งขันกีฬาเปตอง และการแสดงต่างๆอีกมากมาย

ลอยกระทง - มส

ภาพ/ข่าวโดย : นายดวงจันทร์ นันตา ศูนย์ประสานงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้าภาคเหนือตอนบน

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า