ประเพณีแข่งเรือ จังหวัดน่าน ประจำปี 2558

คนน่านภูมิใจ๋ แข่งเฮือยิ่งใหญ่ บ่มีเหล้าเบียร์

ปิดฉากลงอย่างสวยงาม สำหรับงานประเพณีแข่งเรือ ปลอดเหล้า-เบียร์ จังหวัดน่าน ประจำปี 2558 ที่ได้รับความสนใจของประชาชนในจังหวัดน่านเป็นอย่างมาก ที่ได้ร่วมสืบสานงานบุญประเพณี ปลอดเหล้า-เบียร์ และบุหรี่

“คนน่านภูมิใจ๋ แข่งเฮือยิ่งใหญ่ บ่มีเหล้าเบียร์”

นายสุรพล เธียรสูตร นายกเทศมนตรีเมืองน่าน กล่าวว่า งานประเพณีแข่งเรือจังหวัดน่าน เป็นประเพณีที่เก่าแก่สืบทอดกันมาแต่โบราณกาลแสดงให้เห็นถึงวิถีชีวิตของชาวจังหวัดน่านที่ผูกพันกับสายน้ำมาตั้งแต่ครั้งอดีต นอกจากการแข่งขันเพื่อการกีฬา และเชื่อมความสามัคคีในชุมชนแล้ว จังหวัดน่านยังได้รับการยอมรับว่าเป็นเมืองแห่งการมีส่วนร่วม โดยการสนับสนุนให้เด็กและเยาวชนใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ในการร่วมสืบสาน อนุรักษ์ขนบธรรมเนียมประเพณีดั้งเดิม ให้ดำรงไว้สืบไป และการแข่งเรือเมืองน่านยังเป็นต้นแบบการแข่งเรือปลอดเหล้า เบียร์ ซึ่งได้รับความร่วมมือจากประชาชนเป็นอย่างดีตลอดมา

ด้านนายเอนก สิทธิ ผู้ประสานงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้าจังหวัดน่าน กล่าวว่า การจัดงานประเพณีแข่งเรือจังหวัดน่านนั้นได้เริ่มจัดมาตั้งแต่ช่วงวันออกพรรษาปลายเดือนตุลาคม จนกระทั่งถึงสนามสุดท้ายสนามกฐินพระราชทาน จังหวัดน่าน ในช่วงกลางเดือนพฤศจิกายน 2558 รวมทั้งหมด 11 สนาม โดยได้รับความร่วมมือจาก เครือข่ายองค์กรงดเหล้าจังหวัดน่าน ภายใต้การสนับสนุนของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับเทศบาลเมืองน่าน และภาคีเครือข่ายต่างๆ ร่วมจัดกิจกรรมรณรงค์งานประเพณีแข่งเรือปลอดเหล้าจังหวัดน่าน ตั้งแต่สนามแรกถึงสนามสุดท้ายอย่างพร้อมเพรียง โดยตลอดระยะเวลาการดำเนินงานได้มีการจัดกิจกรรมมากมายเพื่อให้พี่น้องประชาชนในพื้นที่ได้มีส่วนร่วมในการทำกิจกรรมที่สร้างสรรค์ ในการร่วมชม และร่วมเชียร์การแข่งเรือ ให้ห่างไกลจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โดยเครือข่ายองค์กรงดเหล้าจังหวัดน่านได้รวมพลังเยาวชนในพื้นที่ต่างๆ ในการทำกิจกรรม อาทิเช่น การประกวดกองเชียร์ปลอดเหล้า การแสดงดนตรีสร้างสุข เพื่อแสดงพลังของเยาวชนน่าน ให้ออกสู่สายตาประชาชนในพื้นที่ และทั่วประเทศ ผ่านช่องทางต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสื่อ Social Media เว็บไซต์น่านลองโบ๊ทดอทคอม น่านนะสิดอทคอม ลานนาสต็อปดริ้งค์ดอทคอม สถานีวิทยุในพื้นที่ต่างๆ สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ที่ร่วมถ่ายทอดวัฒนธรรมแห่งสายน้ำของคนน่านให้ประจักษ์ต่อสายตาประชาชนทั่วโลก ที่เข้ามาเกาะติดอย่างมากมาย

ในส่วนของนายพิทยา เสนาโนฤทธิ์ เยาวชนเครือข่ายองค์กรงดเหล้าจังหวัดน่าน กล่าวว่า ต้องขอขอบคุณทางเครือข่ายองค์กรงดเหล้าจังหวัดน่าน ที่ร่วมกับเทศบาลเมืองน่าน ได้นำนักเรียน โรงเรียนในสังกัดเทศบาลเมืองน่าน กว่า 150 คน เข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าว กลุ่มเยาวชนมีความภาคภูมิใจเป็นอย่างมากที่มีส่วนร่วมในการทำให้ประเพณีแข่งเรือของจังหวัดน่าน ประสบความสำเร็จในการรณรงค์ให้ปลอดเหล้า-เบียร์ ตลอดช่วงการแข่งขัน นอกเหนือจากการออกประชาสัมพันธ์ในการณรงค์แล้ว ทางกลุ่มเยาวชนยังได้มีการจัดบูทกิจกรรม เล่นเกมส์ชิงรางวัลต่างๆ แจกไอครีมหลอดปลอดเหล้า และการทำเข็มกลัดด้วยการสร้างสรรค์ของตัวเอง ซึ่งได้สร้างสีสัน และได้รับความสนใจจากผู้ร่วมงานเป็นจำนวนมาก

คนน่านภูมิใจ๋ แข่งเฮือยิ่งใหญ่ บ่มีเหล้าเบียร์

ในการนี้กองเชียร์ปลอดเหล้าของเครือข่ายเยาวชนน่าน ภายใต้การสนับสนุนของเครือข่ายองค์กรงดเหล้าจังหวัดน่าน ได้รับรางวัลที่ 2 การประกวดกองเชียร์เรือ ได้รับถ้วยรางวัลของนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี สำหรับงานประเพณีแข่งขันในปีนี้ก็ได้จบลงอย่างสมบูรณ์แบบต้องขอขอบคุณคณะกรรมการจัดการแข่งขัน หน่วยงานภาครัฐ หน่วยงานท้องถิ่น สมาคมเรือแข่งจังหวัดน่าน และเจ้าภาพจัดการแข่งขัน ในการแข่งขันประเพณีแข่งเรือจังหวัดน่าน ปลอดเหล้า-เบียร์ ประจำปี 2558 ทั้ง 11 สนาม ที่ได้ร่วมจัดกิจกรรมแข่งเรือปลอดเหล้า-เบียร์ เพื่อความสุขของคนน่าน และเพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง โดยปราศจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และอนุรักษ์ ขนบธรรมเนียมประเพณี ที่งดงามให้ดำรงอยู่สืบไป ส่งเสริมให้เยาวชนใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ห่างไกลจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ที่ดำเนินการจัดการแข่งขัน ตลอดจนภาคีเครือข่าย ที่ทำให้การจัดงานในครั้งนี้ประสบความสำเร็จ เราพร้อมที่จะยืนหยัด กับการสืบสานงานบุญประเพณีที่ดีงาม ประเพณีที่มีความสุข ของคนน่าน ให้คงอยู่ต่อไป พบกันใหม่ในปีหน้าสำหรับการแข่งขันประเพณีแข่งเรือจังหวัดน่านปลอดเหล้า-เบียร์

ศุภกิตติ์ คุณา
ทีมข่าว ศูนย์ประสานงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า
ภาคเหนือตอนบน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า