เชียงใหม่-เครือข่ายชุมชนเมืองรักษ์เชียงใหม่จัดงาน “ต๋ามผางปะตี๊ดส่องฟ้าฮักษาเมือง” ปีที่ 4

yeepengforwebsite

เครือข่ายชุมชนเมืองรักษ์เชียงใหม่ จัดกิจกรรม “ต๋ามผางปะตี๊ด ส่องฟ้า ฮักษาเมือง” เพื่อส่งเสริมประเพณีและวัฒนธรรมของชาวล้านนาและสร้างความประทับใจแก่นักท่องเที่ยวให้ได้เห็นคุณค่าในประเพณีวัฒนธรรมที่งดงาม

 

เมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน 2558 เวลา 10.00 น. ณ ห้องเธียร์เตอร์ อาคาร SMEs ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา นางเสาวคนธ์ ศรีบุญเรือง เครือข่ายชุมชนเมืองรักษ์เชียงใหม่ ได้เปิดเผยว่า เครือข่ายชุมชนเมืองรักเชียงใหม่ ชุมชนในเขตเมืองเก่า วัด สถาบันการศึกษา องค์กร ในจังหวัดเชียงใหม่ องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเชียงใหม่ ภาคีส่งเสริมสุขภาพวะฯ เทศบาลนครเชียงใหม่ ภาคีเครือข่ายพื้นบ้าน ย่าน เวียงเชียงใหม่ ร่วมกันจัดกิจกรรมอนุรักษ์ศิลปะวัฒนธรรมและประเพณีในเทศกาลยี่เป็งประจำปี 2558 เตรียมพื้นที่รอบคูเมืองเชียงใหม่ในการจัดกิจกรรม “ต๋ามผางปะตี๊ด ส่องฟ้า ฮักษาเมือง”ปี4 โดยจะจุดผางปะตี๊ด จำนวน 35,000 ดวง ในคืนวันจันทร์ที่ 23 พฤศจิกายน 2558 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมประเพณีและวัฒนธรรมของชาวล้านนา ความร่วมมือร่วมใจของผู้คนในชุมชนสร้างความภาคภูมิใจให้แก่ชาวเชียงใหม่และสร้างความประทับใจแก่นักท่องเที่ยวให้ได้เห็นคุณค่าในประเพณีวัฒนธรรมที่งดงาม และภายในงานมีกิจกรรม ประกอบด้วย กิจกรรมส่งต่อภูมิปัญญา สอนฟ้อนเทียน หยอดผางปะตี๊ด ณ บริเวณลานพิพิธภัณฑ์พื้นถิ่นล้านนา ในวันพุธ ที่ 11,18 พฤศจิกายน เวลา 13.00 น.-15.00 น. และวันเสาร์ ที่ 14 พฤศจิกายน เวลา 10.00 น.-12.00 น.ในวันจัดกิจกรรม (23 พ.ย. 58) เริ่มพิธีการ เวลา 18.00 น. มีการเทศน์อนิสงค์ผางปะตี๊ด ณ ลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ โดยผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ นายกองค์การบริหารจังหวัดเชียงใหม่ นำพิธีจุดไฟหน้าอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ถวายความเคารพต่อบรรพกษัตริย์ผู้สร้างเมืองเชียงใหม่ ฉลองสมโภช ฟ้อนเทียน ช่างฟ้อนกว่า 100 คน จุดผางปะตื้ด รอบคูเมืองด้านในแจ่งเมืองทั้ง 4 แจ่ง ประตูเมืองทั้ง 5 ประตูโดยพร้อมเพรียงกัน จากนั้นนั่งรถรางชมความงามของดวงไฟผางปะตื๊ดและโคมไฟรอบคูเมือง และวันที่ 23-26 พ.ย. 58 เวลา 18.00-23.00 น. บูชาผางปะตื๊ด โคมเมือง ซุ้มบุษบกพระเจ้า ณ ลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์

 

ทั้งนี้ขอเชิญชวนทุกท่านร่วมฮอมขี้ผึ้งสำหรับหยอดผาง หรือผางปะตื๊ด เพื่อจุดบูชาเมืองหรือฮอมผาง จำนวนตามอายุเพื่อบูชาชะตาตัวเอง ได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป โดยฮอมได้ที่หอศิลปวัฒนธรรมเมืองเชียงใหม่ (หลังอนุสาวรีย์สามกษัตริย์) และร่วมกิจกรรมต๋านผางปะตื๊ด เพื่อเป็นสิริมงคลต่อเมือง ต่อตนเอง ในวันและเวลาดังกล่าวอย่างพร้อมเพรียง สอบถามเพิ่มเติม โทร.086-4377978

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า