ลำปาง-เกาะคา จัดงาน สืบฮีตตวยฮอย ล่องสะเปา จาวเกาะคา ปลอดสุรา ประจำปี 2558

 

เกาะคา-ลำปาง

เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน 2558 นายมนตรี นาคถาวร นายอำเภอเกาะคา จังหวัดลำปาง เป็นประธานเปิดงาน”สืบฮีตตวยฮอย ล่องสะเปา จาวเกาะคา ปลอดสุรา ประจำปี 2558″ โดยมีนางสาวเพ็ญภัค รัตนคำฟู นายกเทศบาลเกาะคา และหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน ร่วมให้การต้อนรับ ณ สวนสาธารณะบ้านเหล่า อำเภอเกาะคา จังหวัดลำปาง การจัดกิจกรรมครั้งนี้เพื่อเป็นการส่งเสริมและอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีอันดีงามของท้องถิ่น และเกิดความสามัคคีของคนในชุมชนและส่งเสริมค่านิยมใหม่ในการงดการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในงานล่องสะเปา ซึ่งเป็นประเพณีดั้งเดิมของจังหวัดลำปาง

เกาะคา-ลำปาง

นางสาวเพ็ญภัค รัตนคำฟู นายกเทศบาลเกาะคา กล่าวว่า ล่องสะเปาเป็นภาษาพื้นเมือง หมายถึง การนำเรือสำเภาลอยไปตามลำน้ำ ส่วนคำว่า จาวละกอน นั้นก็หมายถึง ชาวลำปางนั่นเอง สะเปา มีรูปร่างคล้ายเรือสำเภา ทำมาจากวัสดุธรรมชาติ ซึ่งไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม เช่น ต้นกล้วย ใบตอง มะละกอ ไม้ไผ่ ตกแต่งประดับประดาด้วยดอกไม้ กระดาษสี ในสะเปาจะใส่เครื่องนุ่งห่ม อาหารคาวหวาน ยาสูบ หมาก พลู ดอกไม้ ธูป เทียน ฯลฯ ลงไปด้วย

เกาะคา-ลำปาง

ภายในงานมีกิจกรรม ให้ร่วมชม และร่วมเชียร์ ประกอบด้วย การประกวดขบวนแห่สะเปารถใหญ่ การประกวดหนูน้อยสะเปาคำ การประกวดรำวงย้อนยุค การประกวดส้มตำลีลา กิจกรรมธนาคารความดี เปิดบัญชีไม่ดื่มสุรา และอื่นๆ อีกมากมาย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า